อาคารคอนกรีตสูงใหญ่ ผนังปูนเปลือยที่โชว์พื้นผิวคล้ายสีของก้อนหิน อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่ห้อมล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจีเหนือบึงน้ำ เป็นที่ตั้งของอาคารปฏิบัติธรรมของอุบาสิกา ‘วัดป่าวชิรบรรพต’ จังหวัดชลบุรี เป็นผลงานการออกแบบของ WALLLASIA Architecture & Landscape

WALLLASIA Architecture & Landscape บริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่มีประสบการณ์การทำงานกว่า 20 ปี มีผลงานการออกแบบเป็นที่ยอมรับทั้งในไทยและต่างประเทศ มุ่งเน้นสร้างสรรค์ผลงานที่มีความสัมพันธ์ควบคู่ไปกับงานภูมิทัศน์ โดยให้ความสำคัญกับชีวิตที่สอดคล้องกลมกลืนกับบริบททางสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ โดยผนวกเข้ากับงานศิลปะจากห้วงลึกของสัญชาตญาณแห่งจิตวิญญาณ ก่อตั้งขึ้นโดย สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกผู้เผยแพร่พระพุทธศาสนาผ่านงานสถาปัตยกรรม

‘วัดป่าวชิรบรรพต’ เป็นวัดป่าที่ได้รับความนิยมในการไปปฏิบัติธรรม เนื่องจากบรรยากาศที่มีความเงียบสงบ ร่มรื่น และความเรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศของต้นไม้และป่าเขา นอกเหนือจากนี้วัดป่ายังโดดเด่นด้วย อาคารปฏิบัติธรรมของอุบาสิกา โดยได้แนวคิดการออกแบบมาจากการนับจังหวะของบทสวดและการกำหนดลมหายใจเพื่อการระลึกรู้อย่างมีสมาธิและสติ

อาคารคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมสูงใหญ่ 4 ชั้น  มีห้องพักจำนวน 100 ห้อง เน้นการใช้วัสดุ ปูน เปลือยเป็นหลัก และบริเวณพื้นของอาคารไม่มีการปูกระเบื้อง แต่ใช้วิธีการขัดมันแทน เนื่องจากต้องการความเรียบง่ายเป็นหลัก และได้มีการวางผังอาคารในลักษณะตามแนวยาวไว้ เพื่อเป็นเส้นนำสายตาสู่ภูเขา ด้วยเหตุผลต้องการปล่อยให้ธรรมชาติโดยรอบเป็นจุดเด่น

ทั้งนี้ได้แบ่งพื้นที่ในอาคารเป็นช่อง ๆ เมื่อมองออกไปจะเห็นวิวธรรมชาติจากผืนระเบียงน้ำที่สะท้อนกลับมา ส่วนภายในได้ทำการแบ่งกั้นความเป็นส่วนตัว เพื่อสร้างความสงบให้แก่ผู้มาปฏิบัติธรรม

บริเวณลานกว้างภายในอาคารโปร่งโล่ง เสมือนความสงบนิ่งของอาคาร ด้านทางเดินยาวถูกออกแบบมา เพื่อรับแสงและลมซึ่งมีส่วนช่วยทำให้อาคารมีการไหลเวียนของอากาศที่ดี

ภายในห้องพักทุกห้อง ผนังเน้นใช้โทนสีขาวสว่างแต่ได้มีฉาบพื้นผิวให้มีความหยาบกร้านจากเทคนิคงานก่อสร้าง โดยยึดองค์ประกอบของความเรียบง่ายและความประหยัดเป็นหลัก

บริเวณด้านหน้าของอาคาร เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับทางเดินปูด้วยอิฐแซมหญ้าสีเขียวขจี ถูกจัดเรียงรายในรูปแบบผังวัดโบราณ บริเวณดาดฟ้าซึ่งเป็นลานโล่งขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นตัวเมืองชลบุรีที่อยู่ด้านล่างถัดออกไปได้ไม่ไกลนักด้วย นอกจากนี้ได้มีการสร้าง บ่อน้ำ เพื่อรองรับน้ำในตำแหน่งที่ตรงกับช่องที่เจาะขึ้นไปด้านบนและเป็นการรักษาอุณหภูมิภายในอาคาร

บางครั้งการออกแบบทางสถาปัตยกรรมไม่ได้มีเพียง บ้าน เพียงอย่างเดียวเสมอไป แต่สามารถนำไปใช้ไปออกแบบหลาย ๆ อย่างได้ เช่นเดียวกับ วัดป่าวชิรบรรพต ถือได้ว่ามีความงามในความเรียบง่ายอันน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

Project Info

Client : Wat Pa Watchira Banpot

Location : Wat Pa Watchira Banpot, Chonburi Province, Thailand

Status : Completed

Year : 2018

Project Area : 12,000 sqm.

Architect : Suriya Umpansiriratana Walllasia,.ltd

Advisor (Architecture) : Kyai  Nuichan Walllasia,.ltd

Project Teams : Panomporn  Prompang, Charlotte Matias, Kunakorn Wangkanai, Phuris Kanjana

On-site Manager : Nuttapon Nimlamai, Worawit Saikaew

Structural Engineer : Soontorn Kietkongsak, Pacharathorn Kampimol

Manufacturers : Pongpan  Ngamwongnoi

Photographer : Spaceshift Studio / Pirak  Anurakyawachon

Source

https://www.walllasia.com/womendormitoryandmeditationbuilding