“พื้นบ้าน” ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสิ่งแรกที่เท้าของเราจะต้องสัมผัสกับมันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งพื้นบ้านอาจเลือกใช้วัสดุสวย ๆ หลากหลายรูปแบบมาใช้ในการปูพื้นบ้านแตกต่างกันออกไป

วันนี้ BuilderNews จะมาแนะนำการเลือกใช้วัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ปูพื้นบ้าน ให้มีความทันสมัยในการใช้งานเหมาะกับบ้านแต่ละแบบแต่ละสไตล์

พื้นไม้จริง Wood Floor

พื้นไม้จริงหรือไม้จริงทั้งแผ่น ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลายสำหรับพื้นไม้จริง ด้วยลวดลายของผิวสัมผัสที่มีเอกลักษณ์ในแบบธรรมชาติ ในปัจจุบันพื้นไม้จริงที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป ได้แก่ ไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็งและไม้เนื้อแกร่ง

Credit photo by Pinterest

ข้อดี พื้นไม้จริงมีความแข็งแรงทนทาน สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถขัดหรือทำสีใหม่ได้อยู่ตลอด แม้ใช้ไปนานวัน แต่ราคาพื้นไม้โดยทั่วไปมีราคาสูง เนื่องจากในปัจจุบันไม้เป็นวัสดุที่หายากขึ้น

Credit photo by Pinterest

ข้อควรระวัง ควรระวังเรื่องความชื้น ถ้าเปียกต้องรีบเช็ดและระวังรอยขีดข่วนอาจเกิดขึ้นง่าย นอกจากนี้อาจมีปัญหาเรื่องการยืดหดตัว

Credit photo by Pinterest

พื้นไม้ลามิเนต Laminate Floor

พื้นไม้ลามิเนต เป็นพื้นไม้วัสดุสังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง โดยนำเยื่อไม้มาบดละเอียดจากนั้นนำไปอัดขึ้นเป็นแผ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบยุโรปเป็นผู้นำในด้านการผลิต เป็นวัสดุปูพื้นที่มาทดแทนไม้ปาร์เกต์และไม้จริง

Credit photo by Pinterest

ข้อดี พื้นไม้ลามิเนตมีพื้นผิวสัมผัสสวยงามให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง และมีความทนทานต่อการรับน้ำหนัก นอกจากนี้ยังสามารถปูทับพื้นกระเบื้องได้เลย โดยที่ไม่ต้องทำการขัดหน้าพื้นเดิม

Credit photo by Pinterest

ข้อควรระวัง ควรระวังว่าพื้นไม้ลามิเนตไม่ทนน้ำและความชื้นสูง ถ้าหากโดนน้ำขังนานเกิน 12 ชั่วโมง ขึ้นไป       จะทำให้เกิดการพองบวม

Credit photo by Pinterest

พื้นกระเบื้องยาง Rubber Tile Floor

พื้นกระเบื้องยาง ทำจากยางพีวีซีหรือวัตถุดิบธรรมชาติอย่างยางพารา นิยมใช้กันในปัจจุบันแต่ไม่นิยมใช้  ปูในบ้านจะใช้ในอาคารสำนักงานมากกว่า

Credit photo by Pinterest

ข้อดี พื้นกระเบื้องยางทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี ติดตั้งและปรับเปลี่ยนง่าย มีราคาที่ถูกกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่สำคัญยังบำรุงรักษาได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

Credit photo by Pinterest

ข้อควรระวัง ควรระวังพื้นผิวยางสึกหรอ เป็นรอยขีดข่วนง่าย หลุดล่อน อายุการใช้งานสั้น

Credit photo by Pinterest

พื้นหินขัด Terrazzo Floor

พื้นหินขัด เป็นการผสมซีเมนต์ หินเกล็ด สีซีเมนต์ และน้ำเข้าด้วยกันแล้วเทหล่อลงพื้นที่เตรียมไว้ เมื่อแห้งจะขัดหน้าผิวให้เรียบเงา สามารถใช้งานทั้งในร่มและงานออกแดด มีลวดลายที่สวยงามตามธรรมชาติเหมาะสำหรับตกแต่งทางเดิน พื้นสวนหรือจะเป็นพื้นในบ้าน

Credit photo by Pinterest

ข้อดี พื้นหินขัดมีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย มีลวดลายในตัวจึงไม่ค่อยสกปรกง่าย

Credit photo by Pinterest

ข้อควรระวัง ควรทำความสะอาดพื้นหินขัดเป็นประจำตลอด เพราะอาจจะกลายเป็นคราบสีเหลืองได้ง่าย

Credit photo by Pinterest

พื้นพรม Carpet Floor

พื้นพรม ผลิตมาจากขนสัตว์ ใยสังเคราะห์ มีทั้งแบบเป็นผืนใหญ่และแผ่นเล็ก เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องรับแขก หรือพื้นที่คอนโด

Credit photo by Pinterest

ข้อดี พื้นพรมเป็นวัสดุปูพื้นที่ให้ความรู้สึก หรูหรา นุ่มนวล สวยงาม นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย ช่วยดูดซับเสียง และเป็นฉนวนชั้นดี

Credit photo by Pinterest

ข้อเสีย พรมส่วนใหญ่แทบทุกชนิดนั้นเป็นวัสดุที่ติดไฟง่าย เป็นเชื้อไฟได้อย่างดี การปูพรมจึงควรเลือกปูพื้นเป็นจุด ๆ ในพื้นที่ที่ต้องการความสวยงามและต้องการเน้นเป็นพิเศษ ไม่ควรปูพรมเป็นพื้นทั่วทั้งบริเวณบ้าน เพราะพรมอาจจะกลายเป็นเชื้อไฟได้อย่างดีเมื่อเกิดอัคคีภัย

Credit photo by Pinterest

คลิกชมเนื้อหาวัสดุเพิ่มเติม

จัดเต็ม 5 วัสดุ “กันสาด” สวยหลากหลายสไตล์ กันฝนก็ได้ กันแดดก็เยี่ยม 

5 วัสดุที่ทำ “บันได” เติมเต็มความสวยให้กับบ้าน 

มัดรวมมาให้ “ประตู” แบบไหนเหมาะกับสไตล์และพื้นที่ใช้สอยของบ้าน 

ในท้องตลาดปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในการปูพื้นมีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป การจะตัดสินใจเลือกใช้ก็ควรคำนึงถึงความต้องการและประโยชน์ในการใช้สอยภายในบ้านของเราด้วย

Source

ความรู้วัสดุศาสตร์ – วัสดุปูพื้น | Wazzadu