ประเทศญี่ปุ่นถูกขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่โดนภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยที่สุด “แผ่นดินไหว” ก็เป็นหนึ่งภัยพิบัติที่คนญี่ปุ่นต้องประสบพบเจอ ฉะนั้นการเตรียมการเพื่อป้องกันก็จะมีหลากหลายมาก ในแง่ของสถาปัตยกรรมเองก็มีให้เห็นอย่างมาก ทั้งอาคารและบ้านเรือน วันนี้เราจะพาไปดู บ้าน KOMAME COMMONS ที่รีโนเวทมาได้อย่างชาญฉลาด เพื่อป้องกันแผ่นดินไหวอย่างแท้จริง

จากบ้านกลางสวนธรรมดาสู่อาคารอเนกประสงค์

KOMAME COMMONS เป็นอาคารอเนกประสงค์ที่ใช้เป็นที่รวมพลของประชาชนโดยรอบ รวมถึงยังใช้เป็นโรงเรียน ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอีกด้วย อาคารแห่งนี้ออกแบบโดย Katsuhiro Miyamoto & Associates ที่เปลี่ยนบ้านเก่า ๆ ในสวนผลไม้มาเป็นอาคาร และนำภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งอย่างแผ่นดินไหวมาใช้ขับเคลื่อนการออกแบบเพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน

ผสมผสานทั้งความใหม่และความเก่าเข้าไปในอาคารหลังนี้ ทีมออกแบบตั้งใจให้โครงสร้างเป็นรูปแบบเดิม และสร้าง “ร่องรอย” ที่มาจากความทรงจำของคนในครอบครัว นอกจากนี้ยังเพิ่มองค์ประกอบใหม่ ๆ เข้าไป เช่น แผ่นเหล็กเสริมโครงสร้างสีแดงที่สร้างมาเพื่อการป้องกันแผ่นดินไหวโดยเฉพาะ และเลือกใช้สีแดงเพื่อตัดเข้ากับพื้นหลังสีครีม สร้างความแตกต่างให้กับบ้านเรือนโดยรอบ

จะเห็นได้ว่าสีแดงในอาคารหลังนี้คือแผ่นเหล็กที่เสริมความแข็งแรงเมื่อเกิดแผ่นดินไหว เพิ่มความแกร่งขึ้นด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก แผ่นหลังคาที่เหนียวป้องกันการฉีกขาด เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบง่าย ๆ เน้นการใช้งานมากกว่าความสวยงาม แต่พอจัดวางโดยรวมแล้วทำออกมาดูดีทีเดียว ในอนาคตก็กำลังจะต่อเติมภูมิทัศน์โดยรอบที่ยังว่างอยู่ให้สวยงามโดยนักเรียนละแวกชุมชน ถือว่าเป็นการพัฒนาร่วมกันที่น่าสนใจไม่น้อย

 

Project info

Name: KOMAME COMMONS
Location: Matsumoto, Nagano, Japan
Total floor area: 141 sqm
Architecture: Katsuhiro Miyamoto & Associates
Photography: Takumi Ota

 

Source
https://www.designboom.com/architecture/katsuhiro-miyamoto-and-associates-komame-commons-japan-05-29-2022/
https://www.archdaily.com/982224/komame-commons-community-center-katsuhiro-miyamoto-and-associates

Previous articleตกแต่งบ้านได้สนุกมากยิ่งขึ้น พร้อมเฉดสีที่หลากหลาย กับ “สีทาไฟเบอร์ซีเมนต์ สูตรน้ำ” จาก RTB Paint
Next articleติดกล้องต้องรู้! “PDPA” พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เริ่มใช้ 1 มิ.ย. นี้
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ