บ้านอเมริกันทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสมมาตรซ่อนตัวอยู่หลังต้นสนสูงใหญ่ ในเขตชานเมืองริมฝั่งแม่น้ำทางตอนเหนือของมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เป็นที่ตั้งของ Residence De L’isle”  ออกแบบโดย “Chevalier Morales” สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวและธรรมชาติ

การออกแบบChevalier Morales ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านสไตล์อเมริกันช่วงยุค 50 เอกลักษณ์เด่นคือการใช้รูปทรงเรขาคณิตในงานสถาปัตยกรรม รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เป็นหลัก จนนำสู่การตีความบ้านอเมริกันสไตล์สมัยใหม่

“Residence De L’isle” ออกแบบรูปร่างเป็นโครงสร้างทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้วยลักษณะของบ้านในพื้นที่ไม่มากนัก แต่จัดสรรพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด บ้านหลังนี้สามารถแบ่งเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ลานจอดรถ หรือแม้กระทั่งสระว่ายน้ำที่สามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำได้อย่างครบครัน พื้นของบ้านทำมาจากหินขัด ส่วนเพดานบ้านหรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ล้วนแล้วทำจากไม้ทั้งสิ้น

ใจกลางของบ้านเป็นพื้นที่ว่างส่งผลที่ดีต่อระบบหมุนเวียนอากาศ และยังสามารถเดินถึงกันได้ทุก ๆ ห้อง ภายนอกกั้นด้วยผนังกระจกใส วงกบอะลูมิเนียมสีดำ ยกเว้นห้องน้ำที่ปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว ภายในบ้านปิดกั้นแสงและช่วงเวลาส่วนตัวด้วยผ้าม่านที่สามารถเลื่อนปิดได้ทั้งห้อง เป็นการตกแต่งภายในที่เรียบง่าย ไม่เน้นความพิถีพิถัน

การออกแบบทั้งภายนอกและภายใน ใช้วัสดุหลักที่เข้ากับสีของเปลือกไม้ธรรมชาติ ทำให้สามารถผสมผสานโครงสร้างโทนสีใหม่เข้ากับสภาพแวดล้อม วัสดุจากธรรมชาติ ได้แก่ อิฐดินเผา ไม้ และ หิน  บ้านจึงมีอารมณ์ของความเป็นมิตร อบอุ่น และผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังเพิ่มกระจกเข้ามาติดโดยรอบตัวบ้าน เพื่อให้มีความทันสมัยและน่าสนใจยิ่งขึ้น ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นภูมิทัศน์โดยรอบบ้านได้อย่างชัดเจน

ด้านสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ทางสถาปนิกพยายามรักษาพันธุ์ไม้ที่มีอยู่ก่อนแล้ว จึงนำต้นสนขนาดใหญ่ปลูกลงใจกลางพื้นที่เป็นอันดับแรก เนื่องจากต้นสนสามารถสร้างองค์ประกอบหลายระดับได้อย่างกลมกลืน เมื่อรวมตัวกับพุ่มไม้และไม้ยืนต้นออกดอกนั่นเอง

บ้านอเมริกันสไตล์ที่เน้นการพักผ่อนในทุกพื้นที่โดยรอบ ด้วยการตกแต่งบ้านสไตล์ตะวันตกที่ผสมผสานกลิ่นอายแม่น้ำ ป่า และชนบทเอาไว้ในบ้านหลังเดียว ทำให้ที่นี่เป็นบ้านที่พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยที่มีความชอบหลากสไตล์

Project Info:

Name: Residence De L’isle

Architects: Chevalier Morales

Design Team: Stephan Chevalier, Sergio Morales, Julie Rondeau, Christian Aubin, Eve Beaumont-Cousineau

Contractor: St-Laurent Construction

Structural: Latéral

Landscape: fabrique de paysages

Location: québec, canada

Area: 580 sqm (6,243 sqft)

 

Source

https://www.designboom.com/architecture/chevalier-morales-american-midcentury-architecture-orthogonal-residence-montreal-05-05-2021/

https://www.archdaily.com/961138/residence-de-lisle-chevalier-morales-architectes

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Previous articleชมภาพแรกของ “TROPICALIA”
อาคารเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Next articleรวม 5 ไอเทมเด็ดจาก “Haco Electric Thailand”สำหรับ Work from Home ให้งานรุ่ง
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม