ถ้าได้เห็นการดีไซน์ผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคารสำนักงาน โรงแรม หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล ที่กระจายอยู่ตามพื้นที่สาธารณะ จะสังเกตได้ว่าเริ่มมีรูปทรงดีไซน์ที่เริ่มออกจะแหวกแนวแปลกประหลาดไปจากเดิม

อย่างเช่นโครงสร้างบ้านไม้หลังคาโค้ง Tapera Residence ในเมือง Rio De Janeiro ประเทศบราซิล ผลงานดีไซน์ของ Victor B. Ortiz Architecture ที่ได้ถ่ายทอดแบบดีไซน์บ้านให้มีโครงสร้างหลักดูแปลกตา แต่ทว่ามีความสมสัดส่วนทั้งด้านหน้าและด้านใน ผ่านการนำเสนอภายในบ้านหลังเดียวกันได้อย่างลงตัว

บ้านไม้ที่เรียงรายอยู่กลางสวน

Tapera Residence เป็นภาพเรนเดอร์โครงสร้างบ้าน ในเมือง Rio de janeiro ของประเทศบราซิล ซึ่งปกคลุมไปด้วยทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงาม สงบ ร่มรื่น ทางสถาปนิกจึงได้ออกแบบพื้นที่และจัดเรียงสถาปัตยกรรมใหม่ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติแบบร้อนชื้นของบราซิล

Tapera Residence เป็นบ้านสไตล์Tapera” อันเป็นแบบบ้านของชนพื้นเมืองโบราณ ผ่านการตีความและดีไซน์บ้านให้มีความเรียบง่ายและแหวกแนวสุดขีดไปจากเดิม หากสังเกตภาพมุมสูงของบ้าน จะเห็นว่าได้มีการใช้รูปทรงเรขาคณิตกลมมนอย่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาเป็นโครงสร้างหลังคาที่ทำมาจากเมทัลลิก ซึ่งเผยให้เห็นถึงความโฉบเฉี่ยวและพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ด้านบนประกอบกันเป็นพื้นที่สนามหญ้า เพื่อเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์ให้กับบ้าน

ส่วนโครงสร้างของตัวบ้านออกแบบให้เป็นบ้านทรงกล่องที่เลือกให้วัสดุหลักเป็น “ไม้” และ “กระจก” มาห่อหุ้มทำเป็นผนังแบบเปิดโล่ง ทำให้แสงธรรมชาติสามารถลอกเข้ามาภายในบ้านได้ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานการใช้ไฟจากหลอดไปในตัวในช่วงเวลากลางวัน

นอกจากนี้ได้มีการแบ่งพื้นที่สเปซของบ้านออกเป็นฝั่งซ้ายและฝั่งขวาเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องรับแขกและห้องนอน เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มอาคารทั้งหมดเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำบ้านหลังนี้ได้

ทุกพื้นที่ทุกมุมมองล้วนเรียบง่าย

ภายในบ้านได้รับการออกแบบอินทีเรียอย่างพิถีพิถัน โดยเน้นความเรียบง่ายมาเป็นเมนหลักในการดีไซน์ผ่านการใช้วัสดุซึ่งเป็น ไม้ธรรมชาติ ที่มีอยู่ในท้องถิ่นทั่วไป มาดัดทำเป็นขอบหน้าต่างและเฟอร์นิเจอร์บางส่วนเข้ากับโครงสร้างบ้าน ที่ทางสถาปนิกต้องการโชว์เส้นสายอย่างชัดเจน

ผ่านการเลือกใช้วัสดุสีเรียบง่ายและเป็นกลาง ๆ เพื่อนำเสนอการดีไซน์บ้านให้มีองค์ประกอบที่สมสัดส่วนทั้งด้านหน้าและด้านในตัวบ้านที่นำเสนอบรรยากาศสบาย ๆ ให้ Mood&Tone ของบ้าน มีความสบายตา โปร่งสว่างและเรียบง่ายปนสงบ ภายในหลังเดียวกัน

Tapera Residence” นับได้ว่าเป็นการออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีความคิดในการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม ภายใต้รูปทรงที่มีความแหวกแนว เพราะการจัดสรรพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการจัดสรรพื้นที่เอง ยังส่งผลต่อการอยู่อาศัยและการใช้งานอย่างมากสำหรับเจ้าของบ้าน

Project Info:

Project Title: Taperá Residence

Architecture: Victor b. Ortiz Architecture

Location: Rio De Janeiro, Brazil

Source

https://www.designboom.com/architecture/victor-ortiz-tapera-house-paraty-brazil-08-28-2021/

https://amazingarchitecture.com/visualization/tapera-residence-in-paraty-brazil-by-victor-b-ortiz-architecture

Previous article“Marsk Tower” หอดูดาวที่บิดเอาแกนบันไดมาเป็นโครงสร้างหลัก ผ่านการดีไซน์ด้วยรูปทรง Spiral
Next articleย้อนไทม์ไลน์ ‘โรงภาพยนตร์สกาลา’
ก่อนความผูกพันจะเลือนหาย แทนที่ด้วยโลกธุรกิจ
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม