รัฐบาลจีนเดินแผนพัฒนาเมืองเทียนจินให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ทุ่มงบก่อสร้างหอสมุดขนาดใหญ่ในศูนย์วัฒนธรรมแห่งใหม่ โดดเด่นด้วยการออกแบบที่การเจาะทะลุช่องโค้งเข้าไปภายในอาคารให้เป็นห้องโถงหลัก อันรายล้อมไปด้วยชั้นวางหนังสือมากมาย พร้อมกับมีลูกบอลกระจกสะท้อนบรรยากาศโดยรอบได้ 360 องศา เติมเต็มความสุขให้กับประชาชนในฐานะแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ที่ครบองค์ประกอบ

หอสมุดสุดเลอโฉมแห่งนี้เป็นผลงานออกแบบโดยบริษัท MVRDV จากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยตั้งอยู่ที่เมืองเทียนจินของประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ทั้งนี้ตัวหอสมุดจะเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของศูนย์วัฒนธรรมแห่งใหม่ บนพื้นที่ 120,000 ตารางเมตร และได้ก่อสร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ของภาครัฐที่ต้องการให้เมืองเทียนจีนเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม

MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-1800

ความโดดเด่นของหอสมุดแห่งนี้อยู่ที่การออกแบบโครงสร้างและตกแต่งภายในที่สะดุดตา โดยเป็นการเจาะช่องทะลุเข้าไปในกลางอาคารให้เป็นพื้นที่ห้องโถงหลัก ซึ่งมีรูปทรงโค้งเว้ากินพื้นที่ขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยชั้นวางหนังสือแบบขั้นบันได พร้อมมีลูกบอลกระจกทรงกลมอยู่ตรงกลางซึ่งจะสะท้อนภาพบรรยากาศภายในรอบห้องโถงรวมถึงทิวทัศน์ของสวนสาธารณะด้านหน้าอาคารได้รอบทิศทาง และยังสามารถเดินทะลุจากฝั่งด้านหน้าอาคารไปยังด้านหลังได้ ราวกับเป็นทางเดินลอดผ่านอุโมงค์ที่เต็มไปด้วยหนังสือขนาบตลอดสองข้างทาง

ตัวอาคารหอสมุดมีจำนวนทั้งสิ้น 5 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 1 ชั้น บนพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 34,200 ตารางเมตร เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั้นรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการเรียนรู้ไว้มากมาย โดยชั้นใต้ดินนั้นเป็นพื้นที่สำหรับเก็บหนังสือรวมถึงเอกสารสำคัญ ส่วนชั้นที่ 1 จะเป็นพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ถัดมาในชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 จะเป็นห้องอ่านหนังสือหลัก และพื้นที่เลานจ์ สุดท้ายชั้นที่ 4 และชั้นที่ 5 บนสุด จะประกอบไปด้วยห้องประชุม ห้องสำนักงาน และห้องสื่อมัลติมีเดีย นอกจากนี้ยังมีทางเดินต่อไปยังสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ เช่นสวนสาธารณะ หรือลานวัฒนธรรม ด้วยเหตุนี้หอสมุดเทียนจินจึงไม่เพียงทำหน้าที่เป็นแห่งเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในฐานะศูนย์กลางที่เชื่อมโยงไปถึงส่วนต่างๆ ของศูนย์วัฒนธรรมเช่นกัน

MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-03

ทางบริษัทผู้ออกแบบ MVRDV ให้ข้อมูลว่า หอสมุดแห่งนี้ได้ออกแบบบริเวณโถงกลางให้มีลักษณะกลวง โดยลูกบอลกระจกทรงกลมเป็นเสมือนดวงตาที่อยู่ใจกลางห้องสมุด ให้ผู้ชมจะเห็นถึงสภาพพื้นที่ภายในผ่านกระจกได้โดยรอบ 360 องศา สามารถประยุกต์ใช้งานพื้นที่โถงได้หลายรูปแบบ ทั้งจัดทำชั้นวางหนังสือ สร้างพื้นที่สำหรับนั่งเล่นหรืออ่านหนังสือ เป็นแหล่งพบปะสนทนากันระหว่างบุคคล รวมไปถึงเป็นทางเดินสาธารณะเชื่อมต่อไปยังสถานที่อื่นๆ ในศูนย์วัฒนธรรม

หอสมุดภายในศูนย์วัฒนธรรมเมืองเทียนจินนั้น เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาด้านวัฒนธรรม โดยมีกำหนดการแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2560 ที่จะถึงนี้ และเมื่อก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ก็จะช่วยยกระดับเมืองเทียนจินให้มีองค์ประกอบในทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะย่านเมืองเก่า แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งธุรกิจ รวมไปถึงความโดดเด่นในด้านการปกครอง

MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-05 MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-04

MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-08 MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-07 MVRDV-library-in-tianjin-china-new-binhai-cultural-centre-designboom-06

source : designboom