อาคารโพลีคาร์บอเนต รูปทรงดีไซน์แปลกตา ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เหนือริมแม่น้ำปิง เป็นที่ตั้งของThe Little Shelter Hotel โรงแรมขนาดเล็ก ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ออกแบบโดย Department of Architecture Co. บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีแนวคิดการออกแบบจากบริบทของสังคม วัฒนธรรม และการใช้วัสดุในท้องถิ่นนั้น ๆ เป็นหลัก

The Little Shelter Hotel ออกแบบภายใต้แนวคิด สถาปัตยกรรมดั้งเดิมของล้านนา ที่มีความประณีตงดงามของซุ้มไม้และหลังคาจั่วแหลมยื่นออกมาแบบล้านนาดั้งเดิม ที่มีเสน่ห์ชวนให้น่าหลงใหล ให้เป็นโรงแรมขนาดพื้นที่ 890 ตารางเมตร มีห้องพักทั้งหมด 14 ห้อง

บริเวณ Façade ของโรงแรมมีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบและการใช้วัสดุใหม่เข้าไปผสมผสานกับงานสถาปัตยกรรมล้านนาอย่าง Shingles หรือแผ่นไม้ที่ใช้มุงหลังคา และนำวัสดุใหม่อย่าง แผ่นโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง มาตัดให้มีขนาดเท่ากับแผ่นไม้วางสลับไล่เรียงซ้อนกันคล้ายกับเกล็ดที่ห่อหุ้มตัวปลา เพื่อป้องกันน้ำเข้าตัวอาคาร นอกจากนี้ความโปร่งแสงของแผ่นโพลีคาร์บอเนต ยังทำให้โรงแรมมีแสงธรรมชาติลอดผ่านตลอดทั้งวัน

บริเวณด้านในของโรงแรมออกแบบให้มีเพดานสูงโปร่งสบาย และมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ได้มีการนำโครงไม้ไผ่ของร่มบ่อสร้าง งานหัตถกรรมพื้นเมืองของเชียงใหม่ มาทาสีขาวให้เข้ากันกับโทนสีหลักของการออกแบบโรงแรม เพื่อใช้ตกแต่งเป็นโคมไฟ ซึ่งไล่ลำดับการวางสูงต่ำได้อย่างลงตัว

ห้องพักของโรงแรมถูกออกแบบคล้ายกับ Shingles โดยเปลี่ยนจากแผ่นไม้เป็นการใช้ กระจกเงา ตัดให้มีขนาดรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส นำมาสกรีนรูปภาพสถานที่สำคัญและเหตุการณ์สำคัญของเมืองเชียงใหม่ หรือแม้กระทั่งวิวหุบเขา ป่าสน และอีกหลายสถานที่บริเวณเพดานของห้อง

หลาย ๆ คน คงจะทราบกันดีว่าสถาปนิกชาวไทยเองก็มีฝีมือในการออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่สวยและน่าอยู่ ได้ไม่แพ้สถาปนิกชาวต่างชาติ และด้วยวัฒนธรรมหรือรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบพื้นถิ่นที่มีคุณค่าทางด้านความสวยงามและความเหมาะสมต่อสภาพอากาศ จึงถือว่าเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่นักออกแบบให้ความสนใจในการนำมาผสมผสานกับรูปแบบสถาปัตยกรรมและ วิถีชีวิตสมัยใหม่

Project Info:

Name: Little Shelter Hotel

Architect: Department Of Architecture Co.

Principal Architect: Amata Luphaiboon, Twitee Vajrabhaya

Project Architect: Adhithep Leewananthawet

Architectural Design Team: Pitchaya Poonsin, Tanadeth Mahapolsirikun, Supavit Junsompitsiri

Interior Design Team: Yada Pianpanit, Apisara Lertrattanakit

Lighting Designer: Accent Studio By Nopporn Sakulwigitsinthu

Structural Engineer: Next Engineering Design Co., Ltd.

MEP Engineer: Next Engineering Design Co., Ltd.

Main Materials: Wood Shingle, Polycarbonate Sheet, and Colored-Concrete

Building Area: 890 Sq.m.

Client: Little Shelter Co., Ltd.

Location: 208/ 25 Chiangmai-Lamphun Rd, Tambon Wat Ket, Amphoe Mueang Chiangmai, Changwat Chiangmai 50000, Thailand

 

Source

department of architecture adds shimmering façade to little shelter hotel in thailand