RECAP
– พื้นไม้ เป็นวัสดุสุดคลาสสิก ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยก็ยังเป็นที่นิยมเสมอ
– พื้นไม้ แบ่งประเภทได้เป็น ไม้เนื้อแข็ง (Hard Wood) และไม้เนื้ออ่อน (Soft Wood)
– ข้อดี: แข็งแรงมาก ทนแรงกระแทกได้ดี รับน้ำหนักได้เยอะ หากเคลือบและขัดเงาอย่างดีจะสร้างเกราะให้พื้นไม้ของคุณ
– ข้อเสีย: ผุพังง่าย ปลวกถามหา หากไม่วางแผนโครงสร้างให้ดี หรือไม่เคลือบน้ำยาที่เหมาะสม
เทคโนโลยี CORE SHELL POLYMER ในสีย้อมไม้พื้น จะช่วยให้เนื้อฟิล์มสีซึมลึกเข้าไปในเนื้อไม้ รักษาเนื้อไม้ให้ทนทานต่อรอยขีดข่วน

“พื้นไม้” หนึ่งในวัสดุยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบในงานไม้ เป็นวัสดุที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษไม่แพ้บริเวณอื่น ๆ เพราะเป็นส่วนที่ต้องได้รับการสัมผัสจากผู้คนในบ้านประจำทุก ๆ วัน หากได้รับการดูแลที่ไม่ดี ก็อาจจะทำให้พื้นไม้ที่คุณรักทรุดโทรมตามสภาพการใช้งาน และยังมีเจ้าฝุ่นร้าย คราบสกปรก หรือรอยขีดข่วนอันเกิดจากความไม่ตั้งใจ มาเร่งระยะเวลาให้พื้นไม้เก่าลงได้

หากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น คงสร้างความเศร้าใจให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างแน่นอน ซ้ำร้ายหากดูแลไม่ดีก็อาจจะทำให้ไม้ชำรุด เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

วันนี้ BuilderNews นำวิธีดูแลพื้นไม้มาฝากพ่อบ้าน-แม่บ้านที่รักในงานไม้ ได้บำรุงรักษาให้พื้นไม้ที่คุณรัก ให้สะอาด เงางาม เหมือนใหม่อยู่เสมอ

หมั่นทำความสะอาดทุกวัน

การทำความสะอาดเป็นเรื่องปกติอยู่ที่แล้วเราควรจะต้องทำ ทั้งกวาด, ดูดฝุ่น, เช็ดถูด้วยผ้าหมาด ๆ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ที่เสี่ยงจะก่อให้เกิดรอยขีดข่วนได้ สำหรับน้ำยาทำความสะอาดนั้น ก็ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอ

คำเตือน: ไม่ควรใช้ผ้าหรือไม้ถูที่เปียกโชกชุ่มไปด้วยน้ำนะ เพราะอาจทำให้พื้นไม้ของเราบวมได้ ถึงจะไม่บวมเร็ว ๆ นี้ แต่ส่งผลระยะยาวแน่นอน

หากเกิดคราบน้ำหรือรอยต่าง ๆ ให้เช็ดออกทันที

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าเผลอทำน้ำหก ลากเก้าอี้ด้วยความไม่ตั้งใจ หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะทำให้พื้นไม้ที่คุณรักเป็นรอยแล้วละก็ ให้รีบหาผ้ามาเช็ดคราบน้ำหรือรอยนั้นออกทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดรอยด่าง ไม่เรียบเนียนเหมือนเดิม ดังนั้นต้องรีบเช็ดทำความสะอาดให้ไว

ห้าม! ใช้น้ำยาผิดประเภทโดยเด็ดขาด

น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างรถ ใช่ครับ น้ำยาเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้กับพื้นไม้ไม่ได้ ด้วยความเข้มข้นของสารเคมีสามารถกัดกร่อนพื้นไม้ของคุณได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นไม้เฉพาะทางจะดีที่สุด น้ำยาอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าหาใช้เด็ดขาด!

ห้าม! ใช้ WAX ทาลงบนพื้นไม้

ไม่ควรลง WAX บนพื้นไม้ เพราะผิวหน้าไม้นั้น ได้เคลือบเงาไว้แล้วเรียบร้อย เมื่อเราอยากให้ไม้เงาขึ้นพอเราลง WAX ซ้ำลงไป ตัว WAX จะไปกัด Lacquer บนผิวไม้ออก

ลองใช้อุปกรณ์ในครัวของคุณ

น้ำมันมะกอกผสมน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำผ้าสะอาด ๆ มาชุบ บิดให้หมาด จากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาด น้ำมันมะกอกจะช่วยเคลือบไม้ให้ดูเงา

หรือถ้าพื้นไม้มีคราบไขมัน ที่เกิดขึ้นจากอะไรก็ตาม สามารถใช้เกลือป่นมาโรยบริเวณที่เกิดคราบโดยทันที ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น บิดหมาด ๆ เช็ดออกจนสะอาด คราบไขมันก็จะหายไป

ก็ขัดหรือย้อมไปเลยสิคะ

เมื่อใช้พื้นไม้ไปสักระยะหนึ่งแล้ว พื้นไม้อาจซีดจางตามกาลเวลา ไม่ว่าจะภายนอกหรือภายใน นั่นอาจส่งผลไม่ดีกับผู้อยู่อาศัยเวลากลับมาถึงบ้าน “โอโห้! ทำไมมันซีดอย่างนี้” ถึงเวลาที่จะต้องขัดสีฉวีวรรณ เพราะพื้นไม้สามารถขัดและเคลือบผิวใหม่ได้ ให้กลับมาดูสวยงามอีกครั้ง ซึ่งการขัดพื้นไม้นั่นก็ต้องขึ้นอยู่กับความหนาของผิวหน้า

และการได้สีย้อมไม้คุณภาพมาช่วยดูแลพื้นไม้ที่คุณรัก ย่อมเป็นเรื่องดีทั้งกับเจ้าของบ้านและพื้นไม้ของคุณ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้สิ่งที่เรารักทรุดโทรม หรือชำรุดเสียหาย หันมาดูแลใส่ใจสักหน่อยก็จะยืดอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น หากชำรุดจริง ๆ ก็ต้องแก้ไขตามสถานการณ์กันไป

“สีย้อมไม้พื้นสูตรน้ำ WATER BASED DECKING STAIN จาก RTB ผู้นำเรื่องสีสูตรน้ำ” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้เขียนอยากจะแนะนำสำหรับผู้อ่านที่กำลังหาตัวช่วยในการดูแลรักษาไม้อยู่

เพราะใช้งานง่าย เปิดฝาทาได้เลย ไม่ต้องผสม แห้งไวไร้กลิ่นฉุน ด้วยเทคโนโลยี CORE SHELL POLYMER  จากประเทศเยอรมนี ช่วยให้เนื้อฟิล์มสีซึมลึกเข้าไปในเนื้อไม้ รักษาเนื้อไม้ให้ทนทานต่อรอยขีดข่วน และการเหยียบย่ำ ป้องกันแมลงกัดกินเนื้อไม้ เชื้อรา และตะไคร่น้ำ รวมทั้งป้องกันรังสี UV ทำให้ฟิล์มสีไม่แตกและหลุดล่อน ช่วยยืดอายุการใช้งานของงานไม้ให้ยาวนานขึ้น และเนื้อฟิล์มสีกึ่งโปร่งแสงให้ความสวยงาม และโชว์ลายไม้จริงตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับไม้พื้นทั้งภายนอกและภายใน เช่น พื้นระเบียง ไม้บันได ชานระเบียง พื้นบริเวณริมสระน้ำ เป็นต้น แห้งเร็วภายใน 30 นาที ทาทับได้ภายใน 45 นาที

คุณสมบัติเด่น

-ปลอดภัย มาตรฐานจากยุโรป EN-71 Certified
-แห้งเร็วภายใน 30 นาที ทาทับได้ภายใน 45 นาที
-ป้องกันน้ำซึมเข้าเนื้อไม้ แต่ไม้สามารถคายความชื้นออกมาได้
-ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องผสมทินเนอร์ คงทนกว่าสีย้อมไม้สูตรน้ำมันถึง 4 เท่า

“ทุกอย่างย่อมมีระยะเวลาของมัน” ไม้ก็เช่นเดียวกัน จริงอยู่ที่ไม้เป็นวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง ยิ่งได้รับการเคลือบมาอย่างดีในครั้งแรกนั้น ไม้จะอยู่กับเราไปอีกยาวนานอย่างแน่นอน แต่หากเราใช้งานอย่างปล่อยปละ ละเลย อายุของไม้ก็จะสั้นลงอย่างแน่นอน ฉะนั้นการได้รับการดูแลที่ดี ย่อมเป็นผลดีกับทุกฝ่าย

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมา “สีย้อมไม้ RTB DECKING STAIN สูตรน้ำ” สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทงานไม้ คืนชีพไม้เก่า ไม้ชำรุด เพียงแค่ทา ก็เหมือนได้พื้นไม้ใหม่มาใช้ ใครกำลังมองหาสีย้อมไม้แจ่ม ๆ จดชื่อ เซฟรูป วิ่งไปร้านขายวัสดุก่อสร้างแล้วสั่งมาทาเองได้เลย

 

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/rtbpaintthailand และ https://rtbpaint.com/

Previous articleสัมผัสนวัตกรรมเครื่องพิมพ์สี หน้ากว้างน้องใหม่ จาก HP พร้อมระบบสั่งพิมพ์จากมือถือ ในงานสถาปนิก’65
Next article“ภาพฝันที่บิดเบี้ยวในโลกความเป็นจริง” ศิลปะ SURREALISM กับอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรม
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ