คงไม่เป็นการสปอยล์อะไรแล้วหากจะเฉลยว่าเจดีย์ที่อยู่ในโปสเตอร์ภาพยนตร์ “บุพเพสันนิวาส 2” ที่กำลังเป็นที่ถกเถียง คือพระบรมธาตุมหาเจดีย์แห่งวัดประยุรวงศาวาส ที่อยู่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่อง โดยเป็นจุดที่ตัวละครหนึ่งย้อนเวลาไปยังยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภายในเจดีย์แห่งนี้มีบางอย่าง ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปถึงระดับโลก

ในขณะที่ภาพยนตร์บุพเพสันนิวาสเล่าเรื่องการเดินทางจากสังคมร่วมสมัยไปยังโลกแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เจดีย์ก็นี้คือการปฏิสังขรณ์เจดีย์เก่า การใช้เทคนิคและความรู้ใหม่ ๆ ไปประสานกับความเข้าใจเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมจากอีกบริบท

 

“การปฏิสังขรณ์เจดีย์สำคัญทางประวัติศาสตร์และห้องโถงที่แนบมาด้วยนั้น     เป็นการอนุรักษ์อนุสรณ์ ศาสนสถาน อันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของที่สุดของกรุงเทพฯ เป็นการรวมความศรัทธา กับ ความสำเร็จทางวิศวกรรมที่สำคัญ  โครงการได้เร่งผลกระทบทางกระแสสังคมอย่างกว้างขวาง ต่อความหลากหลายทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ในย่านกะดีจีน”

 

เมื่อปี 2556 องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย ประกาศให้โครงการอนุรักษ์เจดีย์พระประธานของวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาบูรณะร่วมกับเทคนิคสมัยโบราณ โดยมีจุดสำคัญคือบริเวณแกนกลางของเจดีย์ที่สูงถึง 20 เมตรและหนัก 144 ตัน ซึ่งแต่เดิมหักและพิงอยู่จึงทำให้เจดีย์เอียง

แต่จะรื้อแกนกลางด้านในเจดีย์นี้ออกไปแล้วทำให้ตัวเจดีย์อยู่ได้ดีไหม? คำตอบคือไม่ เพราะเจดีย์ที่มีแกนกลางด้วยเทคนิคแบบอยุธยานี้ เป็นเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ และมีอุโมงค์ให้คนเข้าไปดูได้ด้วย

แทนที่จะรื้อออก ทางผู้ร่วมบูรณะอย่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จึงคิดค้นแนวทางในการบูรณะเสาแกนกลางใหม่ขึ้นมา สำหรับผู้ที่สนใจงานออกแบบก่อสร้างทั้งในเชิงสถาปัตยกรรม วิศวกรรม รวมทั้งทางประวัติศาสตร์ พระบรมธาตุมหาเจดีย์แห่งวัดประยุรวงศาวาสแห่งนี้จึงมีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะแสดงให้เห็นผลงานที่เกิดขึ้น เมื่อความรู้ทางวิทยาการอยู่ร่วมกับความรู้ทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งแสดงให้เห็นความร่วมมือของสถาบันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ ช่างผู้ชำนาญ รวมไปถึงคนในชุมชนท้องถิ่น

 

https://www.the101.world/love-destiny-the-movie/

https://filmclubthailand.com/film-review/love-destiny-the-movie/

https://mgronline.com/travel/detail/9560000121858

https://www.posttoday.com/dhamma/291501

https://www.facebook.com/Watprayoon/

https://commons.wikimedia.org/wiki/Category:Wat_Prayurawongsawat

https://www.watprayoon.com/main.php?url=news_view&id=51&cat=B&table=news

https://www.komchadluek.net/amulet/167998

Previous articleเตรียมพบที่เที่ยวใหม่ ถ่ายทอดเหตุการณ์ 13 หมูป่า จากงบลงทุนกว่าพันล้าน
Next articleกระจกประตู-หน้าต่าง เลือกกันอย่างไรดี?