บ้านหลังงาม ‘Casa el Maqui’ เป็นบ้านพักตากอากาศ ของครอบครัวที่มีสมาชิกราว 6 คน ตั้งอยู่ในภูมิประเทศแบบภูเขาริมชายฝั่ง เอล มากี ในเมืองโอลมูเอ้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงซานเตียโก้ ประเทศชิลี บริษัทสถาปนิกชิลี Gitc Arquitectura จึงออกแบบให้ตัวบ้านสอดรับกับบริบทโดยรอบที่เป็นธรรมชาติ และคงรักษาระบบนิเวศเอาไว้

รอบ ๆ บ้าน เป็นสวนสีเขียว ที่มีแหล่งน้ำค่อนข้างมาก การก่อสร้างจึงพยายามหลีกเลี่ยงการทำลาย หรือรบกวนภูมิทัศน์ดั้งเดิม และรักษาพืชพรรณต้นไม้-ดอกไม้เดิมไว้

ที่ตั้งของบ้านมี 2 ระดับ ตัวโครงสร้างตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำ ส่วนทางเข้าบ้านอยู่บนเนินสูง สถาปนิกจึงออกแบบสะพานเชื่อมเข้ามาในตัวบ้านได้ที่ชั้นบน สำหรับวัสดุหลักๆ ที่ใช้ ประกอบด้วย กระจก และไม้ โดยกระจก มอบการมองเห็น และวิวทิวทัศน์ ส่วนไม้ ให้ความแข็งแรง อบอุ่น

ด้านล่างของตัวบ้าน เป็นพื้นที่สันทนาการส่วนกลาง จึงเลือกประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เท่ากับผนัง เพื่อให้สามารถเปิดออกเชื่อมกับพื้นที่ภายนอกได้อย่างเต็มที่ เพื่อชื่นชมธรรมชาติรอบบ้าน และเอื้อให้ลมธรรมชาติพัดผ่านเข้ามาได้ง่าย ส่วนด้านบนจะเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป้นส่วนตัวสูง เช่น ห้องนอน เป็นต้น

Project info

Architecture: Gitc Arquitectura.
Location: Quebrada el Maqui, Olmué, Chile.
Architects: Rodrigo Belmar Expósito, Felipe Vera Buschmann,
Collaborators: carlos estay olguín, rodrigo del castillo celis, felipe muñoz sepúlveda, logna barrientos s.
Construction: Gitc
Structural calculation: Roberto Soto V.
Sanitary projection: Simona Simonati
Lighting: Sebastián Díaz Rovano.
Landscaping: Gitc Arquitectura.
Modeling: Gitc Arquitectura.
Area: 253,11 sq.m.
Completion: 2013 – 2014
Photography: Felipe Díaz Contardo

elmaqui_gitcarquitectura_db_02elmaqui_gitcarquitectura_db_03elmaqui_gitcarquitectura_db_04elmaqui_gitcarquitectura_db_05elmaqui_gitcarquitectura_db_06elmaqui_gitcarquitectura_db_07

elmaqui_gitcarquitectura_db_08elmaqui_gitcarquitectura_db_09elmaqui_gitcarquitectura_db_10elmaqui_gitcarquitectura_db_11

Source: Designboom
Images © Felipe Díaz Contardo
All images courtesy of gitc arquitectura