ในแต่ละวันอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากรย่อมส่งผลต่อการขยายตัวของกรุงเทพมหานคร ผู้คนแห่แหนเข้ามาหาเงินเลี้ยงชีพ พื้นที่อยู่อาศัยหรือแม้แต่ตึกสูงอันเป็นที่ตั้งของสำนักงานหลายแห่งต้องขยายเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องมีขึ้นทุกที่ บางครั้งทำให้กรุงเทพฯ แทบไม่มีพื้นที่หายใจ และกลายเป็นเมืองโตเดี่ยว ไปโดยปริยาย

บริษัท ฉมา จำกัด หรือ บริษัท ฉมาโซเอ็น จำกัด รู้จักกันดีในฐานะ บริษัทภูมิสถาปนิก” สร้างสรรค์งานออกแบบที่ดี เพื่อหวังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม สร้างความเปลี่ยนแปลง และพัฒนาเมืองให้ดีขึ้นได้

“ฉมา” จึงได้สร้าง บ้านป่า ที่พักส่วนตัวในกรุงเทพฯ ถูกสร้างขึ้นทดแทนบ้านหลังเล็ก ๆ ก่อนหน้านี้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อรองรับครอบครัวขยาย จึงแสดงให้เห็นถึงงานออกแบบบ้านที่เป็นเหมือนกับป่าธรรมชาติกลางเมืองใหญ่

ขั้นตอนการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมครั้งนี้ ภูมิสถาปนิกได้กำหนดกลยุทธ์หลายรูปแบบ เพื่อให้แน่ใจว่าต้นไม้ทุกต้นจะได้รับการเพาะปลูกอย่างเหมาะสม ขณะเดียวกันก็คำนึงถึงวิธีการเติบโตของต้นไม้ด้วยความต้องการดูแลรักษาน้อยที่สุด โดยได้ใช้พื้นผิวบริเวณหลังคาของบ้านเป็นแปลงพื้นที่เพาะปลูก สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 12 × 24 เมตร ซึ่งสามารถรองรับต้นไม้ได้มากกว่า 100 ต้น

ภายในพื้นที่บริเวณตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน โดยมีลานสองแห่งอยู่ระหว่างกัน ด้วยรูปแบบนี้สถาปนิกจึงมั่นใจได้ว่าลมธรรมชาติจะไหลเข้าสู่ทุกห้อง ในขณะเดียวกันก็จัดเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้  ที่มีอายุ 1 – 2 ปี ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น 1 นิ้ว ในกระถางปลูกขนาด 2 × 4 เมตร ลึก 1-1.5 เมตรเนื่องจากระบบรากที่มีอายุน้อยมีโอกาสสูงที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพดินที่จำกัดได้ เพื่อเพิ่มจำนวนต้นไม้ในแปลงปลูกขนาดเล็ก จึงเลือกเฉพาะต้นไม้ที่มีรูปทรงเป็นเสา เนื่องจากมีวิธีการดูแลที่ง่ายและรดน้ำน้อย

ทางภูมิสถาปนิกจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถสร้างความหลากหลายทางชีวภาพให้กับเขตเมืองได้ ด้วยกระบวนการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมช่วยให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้ตลอดทั้งปี

ดาดฟ้าของบ้านป่าแห่งนี้ เป็นพื้นที่เปิดโล่งเหมาะสำหรับปลูกผักออแกนิกไว้สำหรับครอบครัว ได้แก่ ผลไม้ไทย เช่น มะเฟือง ชมพู่ เนื่องจากบริเวณนี้มีแสงแดดส่องถึงตลอดเวลา ซึ่งส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของพืชผัก ผลไม้

ปัจจุบันพื้นที่สีเขียวถูกเสียสละ เพื่อตอบสนองความต้องการพื้นที่อยู่อาศัย ทำให้พื้นที่สีเขียวที่หายไป” ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมในหลาย ๆ ด้าน ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคิดว่าจะรวมพื้นที่สีเขียวกลับเข้ามาในเมืองได้อย่างไร นำเมืองที่มีสุขภาพดีกลับคืนสู่ชีวิตที่มีสุขภาพ

Project Info

Name: Forested House

Architect: Shma Company Limited

Location: Bangkok , Thailand

Source

https://www.designboom.com/architecture/shma-company-trees-forested-house-bangkok-11-29-2019/

 

 

Previous articleส่อง “โรงพยาบาลสนาม” ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร
กรณีการระบาดของ Covid-19
Next articleทำความรู้จัก ‘Scandinavian Design’
โอบกอดทุกพื้นที่ด้วยสัมผัสแห่งความผ่อนคลายและอบอุ่น
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม