“ประตู” นับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อภาพลักษณ์ของบ้าน การเลือกวัสดุประตูนอกจากความสวยงามแล้ว ยังจำเป็นต้องเลือกประเภทและระบบการทำงานของประตูที่มีความหลากหลายในการเปิดปิด และออกแบบมาสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันภายในพื้นที่อาคารต่าง ๆ

วันนี้ BuilderNews จะพาไปรู้จักกับ Door Operation หรือประเภทและระบบการทำงานของประตูให้เหมาะสมกับบ้านและพื้นที่ใช้สอยตามความต้องการของผู้ใช้งานได้

ประตูบานเลื่อนแบบบายพาส Bypass Sliding Door

ประตูบานเลื่อนแบบบายพาส ประตูที่มีลักษณะเลื่อนไปด้านข้างแบบรางเลื่อนบนและรางเลื่อนล่าง ซึ่งมีระบบการทำงานของประตูโดยใช้มือในการเลื่อนเปิดปิด แบบบานเลื่อนเดี่ยว บานเลื่อนคู่ และบานเลื่อนสาม ส่วนมากมักใช้ในการแบ่งหรือกั้นพื้นที่จัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ประตูบานเลื่อนแบบบายพาสมีราคาถูกและมีความสะดวกในการใช้งานและการติดตั้ง แต่มีข้อเสียที่รางประตูด้านล่างไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่หนักเกินไปได้

Bypass Sliding Door Operation  Credit photo by www.dimensions.com
Reference Bypass Sliding Door Credit photo by Pinterest
Reference Bypass Sliding Door Credit photo by Pinterest

ประตูแบบมือจับ Door Hand Convention

ประตูแบบมือจับ นิยมใช้กันทั่วไปในบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กหรือบ้านหลังใหญ่ ห้องเช่า ห้องพักต่าง ๆ นิยมใช้กัน ซึ่งมีลักษณะปิดเปิดของประตูที่ใช้ระบบชุดล็อก เนื่องจากมีระบบการทำงานของประตูพลิกกลับตามแรงการเปิดไปทางซ้ายและทางขวาตามฐานรองรับการหมุนของประตูแบบจุดต่อหมุน ถูกออกแบบมาสำหรับอาคาร ต่าง ๆ ตั้งแต่บ้าน สำนักงาน และพื้นที่สาธารณะ

Door Hand Convention Operation  Credit photo by www.dimensions.com
Reference Door Hand Convention Credit photo by Pinterest
Reference Door Hand Convention Credit photo by Pinterest

ประตูแบบบานพับ Folding Door

ประตูแบบบานพับ มีลักษณะเป็นบานแคบ ๆ นำมาต่อกัน ในเรื่องของระบบการทำงานของประตู มีการยึดไว้ด้วยรางทั้งข้างบนและข้างล่างของประตู สามารถเปิดปิดได้ถึง 75 องศา พับเก็บไว้ข้างใดข้างหนึ่งของประตูได้ ทำมาจากวัสดุที่หลากหลาย โดยประตูแบบบานพับส่วนใหญ่เคลือบด้วยแผงไม้ อะลูมิเนียม และยูพีวีซี นอกจากนี้เมื่อเทียบกับประตูทั่วไปแล้ว ประตูแบบบานพับมีรูรับแสงน้อยกว่าทำให้สามารถมองเห็นระหว่างห้องภายในและพื้นที่ภายนอกได้อย่างชัดเจน

Folding Door Operation  Credit photo by www.dimensions.com
Reference Folding Door Credit photo by Pinterest
Reference Folding Door Credit photo by Pinterest

ประตูแบบม้วนเหล็กไฟฟ้า Overhead Coiling Door

ประตูแบบม้วนเหล็กไฟฟ้า มีระบบการทำงานโดยใช้ระบบไฟฟ้าในการเปิดปิดประตู ไม่ต้องใช้แรงคนช่วยยก เหมาะสำหรับประตูม้วนโรงรถ ประตูม้วนโรงงานใหญ่ ๆ หรือแม้แต่บ้านเรือนทั่วไปก็สามารถติดตั้งประตูม้วนระบบไฟฟ้าได้  มีรีโมทควบคุมการเปิดปิด โดยประตูม้วนแต่ละระบบมีการใช้งานที่แตกต่างกัน มีทั้งแบบระบบม้วนด้วยมือและแบบควบคุมโดยการใช้รีโมท

Overhead Coiling Door Operation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Overhead Coiling Door Credit photo by https://sankimetal.com
Reference Overhead Coiling Door Credit photo by https://sankimetal.com

ประตูแบบบานหมุน Pivoting Center Hung Door

ประตูแบบบานหมุน มีการติดตั้งโดยการเจาะรูบนพื้น และติดตั้งจุดหมุนไว้ตรงกลางบาน ซึ่งเป็นบานประตูที่มีระบบการทำงานโดยโช๊คอัพฝังพื้น Floor Spring แบบตั้งค้าง 90 องศา แต่หมุนได้รอบ 360 องศา  ให้สะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเป็นแบบสวิงเดี่ยวหรือแบบคู่ นิยมใช้ในโรงพยาบาลและสถานพยาบาล

Pivoting Center Hung Door Operation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Pivoting Center Hung Door Credit photo by Pinterest
Reference Pivoting Center Hung Door Credit photo by Pinterest

ประตูบานเลื่อนแบบฝังตัวในผนัง Pocket Sliding Door

ประตูบานเลื่อนแบบฝังตัวในผนัง ประตูที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเผิน ๆ ดูเหมือนกับประตูแบบทั่วไป แต่ระบบการทำงานของประตูที่ติดตั้งเป็นประตูแบบเลื่อนที่ เมื่อเลื่อนเปิดจะฝังตัวไปในผนัง มีข้อดีช่วยประหยัดพื้นที่ห้องและให้รูปลักษณ์ที่สวยงามและดูโมเดิร์น การติดตั้งประตูชนิดนี้จำเป็นต้องมีการออกแบบโครงของผนังเป็นพิเศษให้ต่างจากการติดตั้งประตูรูปแบบอื่น ๆ

Pocket Sliding DoorOperation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Pocket Sliding Door Credit photo by Pinterest
Reference Pocket Sliding Door Credit photo by Pinterest

ประตูแบบหมุน Revolving Door

ประตูแบบหมุน ประตูที่มีรูปทรงคล้ายตู้ทรงกระบอกออกแบบไว้ใช้สำหรับทางเข้าออกของอาคาร มีระบบการทำงานของประตู โดยประตูจะหมุนไปด้วยแบบที่เป็น 3 ช่องและ 4 ช่อง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้งาน แบบที่เป็น 4 ช่อง มีไว้สําหรับการใช้งานแบบป้องกันบุคคลที่ติดตามจากช่องพื้นที่ของแต่ละช่อง นอกเหนือจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ 2 ทิศทาง โดยการกําหนดที่ระบบของประตูแบบ 3 ช่อง ที่ใช้สําหรับทิศทางเดียวเท่านั้น ซึ่งในแต่ละช่องมีพื้นที่ที่ใหญ่กว่า

ข้อดีของประตูหมุน คือไม่ต้องใช้ระบบการตรวจตราดูแล เหมาะสําหรับพื้นที่ที่มีความสําคัญสูง เช่นอาคารราชการ โรงแรม ธนาคาร และสนามบิน

Revolving Door Operation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Revolving Door Credit photo by Pinterest
Reference Revolving Door Credit photo by Pinterest

ประตูแบบแขวน Surface Hung Door

ประตูแบบแขวน มีลักษณะเหมือนกับประตูแขวนทั่วไป แต่มีการติดตั้งโดยการใช้กรอบของประตูยึดเข้ากับผนังก่ออิฐ มีระบบการทำงานของประตูเลื่อนออกไปทางด้านหน้าของผนัง ทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าประตูทั่วไป

Surface Hung Door Operation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Surface Hung Door Credit photo by Pinterest
Reference Surface Hung Door Credit photo by Pinterest

ประตูแบบบานสวิง Swinging Hinged Door

ประตูแบบบานสวิงหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าประตูบานพับ มีระบบการทำงานของประตูโดยเปิดบานพับที่ติดตั้งบนวงกบด้านหลัง เมื่อดึงหรือผลักประตูจะหมุนไปรอบ ๆ วงกบและธรณีประตู ในการติดตั้งต้องมีการตรวจสอบระยะห่างที่จำเป็นของบานประตู เพื่อให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับเปิดปิดประตูได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ประตูแบบสวิงเป็นประตูที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากมีความสะดวกสบายในการเข้าออก

Swinging Hinged Door Operation Credit photo by www.dimensions.com
Reference Swinging Hinged Door Credit photo by Pinterest
Reference Swinging Hinged Door Credit photo by Pinterest

เลือกประตูอย่างไร ให้ได้ฟังก์ชันถูกใจใช้งานได้ดี

การเลือกประตูที่ดีนั้น ต้องคำนึงถึงความต้องการของคนใช้งานก่อน ว่าใช้ประตูแบบไหน และใช้งานตรงจุดไหนของบ้าน เช่น ภายใน หรือ ภายนอก และในปัจจุบันคนนิยมเลือกใช้ประตูม้วนไฟฟ้า ในการออกแบบบ้านมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตอบโจทย์ในด้านของความปลอดภัย มีความสะดวกในการใช้งาน และยังถูกหลักสถาปัตยกรรมในเรื่องของการออกแบบประตู ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

ประตูม้วนไฟฟ้าซันกิ สวย สะอาด เงียบ น้ำหนักเบา

ประตูม้วนไฟฟ้าแบบไฮสปีด High Speed Roller Door เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทาง บริษัท ซันกิ    ควอลิตี้ โปรดักส์ จำกัด หนึ่งในบริษัทชั้นนำของประเทศไทยด้านวัตถุดิบและสินค้าวัสดุก่อสร้างบริษัทได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO 9001 และมาตรฐาน ISO 14001

ประตูม้วนไฟฟ้าถูกออกแบบมาให้มีความโมเดิร์นเหมาะกับสถานที่ทุกสไตล์ ด้วยใบประตูแผ่นเดียว ช่วยทำให้ไม่เกิดการเสียดสีของลอนประตู มีน้ำหนักเบากว่าประตูม้วนทั่วไป ด้านข้างมีเชือกไนลอนแบบแบน ช่วยป้องกันการกระแทกและช่วยให้เสียงเงียบขณะใช้งาน ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล

ประตูม้วนไฟฟ้าซันกิยังได้รับการรับรองมาตรฐานจาก มอก. จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรง และความปลอดภัย และการรับรองระบบมาตรฐานการบริหารคุณภาพ ISO 9001 : 2000 จาก BVQI

นอกจากนี้ประตูม้วนไฟฟ้าซันกิ ยังควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญงาน และมีรูปแบบประตูม้วนไฟฟ้าให้เลือกมากมาย เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของบ้านคุณ

ค้นหาข้อมูลและผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ https://sankimetal.com/

ประตูทางเข้าและประตูภายในนั้นไม่เพียงแต่ป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์จากนอกบ้านแล้ว ยังเป็นฟังก์ชันการตกแต่ง การออกแบบประตูให้สอดคล้องกับการตกแต่งภายในของบ้านส่วนประกอบของประตูไม่ควรขัดแย้งกับสไตล์ศิลปะของสถานที่

Source

Bypass Sliding Doors Dimensions & Drawings | Dimensions.com