เชื้อราในบ้าน เป็นอันตรายร้ายแรงที่คุณอาจชะล่าใจจนไม่ทันนึกว่าใกล้ตัวได้ขนาดไหน นอกจากราจะทำให้บ้านดูเสื่อมโทรมไม่น่ามองแล้ว รายังส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคนในบ้าน ก่อให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ หอบหืด ระคายเคืองดวงตา จมูก หลอดลม เกิดอาการผื่นคัน เกิดโรคปอดอักเสบจากภูมิแพ้ ฯลฯ ซึ่งอาจอันตรายถึงระดับชีวิตได้ เมื่อออกแบบและอยู่อาศัยในอาคารสักหลัง การตรวจสอบความปลอดภัยจากราจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ลองเช็คสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราเหล่านี้ แล้วมาดูวิธีแก้ปัญหาเชื้อรากัน

ความชื้น: สาเหตุที่ทำให้บ้านมีเชื้อรา

 

 

อย่างที่รู้กัน เชื้อรารักความชื้น ซึ่งความชื้นในบ้านก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เครื่องปรับอากาศ สุขภัณฑ์ รวมไปถึงขอบประตู หน้าต่าง ฝ้าเพดาน และหลังคา ที่อาจมีการรั่วซึมเมื่อก่อสร้าง ทำให้ผนังชื้น และทำให้เชื้อราดำเติบโตขึ้นในที่สุด

ผลิตภัณฑ์เพื่อการกำจัดเชื้อรา

ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับนำมากำจัดเชื้อรา มีตั้งแต่แอลกอฮอล์ธรรมดาที่ใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดได้เลยเช่นบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก่อนจะทาน้ำยาเคลือบผิวเพื่อป้องกันทับ หรือจะผสมกรดซาลิไซลิกเพื่อกำจัดเชื้อราบนวอลล์เปเปอร์ก็ได้ หรือหากเป็นพื้นแข็งก็สามารถใช้แอลกอฮอล์กับน้ำยาล้างห้องน้ำและสบู่ หรือจะเป็นตัวเลือกสำหรับกำจัดเชื้อราโดยเฉพาะก็ได้ เช่น น้ำยาฆ่าเชื้อราที่สามารถฆ่าเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ลดการเกิดคราบขาวบนสีทับหน้า และยังสามารถลดความชื้นบนผิวปูนได้อีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราซ้ำอีก

 

Sources:

Previous articleชวนดู 10 หนังจ๊าบ ที่ใช้งานสถาปัตย์ฯ
ในการเล่าเรื่องราวสุดเจ๋ง
Next articleรักษาไม้เก่า ใครว่าเป็นเรื่องยาก?