บ้านหลังนี้ เป็นการรีโนเวทบ้านเก่าสไตล์วิคตอเรียน ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น โดยปรับปรุงให้ฟังก์ชั่นใช้งานมีความยืดหยุ่น รองรับจำนวนสมาชิกครอบครัวที่เพิ่มขึ้นได้ รวมถึงสร้างพื้นที่สันทนาการ เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน

บ้านหลังนี้ มีชื่อว่า Middle Park House เป็นผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิก Mitsuori Architects มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 260 ตารางเมตร มีการเสริมโครงสร้างเพิ่มเติมจากตัวบ้านเก่า ช่วยบังตาจากถนนภายนอกมากขึ้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งส่วนของโครงสร้างใหม่นี้ จะเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับสวน และพื้นที่เด็กเล่น

ห้องต่าง ๆ ที่มีอยู่เดิมบนชั้นบน ถูกทุบรวมเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ส่วนห้องทำงาน และโถงบันไดชั้นล่าง ทะลุถึงกันแบบแปลนเปิด และเจาะเพดานให้เป็นความสูงแบบ double height เพื่อให้เกิดช่องลม และเพิ่มความปลอดโปร่ง

ทั้งนี้ ห้องนั่งเล่น และพื้นที่สันทนาการ ดีไซน์ให้มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ ขณะที่ผนังกระจกบานใหญ่ ก็สามารถหมุนเปิดกว้าง เพื่อออกไปยังสวนและชานบ้านได้

วัสดุที่เลือกใช้ เป็นวัสดุธรรมชาติ และวัสดุที่มีผิวสัมผัสเป็นเอกลักษณ์ อาทิ ไม้ คอนกรีต หิน ซึ่งเป็นวัสดุชั้นดีในท้องถิ่นอสเตรเลีย มีความทนทานและสวยงาม

Project info

Architects: Mitsuori Architects
Location: Melbourne VIC, Australia
Architect in Charge: Melissa Lim, 
Matthew Murfett
Area: 260.0 sqm
Project Year: 2015
Photographs: Michael Kai Photography

Middle_Park_House_08Middle_Park_House_02Middle_Park_House_03Middle_Park_House_04Middle_Park_House_05Middle_Park_House_06Middle_Park_House_07M:3-03 Completed Projects�903_Hambleton St ResidenceCAD�5 SkM:3-03 Completed Projects�903_Hambleton St ResidenceCAD�5 Sk

Source: Archdaily
All Images © Michael Kai Photography
Previous article‘Casa el Maqui’ บ้านหลังนี้ ปกป้องระบบนิเวศ
Next article“The Alpine Pranburi” บ้านตากอากาศริมทะเล โดยบ.สถาปนิกไทย Beautbureau
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม