จะสร้างบ้านหรืออาคารใด ๆ ทั้งที การเลือกวัสดุมาใช้ก็ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศด้วย สำหรับเมืองร้อนแดดแรงอย่างประเทศไทย เครื่องปรับอากาศหรือแอร์เป็นสิ่งที่หลายบ้านเลือกนำมาติดไว้แบบแทบจะไม่ต้องใช้เวลาตัดสินใจ แต่เพื่อการประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย บ้านที่เย็นสามารถสร้างได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เช่นด้วยการเลือกวัสดุมาใช้งาน เช่นใน 5 วัสดุเหล่านี้ ที่จะคลายร้อน ให้บ้านของคุณเย็นได้ แบบไม่ต้องง้อแอร์

หลังคา: พื้นที่สัมผัสแสงแดดโดยตรง

ก่อนที่รังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์จะเข้าไปกักเก็บอยู่ในบ้าน หลังคาเป็นด่านแรกที่ช่วยป้องกันได้ เคล็ดลับของหลังคาเพื่อป้องกันความร้อนคือวัสดุที่ใช้ผลิต เลือกหลังคาที่มีส่วนประกอบหลักคายความร้อนดีและนำความร้อนต่ำ อย่าง ดิน ในหลังคาเซรามิก แทนที่จะใช้หลังคาคอนกรีตทั่วไปที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ที่ดูดซับความร้อนง่ายและคายความร้อนต่ำ 

ภาพ: หลังคาเซรามิก เอสซีจี รุ่น Celica Curve สี Wooden Brown จาก https://www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/reviews-and-testimonials/รีวิวบ้านสวย-ความสุขวัยเกษียณด้วย-Celica-Curve-หลังคาสีสวยทน 

เสริมทัพด้วยฝ้าชายคา

ถัดมาจากหลังคาก็ยังสามารถติดตั้งฝ้าชายคาเพื่อช่วยระบายความร้อนได้ ติดตั้งแผ่นฝ้าชายคาที่สามารถระบายความร้อนสะสมใต้หลังคาได้ เลือกฝ้าที่มีรูระบายอากาศ เช่น ฝ้า สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี กลุ่มระบายอากาศ-โพรเทคชั่น ที่นอกจากจะระบายอากาศแล้วยังติดตั้งตาข่ายเพื่อป้องกันแมลงเข้าอีกด้วย

ภาพ: สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่นเซาะร่อง 3 นิ้ว ระบายอากาศ-โพรเทคชั่น จาก https://www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/home-story/บ้านร้อนอบอ้าวแก้ด้วยฝ้าชายคาระบายอากาศ 

ประตู-หน้าต่างระบายอากาศ

ป้องกันความร้อนเข้าแล้วก็ต้องเอาความร้อนด้านในออก เลือกประตูที่มีช่องให้อากาศถ่ายเทอย่าง GIESTA Airflow จาก TOSTEM ที่สามารถปิดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวได้ และมีหน้าต่างทรงแคบสูงขนานแนวบานประตูที่สามารถเปิด-ปิดเพื่อรับอากาศได้ด้วย

ภาพ: กรอบบานหน้าต่างและประตูกลุ่ม Airflow System จาก TOSTEM https://tostemthailand.com/th/inspiration/เปลี่ยนบ้านให้เย็นสบายด้วยบานประตูหน้าต่าง-ระบายอากาศแบบ-airflow-system 

ลดอุณหภูมิด้วยสีทาบ้าน

นอกจากจะเลือกสีโทนเย็นที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายจากความร้อนได้แล้ว ยังมีสีทาบ้านที่มากับคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้อีกด้วย อย่างสีเบเยอร์คูล (BegerCool) สีกันร้อนสะท้อนยูวี ที่ใช้เทคโนโลยีเซรามิกคูลลิ่ง หรือ ไมโครสเฟียร์เซรามิก สามารถสะท้อนความร้อนได้มากกว่า 94.2%

กักความเย็นที่พื้น

ปล่อยความร้อนออกแล้วก็ต้องเก็บความเย็น หินเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติคลายร้อนและกักเก็บความเย็นไม่ว่าจะเป็นหินอ่อนหรือหินแกรนิต นอกจากนี้ยังสามารถใช้กระเบื้อง หรือจะเป็นพื้นปูนเปลือยเพื่อสร้างบรรยากาศสไตล์ลอฟต์เท่ ๆ ก็ได้เช่นกัน

Sources:

Previous articleเอสซีจี เปิดตัว DECAAR by SCG ครั้งแรก แบรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์โซลูชันงานตกแต่งภายนอกแบบครบวงจร
Next articleรางน้ำฝน 3 สไตล์ เพื่อบ้านดีไซน์โมเดิร์น – มินิมอล – คลาสสิก