ต้อนรับแขกแบบอลังการ
ด้วยทางเข้ารีสอร์ตที่สร้างจากลำไผ่ 42,000 ชิ้น

ภาพถ่ายโดย Hiroyuki Oki
ภาพถ่ายโดย Hiroyuki Oki

‘ฟูโกว๊ก’ คือชื่อของเกาะขนาดใหญ่ในเวียดนามซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ ‘Grand World Phu Quoc’ รีสอร์ตที่เป็นส่วนหนึ่งของ Phu Quoc United Center สถานที่เพื่อการพักผ่อนและความบันเทิงขนาดกว่า 1,000 เฮกตาร์ ก่อนที่จะเข้าไปสัมผัสพื้นที่ขนาดใหญ่นั้น แขกที่นี่จะได้รับการต้อนรับจากสิ่งก่อสร้างไม้ไผ่รูปทรงงดงามที่สื่อถึงวัฒนธรรมเวียดนามผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,460 แห่งนี้

“ระบบเชื่อมต่อมีความท้าทายเพราะพวกเราใช้โครงสร้างระบบโครงสร้างจำนวนมาก รายละเอียดต่าง ๆ ตรงที่มันเชื่อมโยงกันเป็นความท้าทาย” Vo Trong Nghia Architects สตูดิโอผู้ออกแบบกล่าว วิธีการก่อสร้างของพวกเขากลั่นมาจากประสบการณ์กว่าหลายปี มีเพียงแค่เชือกและหมุดจากไผ่เท่านั้นที่ทำหน้าที่ยึดลำไผ่ 42,000 ชิ้นเข้าไว้ด้วยกันกับระบบโครงสร้างแบบผสมผสานนี้

ช่องโค้ง (arches) โดม (domes) ระนาบทรงโค้ง (curving planes) และตาราง (grids) ประกอบเข้าเป็นโครงสร้างขึ้นมา โครงไม้ไผ่นี้สร้างความรู้สึกเปิดและโปร่งใสให้พื้นที่ภายใน ด้วยอากาศที่ลอดผ่านชองและแสงที่ส่องผ่านจากด้านนอกเข้ามา นอกจากนี้สีของไม้ไผ่ยังสร้างบรรยากาศอบอุ่นส่วนตัวอีกด้วยแม้จะเป็นโครงสร้างที่เปิดในแง่อากาศ

จากช่องโค้งที่ด้านหน้า แขกของรีสอร์ตจะได้เดินเข้าไปสู่โดมด้านใน กับโถงที่รูปทรงเหมือนดอกบัวและกลองสำริด เพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมเวียดนาม ในบทสัมภาษณ์กับ dezeen Vo Trong Nghia ผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมไม้ไผ่นี้เรียกไม้ไผ่ว่าเป็น “เหล็กสีเขียวแห่งศตวรรษที่ 21” (green steel’ of the 21st century) เขาเชื่อว่าไม้ไผ่และลามิเนตจากไม้ไผ่จะสามารถแทนที่วัสดุอื่น ๆ ได้ เขาหวังว่าสถาปนิกคนอื่น ๆ จะมองเห็นศักยภาพของมันและนำไปใช้ในงานก่อสร้างมากขึ้นอีก

ภาพถ่ายโดย Hiroyuki Oki ภาพถ่ายโดย Hiroyuki Oki

Sources