นักเที่ยวหลายท่านที่แสวงหาที่พักใหม่ ๆ ในการเดินทางแต่ละครั้งอาจคุ้นชื่อกับโรงแรมหลากประเภทเหล่านี้ ทั้ง บูติกโฮเต็ล (Boutique Hotel), ฮิพโฮเต็ล (Hip Hotel), ดีไซน์โฮเต็ล (Design Hotel) และที่มาแรงสุด ๆ อย่างเฮอริเทจโฮเต็ล (Heritage Hotel) ที่เติบโตขึ้นพร้อม ๆ กับกระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในย่านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม เป็นประโยชน์ทั้งในแง่การอนุรักษ์มรดกชุมชน การแสดงอัตลักษณ์ทางสถาปัตยกรรม การท่องเที่ยว และการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดของธุรกิจโรงแรม การทำความเข้าใจว่าเฮอริเทจโฮเต็ล (Heritage Hotel) คืออะไร จึงสามารถสร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาในทุก ๆ ด้านสำหรับทุก ๆ ฝ่ายอย่างยิ่ง

“Thailand Heritage Hotel: Chiang Mai, Chiang Rai”

เฮอริเทจโฮเต็ล (Heritage Hotel) คือธุรกิจสถานที่พักอาศัยชั่วคราวที่นอกจากจะคำนึงถึงความสะดวกสบายกับบริการที่หลากหลายแล้วยังให้ความสำคัญกับการออกแบบ โดยมีจุดเน้นคือคุณค่าทางประวัติศาสตร์หรือความสัมพันธ์กับพื้นที่มรดกชุมชนเมือง ผ่านตัวอาคารเก่าที่เป็นมรดกทางสถาปัตยกรรม หรืออาคารใหม่ที่แสดงอัตลักษณ์สอดคล้องกับพื้นที่มรดกชุมชนเมืองโดยรอบ ตัวอย่างในประเทศไทย เช่น โรงแรมในเชียงใหม่และเชียงรายในการรวบรวมโดย นิธิ สถาปิตานนท์ ในชื่อ “Thailand Heritage Hotel: Chiang Mai, Chiang Rai” ที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Li-Zenn

Cacha Bed Heritage Hotel

ในกรุงเทพฯ เองก็มีเฮอริเทจโฮเต็ลที่น่าสนใจ เช่น Red Door Heritage Hotel ที่ได้ชื่อและเอกลักษณ์ของโรงแรมมาจากประตูสีแดงที่พบได้ตามโบสถ์หรือสถานที่สำคัญทางศาสนาของไทยอย่างที่วัดสุทัศน์ใกล้ ๆ หรือ Cacha Bed Heritage Hotel ที่ตัวอาคารทรงวิคตอเรียมีอายุเก่าแก่กว่า 120 ปี โดยในวันที่ 9–15 กรกฎาคม 2565 นี้ สองโรงแรมดังกล่าวยังร่วมจัดงาน เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotel จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจากกิจกรรมโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย

Sources

  • กรรณิกา สงวนสินธุกุล. การออกแบบอาคารประเภทโรงแรมโดยแสดงอัตลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่สอดคล้องกับมรดกชุมชนเมืองและความเป็นไปได้ทางการตลาด: กรณีศึกษาถนนเยาวราช. http://digital.library.tu.ac.th/
  • https://www.matichonweekly.com/publicize/article_574909
Previous article“Punsurin House” ความโปร่งโล่งสบายที่ซ่อนตัวอยู่หลังผนังขาวทึบ
Next articleทำไมปากกา LAMY ถึงครองใจผู้รักการวาด-เขียน-สเก็ตช์มาอย่างยาวนาน