BFDO สร้างบ้านหลบภัยสำหรับแมวในตึกแถวย่านบรู๊คลิน

728

BFDO Architects บริษัทสัญชาติอเมริกันสร้างบ้านที่มีช่องหลบภัยให้กับแมวที่ไม่ชอบเผชิญหน้ากับผู้คนด้วยดีไซน์น่ารักสดใสในย่าน Brooklyn ห้องแถวที่มีชื่อว่า ‘House for Booklovers and Cats’ ถูกสร้างขึ้นมาจากคู่รักที่หลงใหลในบทกวี ศิลปะ และแมวน้อยทั้ง 2 ตัว

คนหนึ่งเป็นศาสตราจารย์และนักกวี ส่วนอีกคนหนึ่งทำงานให้กับหอสมุดรัฐสภาในตำแหน่งผู้กำกับบทกวีและวรรณกรรม ในฐานะลูกค้า พวกเขาต้องการบ้านที่มีสีสันสดใส และเปิดรับแสงสว่างได้มากพอ

“พวกเขาอยากได้บ้านที่อำนวยความสะดวกให้กับแมวขี้อายแต่ก็ยังอยากรู้อยากเห็นทั้งสองตัว โดยการเพิ่มช่องที่พวกมันสามารถหลบเลี่ยงแขกที่มาเยี่ยมบ้านได้” กล่าวโดย สถาปนิกใน Barker Freeman Design Office (BFDO)

ในการจัดห้องนั่งเล่น จะมีชั้นหนังสือทำมือตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ด้านขวาทั้งหมด ซึ่งจะมีช่องอยู่ด้านบนแบ่งเป็นสองส่วนที่เว้นว่างระหว่างตรงกลางขึ้นไป เป็นพื้นที่สำหรับแมวน้อยทั้งสองตัว

“รูปแบบของชั้นวางหนังสือนี้สร้างเป็นที่ไว้ให้แมวปีนขึ้นไปยังช่องว่างด้านบน เป็นที่ที่พวกมันสามารถสำรวจสิ่งที่อยู่ด้านล่างได้อย่างถนัด” กล่าวเสริมโดย ทีมงาน

ด้านบนสุดของของชั้นวางหนังสือทั้งสองฝั่งจะมีรูที่เชื่อมไปยังห้องที่อยู่ชั้นบน และสกายไลท์ที่อยู่ตรงกลางจะส่องแสงลงมายังส่วนกลางของชั้นหนังสือ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สถาปนิกรับงานออกแบบเพื่อเจ้าแมวเหมียว ยังมีบ้านและสตูดิโอในโตเกียว รวมไปถึงบ้านต่อเติมในลอนดอนและบ้านลอฟต์ในไทเปที่ได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่ทางเดินและช่องว่างสำหรับสหายคนยาวเช่นกัน

ห้องนั่งเล่นที่อยู่ติดทางเข้าเติมแต่งด้วยเก้าอี้สีฟ้าและโซฟาสีชมพู บริษัทยังรักษาคุณสมบัติบางส่วนของบ้านไว้ เช่น พื้นไม้สน ลูกบิดประตู ราวบันได และหีบโบราณที่พบในห้องทานอาหาร

กำแพงในบ้านถูกทาด้วยสีขาวทั้งหมด แต่สีสันสดใสจะมาตกอยู่ที่ประตูทางเข้าสีชมพู และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ที่อยู่ภายในบ้าน

บริเวณที่นอนจะอยู่ตรงส่วนหน้าและส่วนหลังในผังชั้นล่าง คั่นด้วยห้องนั่งเล่นและโถงทางเดินที่เชื่อมไปยังห้องน้ำและชั้นใต้ดิน ส่วนห้องครัวและห้องรับประทานอาหารสามารถเปิดออกไปยังสวนนอกบ้านได้

Source: dezeen