โครงสร้างแผ่นเหล็กถูกนับมาดัดเป็นเส้นโค้งวงกลมหลายอัน สลับเรียงรายห่อหุ้มบริเวณเปลือกของอาคาร ตลอดจนระเบียงบันไดและทางเข้า เป็นที่ตั้งของ September Café คาเฟ่รังนกอันแสนอบอุ่นจากสายลมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ผลงานการออกแบบของ Red5 Studio บริษัทออกแบบและตกแต่งภายในสัญชาติเวียดนาม

September Café ก่อนเริ่มต้นการออกแบบบริเวณคาเฟ่ อาคารดั้งเดิมแห่งนี้เคยเป็นอาคารพาณิชย์เก่าแก่เพียง 2 ชั้น 2 คูหาติดกัน บริเวณใจกลางโฮจิมินห์ซิตี้ ด้วยความที่พื้นที่ด้านหน้าติดกับทางเดินเท้า ใจกลางเมืองประกอบกับมีต้นไม้ใหญ่อยู่บริเวณด้านหน้า ทางทีมสถาปนิกจึงได้แรงบันดาลใจจากการเห็นนกที่เคลื่อนไหวบนกิ่งไม้บริเวณหน้าอาคารพาณิชย์ตอนสายลมพัดผ่าน จึงเกิดเป็นธีม The Wind And The Nest

บริเวณ Façade ได้ดีไซน์โดยการใช้เส้นโค้งจากวัสดุหลักอย่าง แผ่นเหล็ก มีต้นแบบมาจาก กิ่งไม้จากรังนก ที่เกิดจากการที่นกนำกิ่งไม้ แขนงไม้ หรือต้นหญ้า เอามาขัดสานให้เป็นรูปทรงโค้ง ๆ ให้มีความเหนียวแน่นเป็นรังและมีลักษณะคล้ายกับถ้วย เพื่อใช้ในการอำพรางศัตรูและเป็นที่อยู่อาศัย เช่นเดียวกับที่ทางทีมสถาปนิกได้ดีไซน์ขึ้นมา เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในคาเฟ่

ด้านการออกแบบอินทีเรียของคาเฟ่ ได้บอกเล่าเรื่องราวของสายลมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังผลัดเข้าช่วงฤดูหนาว โดยนำเอาโทนเฉดสีธรรมชาติที่มีความรู้สึกอบอุ่นและรู้สึกพลิ้วไหวอย่าง สีขาว สีเบจ สีส้มกุหลาบ และสีไม้ธรรมชาติ มาใช้ในการทาสีบริเวณผนังและแผ่นเหล็กที่นำมาดัดเป็นระเบียงบันไดโค้งวงกลม เพื่อบอกเล่าการนำกิ่งก้านใบไม้ที่นกนำมาสร้างรัง และยังเป็นการเปิดมุมมองให้ผู้เดินเห็นพื้นที่ต่าง ๆ ภายในคาเฟ่

นอกจากนี้ภายในคาเฟ่ ยังได้นำเอารูปทรงเรขาคณิตอย่าง วงกลม ที่มีส่วนโค้งมน มาใช้ในการออกแบบส่วนต่าง ๆ ของร้าน อาทิ ผนัง เพดาน ทางเดินภายในร้าน หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งได้มีการเพิ่มความเก๋ด้วยการเจาะรู เพื่อให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาได้ ทำให้เกิดความรู้สึกตัวเบาสบายราวกับสายลมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงพัดผ่าน และได้มีการนำเอาต้นไม้ที่มีสีเขียวขจีเข้ามาแซมภายในคาเฟ่ ทำให้บรรยากาศภายในเกิดสีสันของฤดูใบไม้ร่วงมากยิ่งขึ้น

September Café ถือได้ว่าเป็นการออกแบบคาเฟ่ที่มีความสมดุลทั้งในเรื่องของการดีไซน์และ การบอกเล่าเรื่องราวของ The Wind And The Nest” ออกมาให้เข้าใจได้ง่าย และยังออกแบบสเปซ ออกมาได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งาน ทำให้ผู้คนสามารถเข้ามาใช้บริการ ที่ไม่ว่า ฤดูไหน ๆ สามารถได้รับความอบอุ่นของช่วงฤดูใบไม้ร่วงได้เป็นอย่างดี

Project Info:

Name: September Coffee

Architects: Red5 Studio

Design: Ben Decor

Design Team: Integrity Again, Nhi Bay, Tran Thi Kim Duyen, Pham Hoang Duy Nhan

Location: Ho Chi Minh City, Vietnam

Area: 260 sqm (2798 sqft)

Client: September Saigon

Source

https://www.designboom.com/architecture/september-cafe-vietnam-birds-nest-steel-strips-06-08-2021/

https://www.red5studio.vn/september-thewind 

Previous article‘จีน’ นิยมซื้ออสังหาฯ ของไทย อันดับหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Next articleเที่ยว (ทิพย์) รอบโลกไปกับ 7 เมืองหลวง
แห่งการออกแบบ ที่เป็นกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม