ไร้ผนัง ไร้เพดาน ไร้ประตู จะยังเรียกตัวเองว่าโรงแรมได้อีกหรือ!? แต่ยังมีเตียง มีการตกแต่งสวย ๆ และมีกระทั่งพ่อบ้านมาบริการนะ? แล้วถ้าอย่างนั้นความหมายจริง ๆ ของโรงแรมคืออะไรกัน?

‘Null Stern Hotel’ โรงแรมที่ชื่อภาษาเยอรมันแปลอย่างตรงตัวว่าโรงแรม 0 ดาว “เปิดให้บริการ” ครั้งแรกเมื่อปี 2016 ที่กลางสัมผัสธรรมชาติแห่งเทือกเขาแอลป์ “ห้องพัก” ของโรงแรมแห่งนี้ประกอบไปด้วยเตียงนอนเพียงหนึ่งเตียง โต๊ะข้างเตียงสองฝั่ง และโคมไฟบนหัวเตียงเท่านั้น ปราศจากห้องน้ำ ปราศจากผนังและหลังคา และเปิดอีกครั้งในปี 2018 บนเนินเขาสูงแถบ Göbsi ในแถบชนบทของสวิตเซอร์แลนด์

 

 

การกลับมาอีกครั้งในปี 2022 นี้ พวกเขายังมุ่งให้แขกคิดเกี่ยวกับคำถามหนัก ๆ พร้อมกระตุ้นให้เปลี่ยนวิถีปฏิบัติเช่นเคย แต่ที่ต่างไปคือสถานที่ตั้ง ที่ไม่ใช่กลางธรรมชาติที่เงียบสงบอีกแล้ว แต่อยู่ริมถนน ติดกับปั๊มน้ำมัน ที่เมืองทางตอนใต้ของสวิส

“เรื่องนอนไม่ใช่ประเด็น” Frank Riklin ศิลปินผู้สร้างงานนี้ขึ้นมาร่วมกับ Patrik Riklin ฝาแฝดของเขาและ Daniel Charbonnier ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม “สิ่งที่สำคัญคือการสะท้อนสถานการณ์โลกในตอนนี้ การพักอาศัยที่นี่คือการประกาศให้เห็นความจำเป็นที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างเร่งด่วน” เขาอธิบาย

ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น พวกเขาชวนแขกมาคิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ, สงคราม, และภารกิจไม่รู้จบของมนุษย์ในการแสวงหาความสมบูรณ์แบบกับผลกระทบที่มันส่งผลต่อโลก รวมไปถึงการระบาดของโรคโควิด-19 “อย่างย่อก็คือ มันไม่ใช่เวลาจะมานอน พวกเราต้องมีปฏิกิริยาโต้” Patrik Riklin กล่าว “ถ้าเรายังเดินหน้ากันทางนี้ มันอาจมีพื้นที่ที่ทำลายความเงียบสงบ (anti-idyllic) มากกว่าพื้นที่ที่เงียบสงบ”

เห็นอย่างนี้แล้วก็นึกถึงผนัง เพดาน ประตูที่บ้าน แต่เราสามารถเคลื่อนไหวอะไรได้บ้างในสถานการณ์เช่นนี้?

Sources

Previous article“Dingbat” ที่พักอาศัยสไตล์ Mid-century จากสหรัฐฯ ที่มีทั้งคนรักและคนเกลียด
Next articleระวังอันตราย! การใช้เครื่องมือผิดประเภทส่งผลร้ายแรงกว่าที่คุณคิด