มาดูสตูดิโอล้อเลื่อนขนาดเล็กแหล่งลี้ภัยจากเมืองที่วุ่นวาย

642

ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายแบบนี้ จะมีใครรู้ว่ายังมีที่หลบภัยแบบลับ ๆ แอบซ่อนอยู่ Fernando Abellanas ได้ออกแบบที่ลี้ภัยขนาดจิ๋วไว้ใต้สะพานในประเทศสเปน โดยใช้โครงเหล็ก ไม้ และล้อเลื่อนเป็นตัวช่วยยึดเข้ากับกำแพง อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้อย่างอิสระเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

ดีไซน์เนอร์ Fernando Abellanas สร้างสตูดิโอลับ ๆ ของเขาข้างใต้สะพานที่การจราจรติดขัดในประเทศสเปน ที่พักอาศัยขนาดจิ๋วนี้เกิดจากความคิดที่จะสร้างแหล่งหลบเลี่ยงความวุ่นวายคล้ายกับกระท่อมชนบทที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงามแทนที่จะเป็นภาพเมืองที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย เรียกว่าเป็น ‘ที่ลี้ภัยในเมืองใหญ่’ ซึ่งจะมีกำแพงเคลื่อนย้ายได้ ที่หมายถึงจะไม่มีใครมองเห็นสตูดิโอนี้ เหมือนกับการเล่นซ่อนแอบแบบเด็ก ๆ ที่ถือเป็นการรื้อฟืนความทรงจำวัยเด็กของเขาด้วยเช่นกัน

Fernando Abellanas หรือเป็นที่รู้จักในนาม Lebrel ยังได้เปรียบเทียบการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ในหลาย ๆ รูปแบบ เช่น เสียงซ่อกแซกของจราจรบนถนนก็เหมือนกับเสียงเอะอะของคนในครอบครัว และกำแพงคอนกรีตก็เหมือนโครงสร้างที่ช่วยปกคลุมเพิ่มความปลอดภัยให้กับโต๊ะตัวนี้

Abellanas ใช้ล้อเลื่อนที่ติดอยู่กับโครงสร้างโต๊ะเพื่อที่จะเข้าไปด้านใน และยังตกแต่งข้างกำแพงด้วยชั้นไม้ที่เต็มไปด้วยกรอบรูปและของที่ระลึกส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็มีโต๊ะ เก้าอี้ และชุดผ้าห่มที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่เขา นอกจากนี้ ผลงานภายใต้ชื่อ Lebrel หรือFernando Abellanas ยังปรากฏให้เห็นในโปรเจ็กส์ที่ทำร่วมกับสถาปนิกท่านอื่นอีกมากมายในการค้นหาการออกแบบที่แหวกแนวพร้อมโซลูชั่นสินค้าใหม่ ๆ ในอนาคต

Source: designboom