กระแสความกรีน กำลังเป็นที่นิยม และน่าจับตามองอย่างมากในปัจจุบัน เห็นได้จากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งล้วนแล้วแตไม่ทำลายธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และปลอดภัยต่อสุขภาพ ทั้งยังใช้งานได้ยาวนาน บางผลิตภัณฑ์ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

งานสถาปนิก’59 งานแสดงวัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน จึงขนทัพวัสดุก่อสร้างสีเขียว (Green Building Material) ที่โดดเด่นและแนะนำโดยผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุสีเขียว คุณอนุชิต พึ่งกล่อม LEED Green Associate, TREES Associates Executive Green มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในพื้นที่จัดแสดงพิเศษถึง 18 รายการ เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงแนวทางที่ผู้จัดงานฯ ได้มีส่วนในการผลักดันและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการและผู้จัดแสดงในงานสถาปนิกได้เล็งเห็นความสำคัญและเลือกใช้วัสดุก่อสร้างบูธจัดแสดงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง

1Green-Building-Materials-1

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่ไดด้รับการแนะนำจากผู้ทรงคุณวุฒิ  ยกตัวอย่างเช่น Ret Roof บ้านโซลาร์รูฟประหยัดพลังงาน จาก บริษัท พลังงานทดแทนเพื่อคนไทย จำกัด (Renewable Energy For Thai People Co., Ltd) โมเดลบ้านประหยัดพลังงานที่มีแผงโซลาร์เซลล์อยู่บนหลังคา สามารถผลิตไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์เพื่อใช้เองภายในบ้าน

1P4265036

ผลิตภัณฑ์ตัวต่อมา คือ ชุดหน้าต่าง กระจกมูลี่ DES จาก บริษัท เอสซี ที อินโนเวชั่น จำกัด (SCT Innovation Asia Co.,Ltd) หน้าต่างประหยัดพลังงาน เป็นนวัตกรรมรวมม่านปรับแสงกับกระจกฉนวนให้เป็นหนึ่งเดียว โดยมีม่านปรับแสงอยู่ตรงกลางระหว่างกระจกนิรภัย 2 ชั้น คุณสมบัติเด่นอยู่ที่การลดการแผ่รังสีความร้อน ได้ถึง 38% – 42% ลดรังสีได้ UV 55% – 99% และลดระดับเสียงดังได้ 38% – 53%

1P4265043

BIOWOOD ไม้ระแนง / ผนัง / ฝ้า เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เขียวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน จาก บริษัท จีอาร์เอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด หรือ GRM (Thailand) Co., Ltd ชูคุณภาพความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยคุณสมบัติที่สะท้อนความร้อนได้ และลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน ตัวผลิตภัณฑ์ผลิตมาจากวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ลดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

P4265144

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ Woodtect AQUA Woodstain สีย้อมไม้ วูดเทค สูตรน้ำ จาก บริษัท พรีซิสชั่น เอ็นยีเนียริ่ง จำกัด (Precision Engineering Co.,Ltd.) เป็นสีย้อมไม้สูตรน้ำมัน คุณสมบัติเด่น คือ แห้งไว ไม่เหม็น และมีสาร VOCs ในระดับที่ต่ำมาก, Solar OPV เสาที่ติดเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตจากสารอินทรีย์ (Organic Photovoltic) จาก บริษัท โซล่าร์ โอพีวี จำกัด (Solar OPV Co.,Ltd.) สามารถเปลี่ยนพลังงานจากแสงให้เป็นไฟฟ้า และไม่ใช้สารโลหะหนัก เช่น แคตเมี่ยม หรือซิลิกอน ทำให้เป็นเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถกำจัดได้ และไม่เกิดมลภาวะจากโลหะหนัก, Lanna OSB จาก บริษัท สุขสวัสดิ์ ไม้อัดไทย จำกัด (Suksawad Thai Plywood Co.,Ltd.) OSB เกิดจากการนำชิ้นไม้เนื้อแข็ง ที่แบนบางและยาววางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกันหลาย ๆ ชั้น โดยใช้กาวพิเศษ และเรซินเป็นส่วนผสม ผ่านกระบวนการอัดด้วยความร้อนและแรงดันที่สูง เหมาะสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ งานก่อสร้าง และงานตกแต่งต่าง ๆ โดยเฉพาะงานที่ต้องการทนสภาวะชื้นสูง ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน, Kooteg ฉนวนกันความร้อนโพลีเอสเตอร์ จาก บริษัท ยูนิโปร แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (Unipro Manufacturing Co.,Ltd) เป็นผลิตภัณฑ์กันความร้อนสีขาว Polyester ผลิตจากเส้นใย Recycle Polyester Polyethylene (PET) เป็นวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ซึ่งมีความปลอดภัย และไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและการสัมผัส ความพิเศษอยู่ตรงที่สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ถึง 5-7 องศา และช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในเครื่องปรับอากาศได้ถึง 50%

คุณ สุขสันติ์ ยงวัฒนานันท์ LEED Green Associate,. TREES Associates Executive Green อีกหนึ่งผู้ทรงคุณวุฒิ ที่คอยให้คำปรึกษาภายในพื้นที่ Green Building Material ภายในงานสถาปนิก’59 กล่าวถึงผลิตภัณฑ์สีเขียว หรือ Green material ว่า “ก่อนจะบอกว่าผลิตภัณฑ์ตัวใดเป็นผลิตภัณฑ์เขียว ต้องคำนึงก่อนว่า ผลิตภัณฑ์เขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีหลายประเภท เช่น ถ้าจะพูดถึงแนวทางการประหยัดพลังงาน วัสดุตัวนั้นต้องมีคุณสมบัติของความต้านทานความร้อน สามารถทำให้อาคารลดภาระโหลดความความร้อนจากข้างนอกได้ แต่ถ้าพูดถึงแนวทางพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) วัสดุตัวนั้นอาจเป็นโซล่าเซลล์ที่นำมาติดตั้งหลังคา หรือวัสดุกระจกที่ติดตามตึกสูง แต่ถ้าเราพูดถึงแนวทางของวัสดุที่ใช้จากเศษของเหลือใช้ (Recycle Material) ก็จะเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพราะฉะนั้นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมันก็จะมีหลายแนวทางที่จะบอกว่าตัวเองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบไหน

สำหรับใครที่อยากหันมาใช้วัสดุสีเขียว ต้องเข้าใจก่อนว่าวัสดุนั้นให้ความสำคัญอย่างไรต่อธรรมชาติ ให้ความสำคัญอย่างไรกับตัวเรา ราคาเหมาะสมต่อสิ่งที่มันควรจะเป็นไหม แล้วมันประหยัดพลังงานให้อาคารหรือบ้านเราหรือเปล่า ถ้าจะเรียกว่ามันเป็นวัสดุเขียวจริง ๆ โดยไม่สนใจว่ามันจะไปอยู่ในแนวทางไหน ให้ยึดแนวทาง 3 อย่าง ที่เรียกว่า 3 bottom line ในการพิจารณา คือ 1. เงินที่เหมาะสม มีความคุ้มทุนทางเศรษฐศาสตร์ไหม 2. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยไม่ไปขุดเจาะแหล่งวัสดุใหม่มาใช้เยอะเกิน จนกลายเป็นวัสดุเหลือทิ้ง มันต้องมีความยั่งยืนในตัวมันเอง และสุดท้าย 3. วัสดุใช้แล้วต้องไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณภาพชีวิตมนุษย์”

ร่วมค้นหาวัสดุก่อสร้างสีเขียวที่น่าสนใจทั้งหมดได้ในโซนจัดแสดงพิเศษ “วัสดุก่อสร้างสีเขียว” (Green Building Material Zone) ที่งานสถาปนิก’59 ระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี