V-OFFICE Project ผลงานจาก Scaleup Architects เป็นโครงการ รีโนเวทออฟฟิศ โดยรูปแบบอาคารและออฟฟิศเดิมถูกใช้เป็นสตูดิโอตัดต่อ การรีโนเวทจึงไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมาก การออกแบบตกแต่งภายนอก คำนึงถึงสัดส่วนในการตกแต่งด้านหน้าอาคารเพื่อสร้างให้เกิดเป็นอาคารใหม่ที่มีเอกลักษณ์และน่าจดจำ

สำหรับไอเดียในการ รีโนเวทออฟฟิศ ในโปรเจคนี้นั้น การปรับปรุงในด้านการออกแบบอาคารส่วนหน้าจะใช้รูปแบบตัว V ในการตกแต่ง โดยจัดวางในรูปแบบใหม่ ให้เกิดความลงตัวกับรูปลักษณ์ของอาคารเดิมมากที่สุด วัสดุที่ใช้ในอาคารเดิมจะยังคงมีอยู่ในบางส่วน ในส่วนผนังของอาคารใหม่จะใช้วัสดุเดียวกันกับที่ใช้ในอาคารเดิม การจัดวางองค์ประกอบจะคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด มีการเลือกใช้วัสดุน้ำหนักเบา ซึ่งจะช่วยให้ขึ้นรูปได้ง่าย และง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ ยังช่วยให้อาคารดูแปลกตา น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

รีโนเวทออฟฟิศ

 

การตกแต่งภายในอาคาร วัสดุปูพื้นทำจากคอนกรีตขัดเงา เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา และยังง่ายต่อการปรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย การปรับปรุงอาคาร มีวัตถุประสงค์เพื่อให้กระทบต่อโครงสร้างอาคารเดิมน้อยที่สุด ระบบท่อส่งน้ำในอาคาร ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องปรับอากาศ สร้างเป็นแบบเปิด การตกแต่งส่วนมากจะใช้โครงสร้างเหล็ก ใช้ลูกกรงเหล็ก และอะลูมิเนียมเฟรม

รีโนเวทออฟฟิศ

 

Source: archdaily.com