เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับบริษัท “แพนโทน (Pantone)” บริษัทจัดตั้งระบบรหัสสีมาตรฐานสำหรับงานพิมพ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีการประกาศสีประจำปีเพื่อให้ทุกคนได้นำสีไปเป็นเทรนด์การตกแต่งหรือแฟชั่นให้ไม่ตกยุคท่ามกลางการตั้งตารอของทั่วโลก โดยในปี 2021 นี้คู่สีที่เป็นพระ-นางของงานก็ตกเป็นสี “Illuminating Yellow และ Ultimate Gray” นั่นเอง

จากสีที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทว่ากลับส่งเสริมกันได้อย่างลงตัว สื่อให้เห็นถึงสองสิ่งที่แตกต่างกันแต่ประสานกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดย Illuminating Yellow และ Ultimate Gray เมื่ออยู่รวมกันจะสื่อถึงทั้งความเข้มแข็งและการมองโลกในแง่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทั้งโลกต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้

ในวันนี้เราจึงนำ 8 ไอเดียการแต่งบ้านด้วยคู่สีดังกล่าวเพื่อให้เพื่อน ๆ ลองไปเลือกแต่งบ้านแทบทุกซอกทุกมุมแบบเก๋ ๆ ตามความชอบกัน

Y-G Wall

ใครที่กำลังมองหาสีบ้านสไตล์ลอฟต์ทว่ากลับไม่ทึมเกินไป แถมยังมีลูกเล่นสร้างความสดใส เราแนะนำให้ออกแบบบ้านโดยทาผนังเป็นสีเหลือง-เทาก็เก๋ไปอีกแบบ หรือใครมีฝีมือหน่อยก็อาจจะเพนต์รูปหรือละเลงงานอาร์ตด้วยโทนสีสองสีนี้ก็ดูเข้าท่าดีเหมือนกัน 

Y-G Furniture

บางทีการทาสีผนังบ้านอาจไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์หรือทำได้ยาก ถ้างั้นลองเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสีเหลือง-เทาที่ตัดกับผนังบ้านดูสิ บางทีบ้านคุณอาจดูมีลูกเล่นมากขึ้นก็ได้นะ

Y-G Curtain

ถัดจากเฟอร์นิเจอร์ ลองย้ายไปดูที่ผ้าม่านดีไหม? หากกำลังมองหาผ้าม่านใหม่แก่บ้านของคุณ สีเหลือง-เทา อาจเป็นทางเลือกที่ดีก็ได้

Y-G Bedroom

เราย้ายมาดูไอเดียในการแต่งห้องนอนกันบ้าง บางทีอาจจะเปลี่ยนสีผ้าปูที่นอน เตียง ประกอบกับหมอนอิงหรือตุ๊กตาน่ารัก ๆ เพื่อเพิ่มความสดใสและมีสไตล์ให้แก่ห้องนอนก็น่าสนใจ

Y-G Restroom

ห้องน้ำ พื้นที่ที่เป็นมากกว่าที่อาบน้ำ (เรารู้นะว่าคุณร้องเพลง ทำเอ็มวีใต้ฝักบัวกันที่นี่น่ะ) คุณสามารถใช้สี Pantone แห่งปีด้วยการทาสีผนัง ปูกระเบื้อง บางทีอาจจะหาของตกแต่งสีเหลือง-เทา หรือแม้กระทั่งเอาผ้าขนหนูแขวนไว้ก็เก๋แล้วแม่!

Y-G Living Room

พื้นที่แห่งความสนุกสนานและแหล่งรวมตัวของคนในบ้าน หรือพื้นที่ที่คุณใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด ในการตกแต่งแบบคู่สี Pantone ปีนี้คุณอาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ หมอนอิง หรือเก้าอี้สวย ๆ ตามสไตล์มาไว้ก็ลงตัวไปอีกแบบ

Y-G Accessories

นอกจากการทาสี ปูกระเบื้อง เลือกเฟอร์นิเจอร์แล้ว หากใครมีงบไม่เยอะ คุณสามารถอินเทรนด์ได้ด้วยการหาซื้อของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามความชอบเพื่อนำไปประดับบ้านก็ไม่ว่ากัน บางทีอาจจะเป็นแจกัน กรอบรูป รูปภาพสุดชิค ติดวอลล์เปเปอร์ หรือแปะสติ๊กเกอร์ก็ได้นะ

Y-G Glass

ปิดท้ายด้วยการตกแต่งสุดคลาสสิคทว่าไม่เคยตกเทรนด์เลย ด้วยการเสริมลูกเล่นให้บ้าน หรือห้องต่าง ๆ จากกระจกก็ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ

COLOR LAMIGLAS

เริ่มด้วยไอเดียการตกแต่งพื้นที่จากกระจกลามิเนตสีเหลือง ช่วยให้สถานที่ดูสดใสตัดกับผนังสีเทาได้อย่างกลมกลืน สร้างสรรค์ ทันสมัย ทั้งยังสามารถรับแสงจากภายนอกเข้ามาอย่างทั่วถึง สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรวม นอกจากนี้กระจกลามิเนตสียังให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายอีกด้วย

WASHI

การเลือกใช้กระจก WASHI เป็นสีเหลือง ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีเทาเป็นการตกแต่งที่ดูเหมาะสมกันอย่างลงตัว นอกจากนั้นยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็ยังดูทันสมัยอยู่ในที ซึ่งคุณอาจนำไปติดตั้งไว้ที่ห้องรับประทานอาหารหรือห้องนั่งเล่นก็สวยงามไม่แพ้กัน

AKIRA และ KARISMA

การใช้กระจก AKIRA ตกแต่งตามพื้นที่ของคุณ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องรับประทานอาหาร หรือห้องน้ำจะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ลวดลาย และเฉดสีเทายังดูละมุนตามีความเป็นธรรมชาติ ไม่เรียบง่ายจนเกินไป

หรืออาจจะเป็นกระจก KARISMA ลวดลายเพียงเล็กน้อยที่ไม่ส่งผลต่อการคุมโทนให้เข้ากับเทรนด์ในปี 2021 นี้ สามารถเลือกใช้กรุหน้าบานเฟอร์นิเจอร์ได้สบาย ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการติดตั้งโดยเน้นที่ผนังเป็นบริเวณกว้างมากนักนอกเหนือจากนั้นตัวกระจกยังสร้างเอกลักษณ์และดูร่วมสมัยที่หากนำมาใช้คู่กับการปูกระเบื้องหรือทาสีผนังสีเหลืองก็อาจจะเข้ากันไปอีกแบบก็ได้

โปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งสองสีนี้ในสัดส่วนที่เท่ากันก็ได้ หากใครอยากได้ลุคดูสดใสก็อาจใช้สีเหลืองเยอะหน่อย แต่ถ้าต้องการความทึม ๆ ลึกลับ ก็อาจจะเน้นโทนสีเทามากกว่า ฉะนั้น หากพวกเราต้อง Lock Down อยู่บ้านกันอีกหน ก็อย่าลืมนำเอาไอเดียนี้ไปใช้แต่งพื้นที่ของคุณให้น่าอยู่และสะท้อนความเป็นตัวคุณออกมากัน

แล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะ

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.pantone.com/color-of-the-year-2021

https://home.kapook.com/view234985.html

https://www.wazzadu.com/article/5016

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระจกได้ที่

 

สอบถามข้อมูลเรื่องสีทาผนัง การเลือกสี หรือบริการออกแบบสีบ้านฟรีที่

https://www.toagroup.com/ และ Facebook: https://www.facebook.com/toapaint/