เราคงจะเคยเห็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุก่อสร้างมาหลายชิ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะที่จากไม้ เก้าอี้ทำจากเศษเหล็กก่อสร้าง หรือโซฟาพกพาที่ทำจากร่ม คราวนี้เรามาดูเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเกลียวน็อตกันบ้าง ขอบอกเลยว่า สวยงาม เรียบง่าย และให้กลิ่นอายแบบอินดัสเทรียลไม่น้อย

คอลเลกชัน Bolt Series ออกแบบโดย Hyunseog Oh และ Sangmyung Yu 2 ดีไซน์เนอร์แดนกิมจิ จาก niceworkshop เพื่อมุ่งเน้นให้ทุกคนนึกถึงสิ่งเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ ๆ ซึ่งตัวมันเองก็สามารถสร้างมูลค่าที่มากกว่าการใช้งานทั่วไปได้

สิ่งที่ 2 นักออกแบบพูดถึงคือ สลักเกลียวแบบเต็มตัว ที่ปกติ มักใช้เป็นวัสดุยึดเพดานในเขตก่อสร้างและเมื่อมันถูกตัดไปแล้ว ก็ถูกทิ้งไปอย่างหมดค่า ข้อเท็จจริงเหล่านี้เป็นสุดที่น่าสนใจของ 2 นักออกแบบ พวกเขาจึงเริ่มค้นคว้าหาไอเดียใหม่ ๆ ที่สามารถดึงประสิทธิภาพของสลักเกลียวออกมาใช้อย่างสร้างสรรค์

และสิ่งที่ niceworkshop ถนัดมือที่สุดก็คือการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุเหลือทิ้งจากเขตก่อสร้าง เช่นไม้ ปูน คอนกรีต เป็นต้น และสิ่งที่พวกเขานำสลักเกลียวมาดัดแปลงก็คือ โต๊ะ, เก้าอี้ และม้านั่ง เน้นความแข็งแรง ความคงทน และดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ่งบอกถึงความอินดัสเทรียลสุด ๆ

ตัวโต๊ะขึ้นโครงด้วยสลักเกลียว ใส่ชั้นด้วยแผ่นเหล็กแบบบางแต่แข็งแรง ล็อคไว้ด้วยหัวน็อตหกเหลี่ยม สามารถวางของได้ 2 ชั้น หรือจะทำเป็นโต๊ะหัวนอน โต๊ะกาแฟที่เข้าพวกกับเก้าอี้ก็ทำได้

เช่นเดียวกับเก้าอี้ที่ขึ้นโครงด้วยสลักเกลียว มาเป็นทรงเก้าอี้ บริเวณที่นั่งก็ใช้สลักเกลียวดัดให้สอดรับกับร่างกายล็อคความแข็งแรงไม่ให้เคลื่อนที่ด้วยหัวน็อตหกเหลี่ยมเช่นกัน

ทางด้านของม้านั่งขึ้นโครงด้วยสลักเกลียวเสริมความแข็งแรงด้านล่างอีกชั้นเพื่อความทนทาน ตัวที่นั่งทำจากแผ่นเหล็กแบบเดียวกันกับโต๊ะแต่มาความหนากว่าเล็กน้อย เมื่อนำมาวางรวมกันสามารถจัดเป็นเซ็ตโต๊ะจิบน้ำชาหรือกาแฟเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ได้ไม่ยากนัก

นอกจากจะใช้วัสดุที่สร้างสรรค์แล้ว ยังนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย รวมถึงสามารถนำไปประดับตกแต่งบ้านหรือร้านกาแฟ ก็ให้สไตล์ที่แปลกแต่ใช้งานได้จริง นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เราลองหาเหล็กเส้นเก่า ๆ สักต้น มาดัดเป็นโต๊ะเป็นเก้าอี้กันดูนะ

 

Source                                                               
https://www.designboom.com/design/bolt-series-minimal-furniture-collection-niceworkshop-06-15-2021/
https://leibal.com/furniture/bolt-series/

Previous articleเสนาฯชี้ “โควิดแคมป์ก่อสร้าง” ลูกค้ากู้ยาก ปัจจัยเสี่ยงฉุดอสังหา
Next articleEDL Laminates มาแน่!
จัดเต็มนวัตกรรมวัสดุปิดผิว พร้อมเซอร์ไพรส์ดีไซน์บูธใหม่ ครั้งแรกในงานสถาปนิก’65
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ