เราคงเคยได้ยินการเปลี่ยนคอกม้าให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของคนไปบ้างแล้วสินะ แต่การเปลี่ยนเล้าไก้ให้กลายเป็นบ้านที่สำหรับคนอยู่อาศัยนี่ ครั้งนี้คงเป็นครั้งแรก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในสนามหลังบ้านแห่งหนึ่งในเบอลินวิลล่า เมื่อ Büros für Konstruktivismus ได้เปลี่ยนคอกม้าเก่าๆ ให้กลายเป็นห้องทำงานของศิลปิน โดยผลงานชิ้นนี้ชื่อว่า Hühnerhaus (แปลว่าเล้าไก่ในภาษาเยอรมัน)

เล้าไก่ก่อนดัดแปลงนั้นสร้างภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองไม่นาน ทำให้รูปทรงนั้นดูเรียบๆ ตามสไตล์ชานเมือง แต่สถาปนิก แซนดร้า บาโตรี่ และ ซิลวาน ลินเดน ต้องการที่จะปรับปรุง และเปลี่ยนมันให้ดีขึ้น

“มีสองเหตุผล” บาโตรี่กล่าวถึงผลงานการออกแบบของพวกเขา “เรื่องแรก เราต้องทำให้มันดูคงความเป็นเล้าไก่ การออกแบบภายนอก จึงยังคงต้องทำให้ดูไม่โดดเด่นมากนัก ส่วนเหตุผลที่สอง คือเราชอบความเก่าเล็กน้อยของเล้าไก่ มันเข้ากันดีกับความเขียวชะอุ่มของต้นไม้โดยรอบ”

Source:inhabitat 

COMMENTS