หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่มีความยิ่งใหญ่และโดดเด่นที่สุดในโลกกันมาบ้างแล้ว วันนี้ BuilderNews จึงจะพาไปท่องโลกกับ 7 สถาปัตยกรรมดีไซน์สวยแปลกทั่วโลก รับรองได้เลยว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความแปลกใหม่ที่สวยงามและลงตัวเหล่านี้อย่างแน่นอน

Knubben Harbor Bath : Arendal, Norway

ปักหมุดกันที่แรกกับประเทศนอร์เวย์ ดินแดนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบสแกนดิเนเวียและความสวยอลังการของกับธรรมชาติสุดขอบโลกอย่าง ฟยอร์ด กับ Knubben Harbor Bath ดีไซน์สุดแปลกประหลาดที่นำเอาเส้นสายรูปร่างของแนวธรณีสัณฐานมาใช้ในการดีไซน์งานสถาปัตยกรรมผ่านลูกเล่นของอาคารที่เป็นชั้นเหมือนขั้นบันได รวมถึงการใช้เส้นเว้าโค้งเป็นหลัก

Project Info:

Name: Knubben Harbor Bath

Architecture: Snøhetta

Location: Arendal, Norway

The Dancing House : Prague, Czech Republic

สาธารณรัฐเช็ก อาณาจักรแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรมสไตล์กอทิก กับอาคารดีไซน์สุดแปลกอย่าง The Dancing House ที่เหมือนมีคู่เต้นรำเคลื่อนไหวออกมาจากตึก ด้วยอาคารเต้นรำดีไซน์สุดแปลกที่นำเอาสรีระร่างกายที่บิดพลิ้วอย่างสวยงามของนักเต้นคู่ชายหญิงมาเป็นแนวคิดในการออกแบบ โครงสร้างของอาคารเลือกใช้วัสดุหลักด้วยแผ่นคอนกรีตจำนวน 99 แผ่น โดยแต่แผ่นได้รับการออกแบบในลักษณะเฉพาะเจาะจงด้วยรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกัน ส่วนบนของอาคารทำมาจากโลหะบิดเกลียวและเสาโค้งที่วางไว้สำหรับรองรับน้ำหนักของตัวอาคารที่ทำจากแก้วอันเป็นจุดเด่นของ The Dancing House

Project Info:

Name: The Dancing House

Architecture: Unique Architectural Design

Location: Prague, Czech Republic

Cube Houses : Rotterdam, Netherland

เรียกว่าหากมาเยือนเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะได้สัมผัสถึงความคึกคักในการปรับปรุงพื้นที่อยู่ตลอดเวลาและไม่เคยหยุดที่จะคอยสร้างความประหลาดใจในงานศิลปะและสถาปัตยกรรมกับการดีไซน์ Cube Houses อะพาร์ตเมนต์ทรงลูกบาศก์เชื่อมต่อกันถึง 38 หลัง ผ่านแนวคิดเวลามองหมู่แมกไม้ที่ตั้งตระหง่านอยู่ร่วมกันกับการดีไซน์ให้บ้านแต่ละยูนิตเป็นผนังและหน้าต่างเป็นรูปทรงลูกบาศก์หมุน 45 องศา ทำให้รูปทรงของอาคารแห่งนี้ดูล้ำสมัยได้อย่างสวยงาม

Project Info:

Name: Cube Houses

Architecture: Piet Blom

Location: Rotterdam, Netherland

Guggenheim Museum : Bilbao, Spain

สเปนอีกหนึ่งประเทศที่ถือได้ว่าได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการออกแบบอีกด้วย สำหรับ Guggenheim Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะในสเปนที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดย Frank Lloyd Wright ที่ผ่านการดีไซน์จากการใช้เส้นสายของการใช้หลังคา หน้าผา แหลม รูปร่างของเรือ หอคอย มาผสมผสานกันจนเป็นงานสถาปัตยกรรมขนาดยักษ์ที่น่าตื่นตาไปกับสีแวววาวแบบไทเทเนียมที่ส่องแสงระยิบระยับของอาคาร ที่อาจทำให้หลงลืมภาพเดิม ๆ ของพิพิธภัณฑ์ไปได้เลย

Project Info:

Name: Guggenheim Museum

Architecture: Frank Lloyd Wright

Location: Bilbao, Spain

The Crooked House: Sopot, Poland

หากมองเผิน ๆ คงจะเห็นว่ารูปทรงอาคารของ The Crooked House อาคารพาณิชย์ขนาด 4,000 ตารางเมตร มองดูมีสัดส่วนบิดเบี้ยวสุด ๆ ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจเมืองโซพอต ประเทศโปแลนด์ ที่เหมือนหลุดออกมาจากโลกเทพนิยายในการ์ตูนตอนเช้า

ออกแบบโดยสถาปนิกชาวโปแลนด์สองคนคือ Szotynscy และ Zaleski ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพบ้านเรือนในภาพประกอบเทพนิยายของ Jan Szancer ผ่านการดีไซน์ให้อาคารมีน่าตื่นตาตื่นใจกับความคดงอตามระดับความสูงของหินและตรงหลังคาออกแบบตั้งใจให้เหมือนเกล็ดมังกร

Project Info:

Name: The Crooked House

Architecture: Szotynscy, Zaleski

Location: Sopot, Poland

Library of Alexandria : Alexandria, Egypt

อียิปต์ประเทศแห่งอารยธรรมสมัยโบราณที่สถาปัตยกรรมส่วนมากจึงมักจะเกี่ยวข้องกับศาสนา พิธีกรรม โดยเฉพาะพิธีฝังศพแต่ทว่า Library of Alexandria ห้องสมุดที่มีความสูง 11 ชั้น ถูกสร้างขึ้นบริเวณท่าเรือโบราณของ Alexandria

ถูกถ่ายทอดผ่านดีไซน์รูปทรงกลมเอียงมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 160 เมตรและดำดิ่งลงไปในพื้นดิน 12 เมตร ทำให้เกิดสเปซพื้นที่ลานกว้างแบบเปิดที่รายล้อมไปด้วยสระน้ำและสะพานลอยเชื่อมระหว่างเมืองกับมหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรียที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งการออกแบบนั้นเพื่อต้องการสื่อถึงภาพดวงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ เปรียบได้กับการเข้ามาแสวงหาเพิ่มพูนปัญญา ณ สถานที่แห่งนี้

Project Info:

Name: Library of Alexandria

Architecture: Snøhetta

Location: Alexandria, Egypt

Lotus Temple : Delhi, India

ปักหมุดกันที่ประเทศสุดท้ายอย่างอินเดีย ประเทศที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบสถาปัตยกรรมที่อุทิศเพื่อกษัตริย์และศาสนา ไม่แปลกเลยที่ วัดดอกบัว หรือ Lotus Temple สถาปัตยกรรมนำสมัยแห่งศาสนาบาไฮ

ผ่านดีไซน์อาคารที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ดอกบัว โดยมีลักษณะเป็นรูปดอกบัวบาน ซึ่งประกอบด้วยใบบัวหินอ่อนจำนวน 27 กลีบ อาคารใหญ่โตนี้ล้อมรอบด้วยสระน้ำจำนวนถึง 9 สระ และเป็นหนึ่งในศาสนสถานที่มีผู้คนมาเยี่ยมเยือนมากที่สุดในอินเดีย

Project Info:

Name: Lotus Temple

Architecture: Fariborz Sahba

Location: Delhi, India

เสน่ห์ของสิ่งปลูกสร้างนั้นอยู่ที่สถาปัตยกรรมและดีไซน์ที่แปลกใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นแลนด์มาร์กของเมืองนั้น ๆ แล้ว ยังเป็นจุดที่สะท้อนถึงการออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไปและยังเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงที่มาที่ไปของแต่ละที่อีกด้วย

Source

snøhetta to revive norway’s historic knubben bath to recall natural landform (designboom.com)

https://architecturaltimes.news/the-dancing-house-unique-architectural-design/

https://www.absolutviajes.com/en/Netherlands/dutch-architecture-amsterdam-cube-houses/

https://www.guggenheim-bilbao.eus/en/the-building

https://www.2pm-architectures.com/the-crooked-house-poland/

https://www.snohetta.com/project/5-bibliotheca-alexandrina

https://www.archdaily.com/158522/ad-classics-lotus-temple-fariborz-sahba

Previous articleSILKENTEX พร้อมยกขบวนพาเหรดเครื่องนอนสุดพรีเมียม มาไว้ในงานสถาปนิก’65
Next articleคืบหน้าไฟไหม้ดาดฟ้าโครงการ “เอส โอเอซิส” หลังเพลิงโหมกระหน่ำ
โครงการก่อสร้างอาคารกลางดึก
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม