ผู้ก่อตั้งบริษัท Edmonds & Lee Architects คิดไอเดียสร้างสรรค์เปลี่ยนพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณถนนลาดเอียงให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สำหรับคนในครอบครัวและยังมีพื้นที่ไว้สำหรับผู้เช่าอาศัย อีกทั้งยังเลือกใช้วัสดุราคาไม่แพงในการตกแต่งบ้าน ได้ทั้งความสวยงามและช่วยประหยัดงบได้ในเวลาเดียวกัน

Switchback House เดิมแล้วเป็นบ้านชั้นเดียวตั้งอยู่บนถนนลาดชันเป็นที่พักอาศัยขนาดเล็กในย่าน Noe Valley ซานฟรานซิสโก Vivian Lee และ Robert Edmonds ทั้งสองคนเป็นคู่สามีภรรยาและยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Edmonds + Lee Architects ได้ทำการออกแบบบ้านสำหรับอยู่กันเป็นครอบครัวพ่อแม่และลูก ๆ อีกสองคน พวกเขาเลือกที่จะทำบ้านแบบเป็นระดับแบ่งออกเป็น 3 ส่วนแทนที่จะสร้างแบบเต็มพื้นที่ บริเวณด้านหน้าตึกเป็นสีขาว มีหลังคาลาดเอียงและกำแพงกระจกแบบพับได้ ชั้นบนจะเป็นพื้นที่สำหรับคนในบ้าน ในขณะที่ชั้นล่างทำไว้ให้กับผู้เช่าอาศัย ที่นี่จะเป็นตึกแบบ duplex ตกแต่งด้วยบอร์ดสีขาว มีกระจกสีทึบบานใหญ่หันออกไปทางฝั่งถนนที่เป็นทางชันขึ้น และมีห้องที่ยื่นออกมาทางด้านหน้าของบ้าน เหนือออกจากห้องที่เป็นหลังคาลาดเอียง

“เราทำบ้านชั้นล่างไว้ให้คนมาเช่าเพื่อหารายได้เข้าบ้าน เราไม่ค่อยกังวลมากนักเพราะที่นี่ได้รับการออกแบบที่ยืดหยุ่นมากพอเจ้าของบ้านสามารถปรับปลี่ยนโครงสร้างให้กลับมาเป็นบ้านสำหรับครอบครัวได้เหมือนเดิม” สถาปนิกทั้งสองคนค่อนข้างใส่ใจในเรื่องมาตราฐานมากกว่าปริมาณพื้นที่ของบ้าน “การทำงานไม่ใช่เพื่อลูกค้าเท่านั้น แต่เพื่อเป็นการพัฒนาตัวเองด้วย เราควรหลีกเลี่ยงแรงกดดันทางการตลาดในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่ให้กับบ้านแล้วมุ่งความสนใจไปที่มาตราฐานของโครงสร้างดีกว่า” กล่าวโดย ผู้สร้างจากทาง Studio

เป้าหมายทั้งหมดของพวกเขาคือ การสร้างบ้านที่อยู่ในสภาพแวดล้อมในเมืองแต่ก็ยังให้ความรู้สึกว่ามีแสงสว่าง ลมพัดผ่าน มีพื้นที่กว้างและเปิดให้เห็นท้องฟ้าได้ ในส่วนของชั้นบนจะมีห้องนอน 3 ห้องตั้งอยู่บนส่วนแรก และถ้าหากขึ้นบันไดไปอีกระดับจะเจอกับพื้นที่ส่วนรวมที่ตกแต่งแบบล็อฟต์สไตล์ ถัดไปจะเป็นห้องครัวอยู่ฝั่งด้านหน้าของชั้นบนที่สามารถเปิดไปสู่ระเบียงด้านนอกได้ ในส่วนของห้องนั่งเล่นจะเป็นพื้นไม้กว้าง เปิดออกไปจะเจอกับระเบียงด้านนอกให้คนในครอบครัวได้ชมบรรยากาศในเมืองทั้งยามบ่ายและยามค่ำคืน นอกจากนี้ห้องซูทใหญ่และชั้นที่เปิให้เช่าก็มีระเบียงด้วยเช่นกัน

กำแพงกระจกใช้กั้นพื้นที่ภายในบ้านแต่ก็สามารถเปิดออกไปด้านนอกได้ ส่วนที่เป็นกำแพงสีขาวแบบ Gallery-style และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงขนาดพอดีจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้น ในการทำโปรเจ็กต์นี้พวกเขาเลือกใช้วัสดุที่มีราคาไม่แพงมากนัก ไม่ว่าจะเป็นยิปซั่มและสีเพ้นท์เหล็ก และโปรเจ็กต์ประหยัดงบที่เราเห็นส่วนใหญ่ก็ใช้เฟอร์นิเจอร์จาก Ikea ทั้งนั้น ทีมนี้เองก็เลือใช้ของ Ikea เช่นกัน

“ส่วนมากแล้วดีเทลต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้านก็จะเป็นของใช้ที่หาได้ทั่วไปนั่นแหละ” “เหล่าสถาปนิกที่มาทำหน้าที่วัดของใช้ต่าง ๆ จาก Ikea เจ๋งที่สุดแล้ว ทั้งในเรื่องของการวัดไซส์ชั้นวางของอันใหญ่ที่ได้มาจากผู้ค้าปลีก การวัดขนาดห้องแต่งตัว และการสร้างสรรค์งานไม้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก” กล่าวโดยทีมงาน

บ้านหลังอื่น ๆ รวมไปถึงที่อยู่อาศัยในซานฟรานซิสโกของ IwamotoScott จะมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน ตึกด้านหน้าจะเป็นไม้ ปกคลุมด้วยสังกะสี ออกแบบโดย Stephen Phillips Architects พวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อท้าทายกฏเกณฑ์การสร้างบ้านในซานฟรานซิสโก

Source: dezeen