หลายคนคงจะทราบดีว่าการออกแบบและตกแต่งภายในเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์อย่างมาก ดังนั้น เราจึงควรจ้างมืออาชีพอย่าง “อินทีเรีย” เข้ามาช่วยดูแลควบคุมการออกแบบ และจัดการกับความยุ่งยากต่าง ๆ

บทความในวันนี้ BuilderNews จึงรวบรวม 5 เคล็ดลับดี ๆ สำหรับวิธีการเลือกอินทีเรีย ก่อนตัดสินใจจ้างมาออกแบบและตกแต่งภายในบ้านมาฝากกัน

  1. ขอดูตัวอย่างผลงาน

สำหรับวิธีการเลือกอินทีเรียลำดับแรกเลยก็คือต้องเลือกจากสไตล์และตัวอย่างผลงาน เพราะอินทีเรียแต่ละคนจะมีสไตล์และความถนัดแตกต่างกันไป ซึ่งการที่คุณดูงานตัวอย่างแล้วรู้สึกไม่ชอบ ไม่ได้แปลว่าอินทีเรียคนนั้นไม่เก่งเสมอไปแต่อาจจะเป็นเพราะว่าสไตล์ที่ไม่เข้ากับคุณ ดังนั้นเพื่อให้การจ้างตรงกับใจคุณมากที่สุด ก็ควรเริ่มจากการขอดูสไตล์และตัวอย่างงานของอินทีเรียนั่นเอง

Credit photo by Pinterest
  1. สำรวจงบประมาณที่มี และต้นทุนที่ต้องจ่าย

หลังจากเลือกสไตล์ที่คุณชอบได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึง คือการสำรวจงบประมาณที่มี และต้นทุนที่ต้องจ่าย โดยคุณอาจจะแจ้งแบบงานที่อยากได้และให้อินทีเรียประเมินราคาคร่าว ๆ ก่อน จากนั้นนำมาคำนวณกับงบประมาณที่มี และทำการปรึกษากับอินทีเรียว่าสามารถตัดงบตรงไหนออกได้บ้าง เพื่อไม่ให้งบบานปลาย

Credit photo by Pinterest
  1. ทักษะการสื่อสารเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้

เมื่อคุณจ้างอินทีเรีย คุณต้องมีหน้าที่ในการกำกับดูแลการทำงาน และคอยทำงานร่วมกับอินทีเรียไปด้วย ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงานร่วมกับอินทีเรียก็คือการสื่อสาร ดังนั้นควรเลือกอินทีเรียที่สามารถสื่อสารกันอย่างเข้าใจ ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

Credit photo by Pinterest
  1. เลือกอินทีเรียที่มองเห็นปัญหาของคุณ

แน่นอนว่าขั้นตอนในการออกแบบบ้านจะต้องมีปัญหาเกิดขึ้น ดังนั้นคุณควรจ้างอินทีเรียที่นอกจากการออกแบบแล้ว สามารถมาช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเมื่อคุณแจ้งความต้องการหรือบอกแผนของคุณกับอินทีเรียไป อินทีเรียควรจะบอกได้ว่าแผนของคุณมีจุดบกพร่องตรงไหนบ้าง และสามารถป้องกันหรือแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ซึ่งความสามารถในการมองเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นปัจจัยสำคัญที่คุณควรนำมาใช้เลือกอินทีเรีย

Credit photo by Pinterest
  1. เปรียบเทียบอินทีเรียหลาย ๆ คน

หลังจากที่คุณทำการหาไปสักพักจนคุณคิดว่าเจออินทีเรียที่รู้สึกถูกใจแล้วก็ขอให้คุณอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ เพราะถ้าคุณหาต่อไปคุณอาจจะเจออินทีเรียอีกคนที่ถูกใจมากกว่าก็ได้ ทางที่ดีคือให้คุณเลือกอินทีเรียที่ถูกใจมาหลาย ๆ คน จากนั้นลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละคน เพื่อให้คุณได้อินทีเรียที่ถูกใจและเหมาะสมกับคุณมากที่สุดนั่นเอง

Credit photo by Pinterest

BuilderNews หวังว่า 5 เคล็ดลับในการเลือกอินทีเรียง่าย ๆ เหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้คุณได้อินทีเรียที่เหมาะสมและถูกใจสำหรับการออกแบบและตกแต่งภายในบ้านในฝันของคุณ

Previous articleชวนส่องไอเดียศิลปะการตกแต่งบ้าน จาก 12 ยุคที่สำคัญ
Next articleแห้งไวทันใจใน 8 วิ! ด้วยนวัตกรรมเครื่องปั่นแห้ง SUITMATE® จาก NEW ATLAS TRADING ในงานสถาปนิก’65
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม