โครงสร้างบ้านคอนกรีตรูปทรงกล่องแปลกตาที่ถูกคว้านส่วนมุมตึกของอาคารเป็นกระถางต้นไม้ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางชุมชนแออัด ใจกลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นที่ตั้งของ ‘The Twins’ ผลงานการออกแบบของ ‘Delution’ บริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมสัญชาติอินโดนีเซีย

การออกแบบบ้านคอนกรีตหลังนี้ ได้ดีไซน์ออกมาภายใต้แนวคิด ‘The Twins’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่าง “พี่กับน้อง” ของเจ้าของบ้านผ่านโครงสร้างบ้านที่มีรูปร่างคล้ายคลึงกัน บนพื้นที่เพียง 70 ตารางเมตร    แต่ทว่ามีขนาดของบ้านที่แตกต่างกันตามขนาดรูปร่างของสองพี่น้องเจ้าของบ้าน ซึ่งได้เลือกใช้วัสดุหลักที่ดูเรียบง่ายและสบายตาอย่าง คอนกรีต และ เหล็กฉีกสีขาว

ทางด้าน Façade ดีไซน์ด้านหน้าให้สะดุดตาด้วยผนังคอนกรีตสูงใหญ่ โดยตั้งขวางมุมมองจากสิ่งรบกวนภายนอกและป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ไม่ให้ส่องปะทะเข้ามาภายในบ้านโดยตรง แต่ทว่าภายใต้ความดิบเปลือยและผิวสัมผัสหยาบกร้านของคอนกรีต ซึ่งมีความเป็นเหลี่ยมมุมได้มีการดีไซน์เลือกใส่ลูกเล่นที่สื่อถึงธรรมชาติด้วยการคว้านมุมอาคารของบ้านด้วยรูปทรงกรวยผ่าครึ่งเอาไว้เป็นกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ชนิดต่าง ๆ

การออกแบบโครงสร้างบ้านได้ถูกออกแบบให้เป็นบ้านแฝดสองหลังที่มีขนาดแตกต่างกันไป เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้านและพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยบ้านหลังแรกเป็นโครงสร้างบ้านคอนกรีตชั้นเดียว ประกอบด้วยห้องนอนกับพื้นที่ส่วนกลางสร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน 2 ชั้น ให้ความเป็นส่วนตัวและลดเสียงรบกวนจากบริเวณรอบ ๆ บ้าน

บ้านหลังที่สองเป็นโครงสร้างบ้านคอนกรีต 2 ชั้น ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำและห้องครัวและภายในตัวบ้านได้ดีไซน์บันไดวน เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ใช้สอย ในส่วนชั้นบนของบ้านมีโซนห้องนั่งเล่นที่บรรยากาศรอบ ๆ ดูนิ่งสงบและสะอาดตาจากการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสลับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังได้ดีไซน์หน้าต่างไว้รอบบริเวณตัวบ้านให้แสงสามารถส่องเข้ามาผ่านผนังกระจกใส ซึ่งช่วยทำให้ห้องโถงมีความสว่างปลอดโปร่ง

 

‘The Twins’ นับได้ว่าเป็นไอเดียการออกแบบบ้าน ที่ออกมาได้อย่างลงตัวกับพื้นที่ซึ่งมีอยู่จำกัดท่ามกลางชุมชนที่แออัด แต่ทว่ากลับยังคงมีการดีไซน์สวยงามและเรียบง่าย เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้เวลาอยู่ร่วมกันได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

Source

https://www.archdaily.com/925887/the-twins-house-delution?ad_source=search&ad_medium=search_result_all