หลังจากปิดปรับปรุงนาน 8 เดือน ขณะนี้พิพิธภัณฑ์ Biesbosch Museum ในเนเธอร์แลนด์ เปิดให้ประชาชนเข้าชมตามปกติอีกครั้ง โดยการรีโนเวทครั้งนี้ สถาปนิกได้เพิ่มเติมในส่วนของพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร รวมไปถึงส่วนของร้านอาหาร แต่ที่น่าสนใจที่สุด คือการเนรมิตรหลังคาให้เป็นแบบ Green Roof สุดอลังการ เรียงรายคล้ายภูเขา เป็นหนึ่งเดียวไปกับธรรมชาติรอบด้าน

พิพิธภัณฑ์ Biesbosch Museum ตั้งอยู่ที่เมืองดอร์เดรชต์ ที่ดินเก่ารอบๆ พิพิธภัณฑ์ ถูกขุดลอกให้กลายเป็นสระน้ำ ทำให้ตัวอาคารพิพิภัณฑ์ เสมือนตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ซึ่งการพัฒนาปรับปรุงครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความปลอดภัย ตามนโยบายของชาติ

โครงสร้างทรงหกเหลี่ยมดั้งเดิมของพิพิธภัณฑ์ ถูกคงรูปแบบเดิมไว้ โดยขยายพื้นที่ปีกด้านข้างออกไปราว 1,000 ตารางเมตร ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นส่วนของร้านอาหาร และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว สำหรับงานศิลปะร่วมสมัย โดยพื้นที่ส่วนนี้ รับผิดชอบโดยบริษัทสถาปนิก Studio Marco Vermeulen ขณะที่ การเพิ่มพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวร สำหรับบอกเล่าประวัติศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค รับหน้าที่โดยบริษัทสถาปนิก Studio Joyce Langezaal สำหรับพื้นที่เก่าของพิพิธภัณฑ์ จะเป็นส่วนของห้องสมุด โรงละคร โถงทางเข้า และร้านค้าของที่ระลึก เป็นต้น

พื้นที่ทั้งส่วนเก่าและส่วนใหม่ของพิพิธภัณฑ์ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ จึงมีการออกแบบหลังคา Green Roof ด้วยการปลูกหญ้าและพืชสมุนไพร ถือเป็นการสร้างคุณค่าทางด้านนิเวศวิทยา โดยหลังคา Green Roof นี้ ทำให้พิพิธภัณฑ์แลดูคล้ายกับภูเขา เป็นการออกแบบภูมิทัศน์ที่สวยงาม ทั้งยังติดตั้งฉนวนกันความร้อน ที่มีประสิทธิภาพในการลดความร้อนในตัวอาคาร ช่วยลดการบริโภคพลังงาน ขณะช่วงฤดูหนาว ก็สามารถช่วยเก็บความอบอุ่นในตัวอาคารได้

Project info

Client: Biesbosch Museum, Werkendam
Construction: Renovation / New Building
Construction costs: ca. €3 million
Construction time: 8 months
Completed: june 2015
Gross floor area: 1,300 sqm
Existing renovation: 1,000 sqm
Floor area exhibition: 900 sqm
Program: museum (permanent and changing exhibition space), offices, visitor center, library, cinema, museum restaurant, offices. (museum garden and water playground – scheduled for mid-2016)

studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-04studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-05studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-01-818x546studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-02studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-03studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-12-818x546studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-07studio-marco-vermeulen-biesbosch-museumeiland-freshwater-tidal-park-the-netherlands-designboom-08

g9g10g12g13g14g15g16g17g18g19

Source: Designboom
All images © ronald tilleman