เคยเป็นไหม ที่รู้สึกอยากแต่งบ้านมาก ๆ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน รู้ตัวอีกทีก็เซฟรูปห้องใน Instagram ไว้เต็มเครื่องไปหมด เก็บไว้ในลิสต์แล้วตามหาของแต่งบ้านที่คล้ายกันแต่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรามาตกแต่งตาม

วันนี้ BuilderNews คัดเทรนด์ของแต่งบ้านที่กำลังได้รับความสนใจทั้ง 7 อย่างใน IG ที่รวบรวมผ่านเว็บไซต์แต่งบ้าน HomesandGardens มาแบ่งปันกัน ใครที่กำลังอยากได้ไอเดียแต่งห้องโล่ง ๆ ล่ะก็ ลองเช็กอีกทีว่าด้านล่างพอจะมีไอเทมชิ้นไหนประยุกต์ใช้แต่งบ้านเราได้บ้างไหม

1.#gallerywall  แกลเลอรีบนกำแพง

IG: urbandesignsau

เริ่มต้นด้วยภาพติดผนังก่อน เทรนด์นี้ใช้ #gallerywall ถ้าค้นหาจะพบว่ามีเยอะมากเป็นหลักล้านโพสต์บน Instagram แม้จะเป็นไอเดียที่ไม่ยากอะไร ของก็อาจจะไม่ต้องแพงมาก แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่การเลือกรูปมาติดไว้โชว์ไลฟ์สไตล์และความสนใจของเราให้ผู้มาเยือนเห็น ซึ่งช่วยให้ห้องเราไม่ดูโล่งเกินไป ที่สำคัญคนดังและ influencer จำนวนไม่น้อยก็ใช้วิธีนี้ด้วยเลยทำให้มันยิ่งฮิตเข้าไปใหญ่

2.#HoopArt ศิลปะลายปักบนสะดึง

IG: rdf_embroidery

งานคราฟต์กับการแต่งบ้านก็เป็นที่นิยมช่วงนี้ และโผล่มาเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ เช็ก Hashtag ใน IG จะเห็นว่ามีคนกำลังกล่าวถึงเป็นหลักแสนคน แถมยังเป็นกระแสใน TikTok ด้วย ส่วนหนึ่งมาจากเสน่ห์ที่เมื่อตกแต่งแล้วจะทำให้บ้านดูมีดีเทล อบอุ่น และมีเสน่ห์ขึ้น

3.#Plants ต้นไม้

IG: lazybonestattoo

ถ้าพลาดเรื่องนี้ไปก็เหมือนไม่ได้ส่องเทรนด์ IG จริง ๆ ใครที่เคยดูข่าวน้องญาญ่า อุรัสยา ถือต้นไม้จนทำให้ต้นไม้สายพันธุ์นั้นราคาพุ่งขึ้นกว่าเดิมหลายครั้งก็มั่นใจได้เลยว่า เทรนด์การแต่งบ้านในปี 2020 ยังไงก็ต้องมีต้นไม้พ่วงมาด้วย ยิ่งช่วงที่เราล็อกดาวน์ ทั่วโลกก็หันมาจับดิน ถือกระถาง เลือกต้นไม้ปลูกกันเยอะเชียว ทั้งกระบองเพชรและพืชในร่ม

4.#Dried flower Bouquet ช่อดอกไม้แห้ง

IG: dried_flower_bar

เมื่อมีต้นไม้ที่ต้องใช้การดูแลเพิ่มความสดชื่นในบ้านไปแล้ว ของตกแต่งอีกอย่างที่ราคาไม่แรงมาก แต่คนก็ยังนิยมกันต่อเนื่องโดยเฉพาะกับร้านคาเฟ่ทั้งหลายก็คือช่อดอกไม้แห้ง เพราะนอกจากจะไม่ต้องเปลี่ยนหรือดูแลให้มากแล้ว การประดับด้วยดอกไม้แห้งยังทำให้ห้องที่แสนจืดชืดของเรามีสีสันขึ้น ขณะที่บางคนอาจไม่ได้ซื้อมาเพื่อทำดอกไม้แห้ง แต่ได้รับช่อดอกไม้มาจากคนพิเศษ ดังนั้นพอมาทำดอกไม้แห้งตกแต่งในห้อง มันจึงช่วยสร้างเรื่องราว ความทรงจำ และคุณค่าให้ดอกไม้ช่อนั้นมีความหมายมากกว่าการตกแต่งธรรมดา

5.#rattanbaskets ตะกร้าหวาย

IG: homeloverevival

สายมินิมัลและสายโคซี่ (อบอุ่น) น่าจะชอบ เพราะเทรนด์นี้มันกลับมาป๊อปได้สักพักแล้ว และกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  ถ้าเป็นยุคเดิมสมัย 90’s เราอาจจะมองว่าเป็นงานเชย ๆ แก่ ๆ แต่วันนี้การแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ งานสานคราฟต์ ๆ อย่างหวายกระทั่งเฟอร์นิเจอร์เครื่องหวายก็กลับมาฮิตอีกครั้ง เอาเป็นว่าแค่ตั้งอยู่ในบ้านสีคลีน ๆ ก็ทำให้ดูดีขึ้น มินิมัลขึ้น เป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและพร็อพถ่ายภาพ ให้คนถือมาถ่ายรูปใส่ฟิลเตอร์ฟุ้ง ๆ กดชัตเตอร์รัว ๆ กัน

6.#canopybed เตียงสี่เสา

IG : the_home_space

อันนี้อาจจะเป็นเทรนด์ที่ฮิตเฉพาะกลุ่มสาว ๆ เพราะ #canopybed หรือเตียงสี่เสารูปแบบโรมันแบบนี้มันออกแนวคลาสสิคค่อนไปทางสร้างบรรยากาศหวาน ๆ สไตล์เจ้าหญิง รอบเตียงล้อมด้วยมุ้งผ้าขาวบางกันยุงเพิ่มดีเทล ที่สำคัญต้องยอมรับว่าเทรนด์นี้ไม่ได้มีแค่ใน Instagram แต่ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเขาก็ไปปรับใช้ จะเห็นชัดเลยว่าช่วงหนึ่งโฮมสเตย์หลายแห่งในบ้านเราก็ตกแต่งด้วยวิธีนี้ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปจองและเช็กอิน

7.#cloudmirror กระจกก้อนเมฆ

IG: styleappetite

ปิดท้ายด้วยไอเดียของแต่งบ้านที่ยังไม่ค่อยเห็นในบ้านเรา แต่สาย IG และ TikTok ฝั่งยุโรปปัดไปยังไงก็เจอแน่นอน เพราะกำลังฮิตมากอย่างกระจกก้อนเมฆ หรือ Cloud Mirror ด้วยความที่มัน DIY ง่าย แค่ใช้โฟมกับกระจกไร้ขอบสักบาน นำมาฉีดเก็บด้านข้างรอแห้งหรือแต่งสีเท่านั้น ใครที่อยากลองทำตามก็สามารถเข้าไปดูต่อได้ในลิงก์นี้เลย  https://bit.ly/3fcAySH

นี่เป็นเพียงบางส่วนที่คัดมา เลือกเฉพาะที่เห็นว่าเหมาะและสอดคล้องกับกระแสวัฒนธรรมบ้านเรา ใครที่อยากรู้ไอเทมแต่งบ้านป๊อปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ใน Instagram เพราะในนี้ยังมีไอเทมชิ้นอื่น ๆ ที่กำลังฮิตในยุโรปอีก

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่า “เทรนด์” มาแล้วจากไป แต่ความชอบส่วนตัวคือสิ่งที่อยู่กับเราอีกนานแสนนาน ดังนั้น ดูไอเดียเหล่านี้แล้วอย่าลืมโฟกัสความคุ้มค่าของฟังก์ชันการใช้งานกับความชอบประกอบการตัดสินใจด้วย แต่งบ้านแล้วเราจะได้รักสไตล์บ้านที่แต่งไปนาน ๆ ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนกันบ่อย ๆ