บริษัทสถาปนิก Triptyque  เผยโปรเจคใหญ่ที่จะพลิกฟื้นพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้างใต้ทางยกระดับ Minhocão viaduct ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิลให้มีชีวิตชีวาขึ้นมา ด้วยการตกแต่งต้นไม้พืชพรรณประดับไว้ด้านบนเป็นแนวยาวตลอดใต้ทางยกระดับเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยกรองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และจัดสรรพื้นที่ด้านล่างเป็นลานสาธารณะที่มีเลนเฉพาะสำหรับจักรยานไว้เอื้อประโยชน์แก่นักปั่นทั้งหลาย โดยร่วมมือกับภูมิสถาปนิก Guil Blanche เพื่อจูงใจให้ประชาชนในเซาเปาโลตระหนักถึงพื้นที่ทางธรรมชาติ และนึกคิดว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ทางธรรมชาติเหล่านี้กลายเป็นสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์และมีเสน่ห์น่าเข้าหา 

ทางยกระดับ Minhocão viaduct สร้างขึ้นเมื่อปี 1971 ระหว่างที่เมืองเซาเปาโลกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม ทางยกระดับนี้ก็ไม่ได้สร้างความพึงพอใจแก่ชุมชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เนื่องมาจากมลภาวะทางเสียงและมลพิษจากยานพาหนะ ทำให้ชาวบ้านกลับรู้สึกรำคาญใจมากกว่า

Triptyque-Architecture-Hanging-Highway2-889x513

หลังจากทราบข้อมูลจากชุมชน ทีมสถาปนิกก็เริ่มวางแผนออกแบบที่จะเปลี่ยนบริเวณพื้นดังกล่าวให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะในท้องถิ่นนั้น โดยโปรเจคพื้นที่สีเขียวนี้ให้ความสนใจกับแหล่งนัดพบของผู้คนบนพื้นที่สาธารณะแบบเปิด ซึ่งไม่เพียงแต่พื้นที่ที่ดูสวยงามและสร้างความเพลิดเพลินผ่อนคลายใจแล้ว ยังช่วยลดประมาณการปล่อยก๊าซคาบอนไดออกไซด์ได้โดยตรงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ด้วย นอกจากนี้สถาปนิกยังต้องการทำให้เป็นพื้นที่เปิดมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้ได้แสงธรรมชาติในปริมาณที่เหมาะสม อีกทั้งมีระบบหมุนเวียนน้ำตามธรรมชาติ เพื่อใช้สำหรับรดน้ำต้นไม้ และใช้ไอน้ำช่วยฟอกอากาศและพื้นผิวโดยรอบ

Triptyque-Architecture-Hanging-Highway

 

the-minhocao-marquise-sao-paulo-viaduct-triptyque-architecture-designboom-05

the-minhocao-marquise-sao-paulo-viaduct-triptyque-architecture-designboom-04

 

Source: designboom, inhabitat
All images courtesy of triptyque architecture