บ้านหลังงาม ‘Casa el Maqui’ เป็นบ้านพักตากอากาศ ของครอบครัวที่มีสมาชิกราว 6 คน ตั้งอยู่ในภูมิประเทศแบบภูเขาริมชายฝั่ง เอล มากี ในเมืองโอลมูเอ้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงซานเตียโก้ ประเทศชิลี บริษัทสถาปนิกชิลี Gitc Arquitectura จึงออกแบบให้ตัวบ้านสอดรับกับบริบทโดยรอบที่เป็นธรรมชาติ และคงรักษาระบบนิเวศเอาไว้

รอบ ๆ บ้าน เป็นสวนสีเขียว ที่มีแหล่งน้ำค่อนข้างมาก การก่อสร้างจึงพยายามหลีกเลี่ยงการทำลาย หรือรบกวนภูมิทัศน์ดั้งเดิม และรักษาพืชพรรณต้นไม้-ดอกไม้เดิมไว้

ที่ตั้งของบ้านมี 2 ระดับ ตัวโครงสร้างตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำ ส่วนทางเข้าบ้านอยู่บนเนินสูง สถาปนิกจึงออกแบบสะพานเชื่อมเข้ามาในตัวบ้านได้ที่ชั้นบน สำหรับวัสดุหลักๆ ที่ใช้ ประกอบด้วย กระจก และไม้ โดยกระจก มอบการมองเห็น และวิวทิวทัศน์ ส่วนไม้ ให้ความแข็งแรง อบอุ่น

ด้านล่างของตัวบ้าน เป็นพื้นที่สันทนาการส่วนกลาง จึงเลือกประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เท่ากับผนัง เพื่อให้สามารถเปิดออกเชื่อมกับพื้นที่ภายนอกได้อย่างเต็มที่ เพื่อชื่นชมธรรมชาติรอบบ้าน และเอื้อให้ลมธรรมชาติพัดผ่านเข้ามาได้ง่าย ส่วนด้านบนจะเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป้นส่วนตัวสูง เช่น ห้องนอน เป็นต้น

Project info

Architecture: Gitc Arquitectura.
Location: Quebrada el Maqui, Olmué, Chile.
Architects: Rodrigo Belmar Expósito, Felipe Vera Buschmann,
Collaborators: carlos estay olguín, rodrigo del castillo celis, felipe muñoz sepúlveda, logna barrientos s.
Construction: Gitc
Structural calculation: Roberto Soto V.
Sanitary projection: Simona Simonati
Lighting: Sebastián Díaz Rovano.
Landscaping: Gitc Arquitectura.
Modeling: Gitc Arquitectura.
Area: 253,11 sq.m.
Completion: 2013 – 2014
Photography: Felipe Díaz Contardo

elmaqui_gitcarquitectura_db_02elmaqui_gitcarquitectura_db_03elmaqui_gitcarquitectura_db_04elmaqui_gitcarquitectura_db_05elmaqui_gitcarquitectura_db_06elmaqui_gitcarquitectura_db_07

elmaqui_gitcarquitectura_db_08elmaqui_gitcarquitectura_db_09elmaqui_gitcarquitectura_db_10elmaqui_gitcarquitectura_db_11

Source: Designboom
Images © Felipe Díaz Contardo
All images courtesy of gitc arquitectura
Previous articleเผยโฉม ผู้คว้ารางวัล การประกวดออกแบบภาพโมเสค “The Art of Mosaic Tiles Design Contest 2015”
Next articleMiddle Park House ปรับโฉมบ้านเก่าสไตล์วิคตอเรียน เป็นบ้านร่วมสมัย
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม