ตึก Taipei 101 นับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทเปหรือเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวันก็ว่าได้ โดยเคยติดอันดับตึกที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 509 เมตร ซึ่งหากใครได้มาเที่ยวที่ไต้หวันก็ต้องแวะมาแชะภาพกับตึกสัญลักษณ์แห่งนี้ เพราะหากไม่ได้ภาพคู่กับตึก Taipei 101 กลับไป ก็อาจถูกเรียกว่ามาไม่ถึงไต้หวัน

แต่ตอนนี้ไต้หวันกำลังมีตึกใหม่ที่เป็นรูปร่างแปลกตา มีลักษณะโค้งบิดเกลียว แตกต่างจากอาคารหรือตึกทั่วไปที่เน้นรูปแบบแท่งตรง

ตึกที่กำลังกล่าวถึงคือ  Tao Zhu Yin Yuan Tower มีเจ้าของเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในไทเป “BES Engineering” ซึ่งมีแนวคิดสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง

งานนี้จึงได้ Vincent Callebaut Architectures บริษัทสถาปนิกจากประเทศฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืนมาร่วมออกแบบอาคาร 21 ชั้น หรือมีความสูง 93.2 เมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 455,694 ตารางฟุต ลักษณะอาคารเป็นเกลียวบิด 90 องศาจากด้านล่างขึ้นบน

รูปแบบของตึกมาได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์หยิน-หยางของลัทธิเต๋า ผสมผสานกับโครงสร้างเกลียวคู่ของดีเอ็นเอ ขณะที่ภูมิทัศน์รอบอาคารจะมีต้นไม้กว่า 23,000 ต้นปลูกตามทางเดินและระเบียง ซึ่งสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ได้ประมาณ 130 ตันต่อปี เทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์จำนวน  27 คัน

นอกจากนั้น มีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบรีไซเคิลน้ำฝน และการทำปุ๋ยหมักบริเวณโดยรอบอาคาร ซึ่งจากการให้ความใส่ใจกับเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่งยวด ส่งผลให้ Tao Zhu Yin Yuan Tower ได้รับการรับรอง Leadership in Energy and Environmental Design (LEED) จาก U.S. Green Building Council ในระดับ Gold และจาก Low Carbon Building Alliance (LCBA) ระดับ Daimond

ตามแนวคิดของสถาปนิก Vincent Callebaut เขามองว่า ตึก Taipei 101 เป็นสัญลักษณ์ของศตวรรษที่ 20 แต่ Tao Zhu Yin Yuan Tower จะเป็นสัญลักษณ์ของไทเปในการก้าวสู่ศตวรรษที่ 21 และเป็นสัญลักษณ์ใหม่ด้านระบบนิเวศของการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ

Tao Zhu Yin Yuan Tower ถูกวางให้เป็นคอนโดมิเนียมลักชัวรี่จำนวน 40 ห้อง มีราคาขายอยู่ที่ห้องละประมาณ 60 ล้านเหรียญ ซึ่งมีการประเมินกันว่าน่าจะเป็นคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายแพงที่สุดของเมืองไทเป

อ้างอิง:

-www.businessinsider.com/taiwan-smog-twisting-tower

-http://forbesthailand.com/world/asia/taipei.html

-www.vincent.callebaut.org/object/190320_taozhuyinyuansite/taozhuyinyuansite/projects/ user