โครงสร้างอาคารสีขาวที่โดดเด่นด้วยระเบียงขนาดใหญ่ เป็นที่ตั้งของ Prado Concorde’ อะพาร์ตเมนต์ใจกลางเมืองมงเปอลิเย ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ผลงานการออกแบบของ Valode & Pistre Architecture บริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมสัญชาติฝรั่งเศส

Prado Concorde’ ตั้งอยู่เมืองมงเปอลิเย ในแคว้นล็องก์ด็อก – รูซียง ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส มีสภาพอากาศที่อบอุ่นแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำเลซและยังเป็นที่ตั้งของสถาบันระดับอุดมศึกษาที่ดีที่สุดของประเทศ

อาคารอะพาร์ตเมนต์แห่งนี้โดดเด่นด้วย  ‘Facade’  แบบ Building Form Facade หรือรูปแบบ Facade    ที่ออกแบบให้เป็นระเบียง โดยใช้วัสดุหลักเป็น คอนกรีต ซึ่งเป็นทั้งผนังและเปลือกอาคารในองค์ประกอบเดียวกันกับรูปทรงของอาคาร

การดีไซน์ระเบียงได้เลือกใช้รูปทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยมหน้าตัดยื่นออกมาจากอาคาร เพื่อเพิ่มกิมมิคในการเล่นเฉดเงาส่วนหนึ่งของอาคาร ส่วนฐานสามเหลี่ยมของระเบียงมีลักษณะด้านลึกเป็นก้นแบน มีความลึกประมาณ 80 ซม.  จึงเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้โดยที่ไม่ต้องใช้กระถางให้เปลืองพื้นที่ใช้สอย

นอกจากนี้ระเบียงยังได้มีการจัดเรียงสลับต่ำลงไปเป็นชั้น ๆ ในแต่ละช่วงเสา โดยที่ให้มุมแหลมรูปทรงปรึซึมสามเหลี่ยมหันสลับข้างไปในแต่ละทิศทาง เพื่อทำให้ทุกห้องมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับปลูกต้นไม้และรับแสงอาทิตย์ได้อย่างทั่วถึง

Prado Concorde’ ถือได้ว่าไอเดียการออกแบบระเบียงแบบ Building Form Facade ที่มีความสวยงามดึงดูดสาย และสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่นิยมอาศัยอยู่อะพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียมในยุคนี้มาก เพราะทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

Project info:

Name: Prado Concorde

Architects: Valode & Pistre

Location: Castelnau-Le-Lez, In South France

Source

https://www.archdaily.com.br/br/954167/edificio-de-apartamentos-prado-concorde-valode-and-pistre?ad_source=search&ad_medium=search_result_all