สตูดิโอออกแบบ RIGI design สำนักงานชิคๆ บรรยากาศสุดคูล ในนครเซี่ยงไฮ้

635
สตูดิโอออกแบบ RIGI design ประเภท Multi-disciplinary studio (ทำการออกแบบครบวงจรตั้งแต่ออกแบบแบรนดิ้งจนถึงบริเวณว่าง) ได้ทำการฟื้นฟูพื้นที่ภายในสำนักงานของพวกเขาที่ตั้งอยู่ในมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยเนรมิตให้มีห้องต่าง ๆ คือห้องทดลอง ห้องประชุม และพื้นที่ขนาดเล็กสำหรับจัดแสดงผลงาน เดิมทีอาคารหลังนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงงานมาก่อน จนกระทั่งได้รับการออกแบบใหม่โดย RIGI design เพื่อที่จะสะท้อนวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนของบริษัท และแสดงตัวตนอย่างแน่วแน่ว่าเป็นบริษัทที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับพวกเขาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2006

สำนักงานแห่งใหม่ หรือ สตูดิโอออกแบบ RIGI design ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Complex simplicity, Colorful monotone” (ความเรียบง่ายแต่ซับซ้อน ใช้กลุ่มสีเดียวแต่มีสีสัน) เป็นเจตนารมณ์ทื่ RIGI ต้องการให้สตูดิโอเป็นตัวกลางถ่ายทอดแนวคิดของพวกเขาไปสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย (potential customer) ในทางที่ชัดเจนและเต็มไปด้วยพลังและความความคิดสร้างสรรค์ โดยแรกเริ่ม สตูดิโอนี้มีลักษณะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมมุมฉาก ที่ให้แสงธรรมชาติลอดเข้ามาด้านใดด้านหนึ่งของอาคารเท่านั้น ดังนั้นเมื่อทำการสร้างขึ้นใหม่ สถาปนิกจึงทำการแปลงให้เป็นสตูดิโอแบบเปิด (Open Layout) และแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลาย ๆ ส่วน ซึ่งแต่ละห้องจะทำหน้าที่แตกต่างกันไป

lk-rigi-lkrigi-design-office-designboom-shanghai-china-designboom-01-818x577
ห้องแลป LKLAB

การตกแต่งด้านในสตูดิโอ เพดานเดิมที่มีความสูงห่างจากพื้น 4 เมตร ไม่ได้ถูกรื้อทิ้ง แต่กลับเผยให้เห็นเพดานโล่ง ๆ ไม่มีอะไรปิดทับ เพื่อให้พื้นที่ทำงานดูกว้าง และเกิดความสว่างสไว ตลอดจนสร้างความอบอุ่นให้กับพื้นที่ ส่วนห้องทำงานแต่ละห้อง แบ่งแยกจากกันโดยใช้แถบสี (color coded) เป็นตัวบ่งบอกหน้าที่การทำงานของทุกห้อง เริ่มแรกที่ห้องแลป ที่ใช้ชื่อว่า ‘LKLAB’ ซึ่งเป็นห้องทำงานของนักออกแบบ ที่จะใช้เวลาไปกับการสร้างโมเดลจำลอง พร้อมกับถ่ายทอดไอเดียของตนเองให้ลูกค้าฟัง ในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ ดิสเพลย์ ถัดเข้ามาอีกห้องคือห้องประชุมเล็ก มุงด้วยหลังคาทรงสามเหลี่ยมลาดเอียง เนื่องจากพื้นที่ข้างในค่อนข้างแคบและลึก สถาปนิกจึงเพิ่มแสงสว่างเข้าไปตรงมุมสุดของห้อง ให้มีแสงกระจายออกมาจากผนัง ซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกว่าห้องแคบ อึดอัด และช่วยละลายฉากกั้นของพื้นที่ทั้งหมด ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องประชุมด้วย

img_5_1467617324_5d1f1f3bca745934341569ccb6ea0423

img_2_1467617324_129ea226acac2902866db28d3b730f7c
ห้องประชุม

นอกจากนี้ Kai Liu ผู้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบ RIGI design ยังได้นำคำพูด วลี และตัวเลขมาตรการวัด มาแปะไว้ตามผนัง ของตกแต่ง และเสาในสำนักงาน รวมถึงการแขวนเครื่องมือต่าง ๆ ไว้กับผนังในห้อง LKLAB เพื่อกระตุ้นให้เหล่าคนทำงานทั้งหลาย เลิกสนใจการทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ และหันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยมือของตัวเองโดยตรง สำหรับกระเบื้องเซรามิค ตู้ กระถางต้นไม้ โคมไฟ เต้าเสียบไฟฟ้า ทั้งหมดอยู่ในแพทเทิร์นที่คล้ายกัน นำเสนอในรูปแบบแฟชั่นเรขาคณิต โดยสิ่งของแต่ละชิ้นถูกนำจัดเรียงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการประกอบโครงสร้างอย่างพิถีพิถัน

img_3_1467617324_1184ce18dfed6d3de360dbd1b4a41808

img_1_1467617324_380a0c7aee412bdb4ee5401a53874dfd

img_7_1467617324_45ffea295e93d36babbbd15327c10af4

img_10_1467617324_cbc2b273b00575d8a3b90384d91600f9img_8_1467617324_2c3cc6069289e95a376683fc6e09e844

img_12_1467617324_58e5ff42c5a21cab87a395d117d20ff6

img_11_1467617324_05934c925f8e8a3bad6b48dcc166ff4c

Project info

name: lk+rigi design office
type: office
designers: kai liu, rigi design team
design company: rigi design
area: 350㎡
design date: 2014/11
completion date: 2015/01
location: chang ning district, shanghai, china
photographer: jack wen
material: white latex paint, felt, gray tile, timber floor, led lamp, black glass, brick wall

Source: designboom