ในปัจจุบันนี้ราคาที่ดินในเขตชุมชนสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สวนทางกับขนาดพื้นที่ในการปลูกสร้างสิ่งต่างๆ ซึ่งมีขนาดเล็กลงตามความหนาแน่นของจำนวนประชากรชาวเมือง ส่งผลให้นักสถาปนิกหันมาออกแบบก่อสร้างบ้านขนาดกะทัดรัด เน้นใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า ด้วยวัสดุราคาถูก ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สามารถอาศัยอยู่ในตัวเมืองภายใต้ข้อจำกัดทางพื้นที่แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของผู้อาศัยอีกด้วย

ดังเช่นกลุ่มนักเรียนชาวฝรั่งเศสจำนวนทั้ง 20 คน ของโรงเรียนสถาปัตยกรรมแห่งแวร์ซาย (National School of Architecture of Versailles) พร้อมด้วยนาย Frank Rambert อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ได้บรรเจิดไอเดียสร้างบ้านขนาดเล็กกะทัดรัดเอาใจผู้ที่อยู่อาศัยภายใต้พื้นที่คับแคบในแหล่งชุมชน โดยบ้านดังกล่าวสร้างขึ้นแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

Extérieur_06

โครงการบ้านขนาดกะทัดรัดของกลุ่มนักเรียนใช้เวลาในขั้นตอนออกแบบรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 4 เดือน เนื่องจากนักเรียนแต่ละคนต้องคิดคอนเซปต์การออกแบบบ้านเป็นของตนเอง โดยต้องคำนวนพื้นที่ภายใต้ข้อจำกัดที่เล็กที่สุดเพียงพอให้กับหนึ่งบุคคลสามารถเข้าไปอยู่อาศัย รวมถึงสามารถใช้สอยพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านได้ในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นกลุ่มนักเรียนคัดเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมที่สุดเพื่อดำเนินการสร้างจริง โดยบ้านที่ได้รับการคัดเลือกจากกลุ่มนักเรียนนั้นมีขนาดพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 12 ตารางเมตร บนพื้นที่ก่อสร้างแค่ 5 ตารางเมตรเท่านั้น

การก่อสร้างบ้านดำเนินเสร็จสิ้นโดยใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งตัวบ้านใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักแทบทั้งหมด ส่วนการใช้งานของพื้นที่นั้นจะออกแบบโดยไล่ระดับพื้นที่ให้ต่างกันออกไปในลักษณะแนวตั้ง เพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้สอยภายในมากที่สุด อีกทั้งยังสร้างความแปลกใหม่ทางดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ที่สังเหตุเห็นได้ชัดทั้งภายในและภายนอกของบ้าน

บ้านขนาดกระทัดรัดผลงานของกลุ่มนักเรียนก่อสร้างขึ้นที่ Grand Ateliers Villefontaine ณ เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้วก็ได้เคลื่อนย้ายนำมาจัดแสดงให้ผู้คนได้ชมอย่างใกล้ชิดที่ลานจัดแสดงผลงานใกล้กับพระราชวังแวร์ซาย

source : archdaily

 

Previous articleอัพเดทนวัตกรรมประจำเดือนพฤษภาคม 2016
Next articleปลดล็อคความคิด…สู่ชีวิต (สถาปนิก) สดใส (ตอนที่ 2)
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม