“เกาะฮ่องกง” สถานที่อันขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ทุกคนมักจะคุ้นเคยกับฉากหน้าของฮ่องกงที่อุดมไปด้วยความศิวิไลของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ แต่ฉากหลังซึ่งเป็นเขตพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนทั่วไปนั้นกลับเสื่อมโทรมไปด้วยชุมชนแออัด เนื่องจากพื้นที่เกาะฮ่องกงมีขนาดเล็กสวนทางกับจำนวนประชากร จึงต้องมีการสร้างอพาร์ทเม้นท์เรียงขึ้นเบียดติดกันเพื่อให้รองรับกับความต้องการของผู้คน ส่งผลให้พื้นที่อาศัยของชาวเมืองดูวุ่นวายไม่ค่อยเจริญตาสักเท่าไหร่นัก

จากสภาพแวดล้อมที่อึดอัดในเขตชุมชน ทาง rocker-lange architects จึงได้ออกแบบรีโนเวทพื้นที่ของอพาร์ทเม้นท์เก่าแห่งหนึ่งใจกลางฮ่องกงตามโครงการ “H | residence” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับแต่งพื้นที่บริเวณหน้าห้องนอนให้เป็นพื้นที่ใช้สอยสำหรับส่วนรวม ซึ่งจะเป็นมุมพักผ่อนอันแสนสบาย เพียบพร้อมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งโซฟา โต๊ะทานอาหาร และห้องครัว โดยสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของสภาพแวดล้อมนอกตึกได้ผ่านหน้าต่างบานกว้าง ราวกับสร้างพื้นที่ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายท่ามกลางชุมชนที่แสนวุ่นวายภายนอกอาคาร

การปรับโฉมครั้งใหญ่ครั้งนี้ จะเปลี่ยนอพาร์ทเม้นท์เก่าๆ ให้ดูสวยงามแบบมีสไตล์เข้ามาทันที ซึ่งพื้นที่ใช้สอยบริเวณด้านนอกจะมีหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่สองบานกั้นเขตแดนที่พักอาศัยกับสภาพแวดล้อมภายนอกแทนหน้าต่างเล็กจำนวนหลายบานแบบเดิม ช่วยให้เห็นสถานที่ต่างๆ นอกอาคารได้อย่างกว้างขวาง ทั้งสวนสาธารณะ ถนน ตรอกซอกซอย และเมื่อเปิดหน้าต่างออกทั้งหมด ห้องนั่งเล่นและห้องครัวก็จะแปรสภาพเป็นเสมือนระเบียงในทันทีสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสกับโลกภายนอก นอกจากนี้ที่บริเวณขอบผนังด้านนอกยังได้ปลูกต้นสมุนไพรเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังสามารถนำสมุนไพรเหล่านี้ไปประกอบอาหารได้อีกเช่นกัน

img_1_1462201361_b4bfb58ff8cb37c4914716d9362db41f

การตกแต่งภายในของอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้จะเฟอร์นิเจอร์ไม่มากจนเกินไปเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับใช้งานได้อย่างอิสระ ผนังโดยรอบห้องปกคลุมไปด้วยสีขาวซึ่งตัดกับพื้นคอนกรีตสีเทา โดยมีเฟอร์นิเจอร์และผนังกระจกสีทองเหลืองมุมเล็กๆ ในห้องนอนเท่านั้นที่เป็นสีฉูดฉาด ส่งผลให้องค์ประกอบของห้องโดยรวมมีเฉดสีที่ตัดกันระหว่างสีสว่างและสีเข้มในสไตล์ Loft ส่วนชุดครัวก็ทำแบบบิลด์อินรูปทรงตัว L ปกคลุมด้วยสีขาวกลมกลืนไปกับผนังห้อง พร้อมกับตู้เก็บของสแตนเลสบริเวณด้านบนชุดครัวแลดูทันสมัย ความสูงของชุดครัวและโต๊ะเขียนหนังสือก็อยู่ในระดับเดียวกับขอบหน้าต่าง ตัวห้องนอนกับห้องน้ำและห้องนั่งเล่นถูกแบ่งพื้นที่ด้วยกระจกใสโดยมีผ้าม่านที่สามารถเปิด-ปิดได้ตามอัธยาศัย ตัวตู้เก็บของได้ถูกผนวกเข้าไว้กับผนังของห้องเพื่อประหยัดพื้นที่ ด้วยการตกแต่งทั้งหมดนี้จะทำให้ห้องดูกว้างขวาง ผู้อาอาศัยสามารถประยุกต์ใช้งานพื้นที่ในห้องได้อย่างสะดวก

ด้วยการออกแบบใหม่ที่เน้นความกว้างของพื้นจะช่วยปรับโฉมห้องอพาร์ทเม้นท์โทรมๆ ให้มีความน่าอยู่อย่างเห็นได้ชัด ผู้พักอาศัยจะรู้สึกถึงความผ่อนคลายจากการใช้สอยพื้นที่ได้สารพัดประโยชน์ และซึมซับในบรรยากาศสองขั้วที่ต่างกันทั้งสภาพแวดล้อมที่คึกครื้นไปด้วยผู้คนกับความนุ่มลึกในสไตล์โมเดิร์น จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าอพาร์ทเม้นท์โฉมใหม่นี้จะต้องเป็นอีกหนึ่งที่พักอาศัยที่ชาวฮ่องกงต่างหมายปองเป็นแน่

Sources : designboom

img_2_1462201361_075a748494cf98a5ba9f9e05ffd01301 img_3_1462201361_fa8f28ff47dfd45d350cee4ea3ba146e img_5_1462201361_8cb864f9455ad8675388dbd0059e2ef2 img_6_1462201361_c380823ebc44a639280dead7544fc062

img_10_1462201361_23403adce17518d333ea91c7e435f1f6 img_9_1462201361_ed4d316fdec612d56e3a146e33fc657e img_8_1462201361_2f6274591dca16a319e407b13a8bd147

img_12_1462201361_67b22b9efdab79dbfa3e84dce4206c7a img_11_1462201361_40ffeb6b8ebef3f6cb924c75fddaa281