นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ ได้เปิดภาพแรกของการออกแบบ เมืองบิตคอยน์ ที่ได้สตูดิโอ FR-EE วางโครงสร้างของเมือง โดยเมืองแห่งนี้จะตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งของอ่าวฟอนเซกา ใกล้กับภูเขาไฟกอนชากัวทางตอนใต้ของประเทศ และจะใช้ประโยชน์ของพลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟดังกล่าวในการขุดบิตคอยน์

เฟอร์นานโด โรเมโร่ สถาปนิกชาวเม็กซิโกผู้ก่อตั้ง FR-EE และเป็นหัวเรือหลักของการออกแบบเมืองแห่งนี้ เผยว่า “รูปแบบของเมืองทรงกลมแห่งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากทรงเหรียญของบิตคอยน์” เมื่อเราสำรวจดูภาพโมเดลแห่งนี้อย่างละเอียดแล้ว จะพบว่ามีโลโก้ของเหรียญ “BITCOIN” ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของเมือง ซึ่งเป็นเหมือนจตุรัสกลางของเมือง

แม้ว่าโมเดลจะเป็นสีทองอร่าม แต่บูเคเลก็ให้ความมั่นใจว่า “เมืองนี้จะไม่ใช่สีทองทั้งหมด เป็นเพียงโมเดลเท่านั้นนะ อย่าคิดมาก ของจริงจะเป็นสีเขียว (จากต้นไม้) และสีฟ้า (ของทะเล) ผสมผสานกัน” นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่าจะสร้างจุดชมวิวเมืองทั้งหมดไว้บนยอดภูเขาไฟกอนชากัว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมบรรยากาศแสงสีย่ามค่ำคืน และต้องมีสนามบินดีไซน์สุดล้ำอย่างแน่นอน

จุดชมวิวบนยอดภูเขาไฟกอนชากัว

ยังไม่มีการเปิดเผยจากบูเคเล รวมถึงรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับช่วงเวลาในการสร้างเมืองแห่งนี้ และบูเคเลไม่ใช่คนแรกที่ศึกษาการสร้างเมืองที่ขับเคลื่อนด้วยสกุลเงินดิจิทัล ก่อนหน้านี้เคยมีนักร้องชื่อดังอย่าง AKON ได้ลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลเซเนกัลเพื่อสร้างเมืองที่มีระบบเศรษฐกิจแบบ cryptocurrency ในชื่อ Akon City เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

โครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดในพื้นที่สาธารณะจะมีราคาประมาณ 300,000 BTC (3.1 แสนล้านบาท เปรียบเทียบ ณ วันที่ 18/05/2565) ชาว BuilderNews เห็นภาพแรกของเมืองแบบนี้ คิดเห็นอย่างไรบ้าง??

Source
https://www.dezeen.com/2022/05/12/bitcoin-city-el-salvador-president-nayib-bukele/

Previous article10 เหตุผลที่ควรเลือกใช้
สีทาไฟเบอร์ซีเมนต์ RTB Paint
Next articleส่องตึกบัญชาการใหญ่ของ “RAZER SEA HQ” สวรรค์ของนักเล่นเกมอยู่ที่นี่!
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ