สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรม Z4Z4 ในเมืองมาดริด เมืองหลวงของประเทศสเปน ประสบความสำเร็จในการออกแบบโครงการที่พักอาศัยชื่อ ‘Casa tobogan’ ซึ่งเป็นการนำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันควบคู่ไปกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ได้อย่างลงตัว โดย Casa tobogan ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ทื่ต้องการบ้านที่สะท้อนการเดินทางทั่วโลกของพวกเขา และอยากได้อาณาบริเวณภายนอกหลากหลายมุม

Z4Z4-AAA-casa-tobogan-TB-house-madrid-spain-designboom-02

ทีมสถาปนิกแบ่งบ้านพักออกเป็นสองชั้น ชั้นแรกคือชั้นที่ต่ำกว่าพื้นที่บริเวณโดยรอบ แยกพื้นที่ออกเป็นสองส่วน โดยส่วนแรก ต่อเติมออกมาจากห้องนั่งเล่นภายในตัวบ้าน เป็นส่วนของชานเรือนด้านนอก มีสนามหญ้าเขียวขจีและสระว่ายน้ำ ให้คุณได้ทำกิจกรรมใด ๆ ตามใจชอบ ส่วนที่สอง เป็นเรือนกระจกขนาดใหญ่ ปูผนังด้วยคอนกรีตสีขาวสะอาดตา ไว้สำหรับการเพาะปลูกต้นไม้พืชพรรณนานาชนิด

Z4Z4-AAA-casa-tobogan-TB-house-madrid-spain-designboom-05

Z4Z4-AAA-casa-tobogan-TB-house-madrid-spain-designboom-07สำหรับชั้นสองของบ้าน ซึ่งยกสูงขึ้นจากพื้นดิน คือสวรรค์ชั้นเยี่ยมของคนชอบพักผ่อน มีรูปร่างคล้ายก้อนเมฆลอยอยู่กลางอากาศ หรือ ตู้ทรงกระบอก 3 ตู้เรียงกัน หุ้มด้วยสังกะสีลูกฟูกทั้งหมด ด้านในประกอบด้วยห้องนอน 9 ห้อง พร้อมห้องน้ำทั้งหมด 5 ห้อง เว้นช่องกระจกตรงตู้กลางไว้เล็กน้อย และระเบียงลานกว้างตรงตู้แรกเพื่อรับชมทัศนียภาพรอบ ๆ โครงการ ในขณะที่ผ้าม่านโปร่งแสงและผนังสีขาวด้านในให้ความรู้สึกถึงความปลอดโปร่งเบิกบานใจอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมหากันด้วยบันไดวนยาวหลายขั้น ซึ่งเปิดช่องโหว่ตรงกลางให้แสงส่องลงไปยังพื้นที่ด้านล่างได้ ทำให้แม้ชั้นล่างจะอยู่ระดับต่ำกว่าระดับพื้นดิน ก็ยังคงสว่างไสว ไม่มืดมิดแต่อย่างใด

g4
Z4Z4-AAA-casa-tobogan-TB-house-madrid-spain-designboom-08

 

Source: designboom

Previous articleการประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ สัมฤทธิ์ผลใน 4 วัน รุ่นที่ 129
Next articleมั่นคงฯ โชว์ฟอร์มไตรมาส1/59 กำไรโตกว่า 200 %
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม