โครงสร้างรูปทรงคล้ายดอกทิวลิป กำลังลอยอยู่กลางแม่น้ำฮัดสันที่ดึงดูดสายตาของผู้คน เป็นที่ตั้งของ “Little Island” สวนสาธารณะลอยน้ำ บริเวณ Hudson river เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผลงานการออกแบบโดย Heatherwick Studio โดยมีบริษัทวิศวกรรมระดับโลกอย่าง Arup และ MNLA บริษัทภูมิสถาปนิก มาร่วมในการออกแบบ

Little Island” พื้นที่สวนสาธารณะขนาด 11,000 ตารางเมตร เดิมทีมีโครงสร้างมาจากซากท่าเรือเก่าของ Pier 54 ซึ่งในอดีตเป็นท่าเทียบเรือของบริษัท White Star Line เจ้าของเรือไททานิก มาปรับเป็นสวนสาธารณะใหม่ ได้แนวคิดการออกแบบมาจาก ‘ดอกทิวลิป’ เป็นโครงสร้างหลักของสวนสาธารณะ ซึ่งโครงสร้างของดอกทิวลิปแต่ละดอกมีลักษณะเฉพาะและมีความสามารถในการรับน้ำหนักที่แตกต่างกัน เพื่อใช้ในการยึดดินของสนามหญ้าและต้นไม้เข้าไว้ด้วยกัน ใช้วัสดุหลักเป็น ‘คอนกรีต’ ซึ่งสามารถทนต่อคลื่นน้ำที่ซัดเข้ามาได้ดีนั้นเอง

สวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นพื้นที่สำหรับผู้คนในการเข้ามาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ โดยในพื้นที่มีพืชกว่า 400 ชนิด มีทางเดินระดับต่าง ๆ ให้ผู้คนได้เดิมชมวิวรอบ ๆ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ขายอาหารน้ำ พื้นที่สำหรับเด็ก ๆ และเวทีการแสดง ที่สามารถจุผู้คนได้ถึง 700 คน และสะพานทั้ง 2 ถูกเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่สวนสาธารณะและพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ทางด้านการออกแบบภูมิทัศน์ Signe Nielsen ภูมิสถาปนิกของ MNLA ได้วางกลยุทธ์การปลูกต้นไม้แบบ ‘เอเวอร์กรีน’ เพื่อหยุดลมจากแม่น้ำพัดเข้ามากระทบต่อผู้คนขณะที่กำลังเดินเล่นในสวนสาธารณะ ทั้งยังได้ผสมผสานดอกไม้ ต้นไม้ และพุ่มไม้กว่า 350 สายพันธุ์ ที่กำลังออกดอกใบไม้ร่วงและเขียวชอุ่มตลอดปี รายล้อมอยู่ทั่วอัฒจันทร์ บริเวณพื้นที่สนามหญ้าได้ปลูกพืชที่มีความหลากหลาย เพื่อให้สามารถเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล มีต้นไม้ 114 ต้น ซึ่งบางต้นสูงถึง 60 ฟุต จึงได้มีการติดตั้งหลอดไฟมากกว่า 66,000 หลอด ในการประดับความสว่างไสวให้กับสวนสาธารณะแห่งนี้ในยามค่ำคืน

เรียกได้ว่า ‘สวนสาธารณะ’ ถือได้ว่าสถานที่ที่คนในเมือง สามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากร่างกายใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนทุกวัน จึงอาจสะสมความเครียดโดยที่ไม่รู้ตัว ในช่วงพักและวันหยุดลองหาโอกาสไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ ถือเป็นการชาร์จแบตให้กับร่างกายกันดู

Project Info:

Project Title: Little Island

Architecture: Heatherwick Studio

Location: 13th Street, Hudson River Park, New York City

Landscape Architecture: MNLA

Structure: Arup

Hours: 6:00 am — 1:00 am

Opening Date: May 21st, 2021

Photography: Michael Grimm

 

Source

https://www.designboom.com/architecture/heatherwick-studio-little-island-mnla-pier-55-concrete-tulips-new-york-city-05-20-2021/

https://www.dezeen.com/2021/05/21/little-island-park-thomas-heatherwick-new-york/?fbclid=IwAR0N8qjvDz-cchkiE_Kc6r5K5Oe_oqt_AH0Uyl2oPhs4jaF0vzJrJfAcJZc