เพราะประวัติศาสตร์ของ Modernism ไม่ได้มีแค่ Le Corbusier หรือ Frank Lloyd Wright และไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่สหรัฐอเมริกาหรือทวีปยุโรป BuilderNews จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จัก Oscar Niemeyer สถาปนิกที่ “เปลี่ยนสถาปัตยกรรมบราซิลไปตลอดกาล” ผ่าน 6 ผลงานที่ยิ่งใหญ่ของเขากัน

Oscar Niemeyer

ฉายา “กวีคอนกรีต” ที่เขาได้จากสื่ออธิบายลักษณะงานของเขาได้ดี ทั้งในแง่วัสดุที่เขาใช้เป็นประจำและวิธีที่เขานำมันมาสร้างรูปทรงโค้งด้วยแรงบันดาลใจจากธรรมชาติและรูปร่างของผู้หญิง แต่อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในชีวิตการทำงานของเขาคือแนวคิด คอนเซปต์ รวมไปถึงอุดมการณ์ที่เขายึดถือ เมื่อเสียชีวิตในปี 2012 ประธานาธิบดีบราซิลขณะนั้นกล่าวเชิดชูเขาว่าเป็นนักปฏิวัติ เป็นผู้ชี้แนะแห่งสถาปัตยกรรมใหม่ Oscar Niemeyer ไม่ได้เป็นแค่สถาปนิกโมเดิร์นนิสต์ เขาคือคอมมิวนิสต์ที่เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์บราซิลตั้งแต่ปี 1945 และยังเคลื่อนไหวทางการเมืองจนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งเป็นบริบทที่อาจทำให้คุณต้องมอง(และตีความ)ผลงานสถาปัตยกรรมสาธารณะมากมายของเขาใหม่

ผลงานที่น่าสนใจของเขามีอย่างเช่น สำนักงานใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส (Headquarters of the French Communist Party), ทำเนียบประธานาธิบดีบราซิล (Palácio do Planalto), มหาวิหารบราซิเลีย (Cathedral of Brasilia), สภาคองเกรสแห่งชาติบราซิล (The National Congress of Brazil), สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศบราซิล (Palácio Itamaraty) รวมไปถึงแบบที่ไม่ถูกสร้างจริงของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่การากัส (Museum of Modern Art of Caracas)

Headquarters of the French Communist Party ภาพโดย Tothkaroj/Wikimedia Commons
Palácio do Planalto
Catedral Metropolitana de Brasília
The National Congress of Brazil
Palácio Itamaraty
Museum of Modern Art of Caracas

Sources

Previous articleสรุปประเด็น การติดตั้งเครื่อง AED ในอาคารสูงและพื้นที่สาธารณะ เพื่อผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้น
Next articleSHAWPAT จับมือภาครัฐฯ และเอกชน พร้อมสนับสนุนกฎหมายการติดตั้ง AED ในอาคารสูงและพื้นที่สาธารณะ จัดงานเสวนา ยกระดับสังคมที่ปลอดภัย เพื่อผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน