งาน Venice Architecture Biennale เป็นงานจัดแสดงผลงานและแนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดงานหนึ่งของโลก ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ สองปื ณ เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 15 ภายใต้ธีม “Reporting from the Front” ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่าสถาปัตยกรรมสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ในโลกได้ ภายในงานจะมีการจัดแสดง พาวิเลี่ยน จากหลากหลายประเทศทั่วโลก ทาง Builder News จึงขอหยิบยก 6 พาวิเลี่ยนดาวเด่นของงานมานำเสนอ ดังต่อไปนี้

Spanish Pavilion; Unfinished
ผลงานของ: Carnicero + Quintans
สถานที่จัดแสดง: Giardini

01 unfinished-spanish-pavilion_2

ประเทศสเปนได้รับรางวัล Golden Lion สำาหรับพาวิลเลียนที่ดีที่สุดในงาน Venice Biennale ในผลงาน “Unfinished” ซึ่งเป็นการแสดงงานสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศหลังช่วงวิกฤตการณ์ด้านการเงิน โดยจัดแสดงอาคาร รูปถ่าย และแผนงานของอาคาร 55 อาคาร แสดงให้เห็นถึงการแก้ปัญหาในการดำเนินงานภายใต้ข้อจำกัดทางเศรษฐกิจ อีกทั้งยังจัดแสดงบนโครงสร้างเหล็กเพื่อสื่อถึงอาคารที่สร้างไม่เสร็จอีกด้วย

 

Japan Pavilion; Art of Nexus
ผลงานของ: Yoshiyuki Yamana
สถานที่จัดแสดง: Giardini

02 japan-pavilion_0

พาวิลเลียนของประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งพาวิลเลียนที่ถูกใจคณะกรรมการตัดสิน Biannale Awards จนได้รางวัล Special Mention ในกลุ่มของ National Participants ที่เป็นการนำเสนอซีรีย์ของหลากหลายโครงการผ่านทางโมเดล, รูปวาด, ภาพถ่าย เพื่อแสดงให้เห็นว่าสถาปนิกและชุมชนในประเทศกำลังให้ความสำคัญของการแบ่งปันมากยิ่งขึ้น

 

British Pavilion; Home Economics
ผลงานของ: Jack Self, Shumi Bose, Finn Williams
สถานที่จัดแสดง: Giardini

06 home-economics-british-pavilion

การจัดแสดงโมเดลบ้านในอนาคต 5 แบบ ในพาวิลเลียนของประเทศอังกฤษ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้สถาปนิกมองข้ามการออกแบบบ้านแบบเดิมๆ และเปลี่ยนมาพัฒนารูปแบบบ้านที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอยในราคาที่จับต้องได้ ห้องต่างๆ ถูกแบ่ง ออกตามกาลเวลาที่แตกต่างกันคือ ชั่วโมง, วัน , เดือน, ปี และศตวรรษ นอกจากนี้ไฮไลท์ของการจัดแสดงยังรวมถึงตู้เสื้อผ้าโปร่งแสงที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการแบ่งปัน, วัตถุทรงกลมที่พองลมได้ที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงพื้นที่อยู่อาศัยที่เคลื่อนย้ายได้และเฟอร์นิเจอร์แบบโมดูล่าร์

 

Swiss Pavilion; Incidental Space
ผลงานของ: Sandra Oehy, Christian Kerez
สถานที่จัดแสดง: Giardini

04 swiss-pavilion_0

โครงสร้างที่คล้ายกับก้อนเมฆ ถูกสร้างภายในพาวิลเลี่ยนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นี้มีความโดดเด่นอยู่มิใช่น้อย โดยแนวคิดในการออกแบบเพื่อต้องการให้ผู้เข้าชมเข้าถึงงานสถาปัตยกรรมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการจัดแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการผสมผสานงานสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมกับเทคโนโลยีดิจิตอลแบบใหม่

 

Irish Pavilion; Losing Myself
ผลงานของ: Níall McLaughlin,Yeoryia Manolopoulou
สถานที่จัดแสดง: Arsenale

07 irish-pavilion_0

การจัดแสดงผลงาน “Losing Myself” ในพาวิลเลียนของประเทศไอร์แลนด์นี้ มีจุดประสงค์หลักเพื่อทำให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมเสมือนกับเป็นผู้ที่มีปัญหาสมองเสื่อม ด้วยการใช้โปรเจคเตอร์แบบแขวนและลำโพงเสียง ทำให้ผู้คนเห็นภาพและเข้าใจผู้ที่ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สถาปนิกเข้าใจความสำคัญของทิศทางการออกแบบที่ชัดเจนด้วย

 

Baltic Pavilion; The Baltic Atlas
ผลงานของ: Kārlis Bērziņš, Jurga Daubaraitė, Petras Išora, Ona Lozuraitytė, Niklāvs Paegle, Dagnija Smilga, Johan Tali, Laila Zariņa, Jonas Žukauskas
สถานที่จัดแสดง: Palasport GB Gianquinto, Castello 2132, Calle S Biagio

05 baltic-pavilion

Baltic Pavillion เป็นพาวิลเลียนที่ถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างประเทศเอสโทเนีย, ลัตเวีย และลิธัวเนีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบหลังจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในยุคของโซเวียตที่เกิดใหม่ ด้วยผลงานของเหล่าบรรดาสถาปนิก, นักวิทยาศาสตร์,นักธรณีวิทยา, นักมานุษยวิทยา และนักปรัชญามากกว่า 70 ชีวิตถูกจัดแสดงทั่วทั้งบริเวณอารีน่าหลัก และบริเวณอัฒจันทร์ของสนามกีฬา Brutalist ภายใต้ร่มเงาของคาโนปี้สีขาว ซึ่งทำให้ดูเหมือนกับการจำลองท้องฟ้า