คุณมองแล้วรู้ไหมว่าอาคารโรงแรมสไตล์ Miami Modern แห่งนี้เคยเป็นโรงแรมม่านรูดมาก่อน

ด้วยประวัติที่ยาวนานตั้งแต่ปี 1963 อาคารแห่งนี้สั่งสมความทรงจำรวมทั้งบรรยากาศของอารมณ์และความรู้สึกของผู้คนมากมาย PHTAA living design จึงรีโนเวท Reno Hotel แห่งนี้ ด้วยการรักษาเอาไว้ ทั้งวัสดุเดิม ๆ และบรรยากาศเดิม ๆ ที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างประสบการณ์ให้แขกที่เข้ามาพักอาศัยหรือใช้บริการคาเฟ่ ได้สัมผัสอดีตที่เป็นมากกว่าวัตถุจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

พื้นหินอ่อนจากยุค 60

Photo: Jinnawat Borihanki

เริ่มตั้งแต่ล็อบบี้ของโรงแรมที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนแกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะด้วยนอกจากจะเป็นที่รองรับแขก ที่พื้นของบริเวณนี้เป็นลวดลายหินอ่อนดั้งเดิมจากยุค 60 ที่ผู้ออกแบบเลือกที่จะรักษาเอาไว้ และยิ่งเพิ่มความน่าสนใจด้วยเพดานที่สร้างเงาสะท้อนด้วยแผ่นอะคริลิกฉาบปรอท ให้พื้นที่ดูสูงโปร่งไม่อึดอัด

“เวทีคาราโอเกะ” ที่แอบอยู่ข้างขั้นบันได

Photo: Jinnawat Borihanki
Photo: Jinnawat Borihanki

ถ้าคุณมองภาพพื้นที่หลังฉากกั้นบันไดนี้แล้วนึกถึงเวทีการแสดง คุณคิดถูกแล้ว เพราะข้าง ๆ บันไดที่ขึ้นไปหาบาร์นี้ เดิมเป็นบริเวณของเวทีคาราโอเกะเมื่อสมัยที่อาคารนี้ยังเป็นม่านรูดอยู่

แม้รูปลักษณ์จะเปลี่ยนไป ด้วยพื้นผิวไม้อัด OSB ของฉากกั้นสีเหล็กที่จัดแบ่งพื้นที่บันไดเอาไว้ แต่สิ่งที่เก็บไว้ให้คนสัมผัสได้ คือบรรยากาศจากฟังก์ชันการใช้งานสถานที่เดิม

จังหวะเงาจากอิฐบล็อก

Photo: Jinnawat Borihanki
Photo: PHTAA

รูปทรงเรขาคณิตเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่มักพบในงานออกแบบจากยุค 60

สำหรับ Reno Hotel  รูปทรงนี้ซ่อนอยู่ในอิฐบล็อกช่องลม ที่ทาง PHTAA ได้ออกแบบมาใหม่เป็นพิเศษ โดยมีความลึกที่หัวและท้ายบล็อกคนละระดับกัน ทำให้ทรงโค้งจากอิฐบล็อก กลายเป็นรูปทรงที่แตกต่างกันไปตามการเปลี่ยนแปลงทิศทางของแสงแดดระหว่างวัน สร้างความแปลกใหม่ และยังสร้างประสบการณ์ “ปิดแต่ก็เปิด” ชวนให้นึกถึงอดีตของอาคารนี้อีกด้วย

 

Architect: PHTAA Living Design

Location: Bangkok, Thailand

Project Year: 2020

Category: Hotels

Photo: Jinnawat Borihanki

 

Sources

Previous articleชะตากรรมคนไทยจะเป็นอย่างไร เมื่อต่างชาติเข้ามาซื้อที่ดินได้?
Next articleสร้างภาวะเย็นสบาย ด้วย 3 ไอเดียคลายร้อนจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นไทย