เมื่อเติบโตขึ้น บ้านเดี่ยวสักหลังเพื่อรองรับการขยายครอบครัวของคุณและอยู่ใกล้ชิดพอจะสามารถดูแลพ่อแม่ได้อาจเป็นความฝันสำหรับหลายคน แต่เงื่อนไขที่ล้วนมีแตกต่างกันอาจทำให้การหาที่อยู่ใหม่ตามความต้องการเป็นไปได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง สำหรับ ACa Architects คำตอบของโจทย์นี้คือการรีโนเวท

ในโครงการ ‘บ้านกรุงธนบุรี 6 / Thonburi6 Residence’ พวกเขาสร้าง space ของบ้านเดี่ยวที่แสงธรรมชาติส่องทั่วและมีสวนหย่อมภายใน ด้วยการรีโนเวทตึกแถว 4 ชั้นใจกลางเมืองที่ลูกชายอายุ 35 ปีอยู่อาศัยกับคุณพ่อคุณแม่มาตั้งแต่เด็ก ตอบโจทย์ทั้งการดูแลพ่อแม่อย่างใกล้ชิดและการลงทุนตกแต่งภายในอย่างเต็มที่

ตึกแถว 4 ชั้นจากวัยเด็ก

เดิมพื้นที่ในอาคารแห่งนี้ค่อนข้างมืด แสงสว่างไม่สามารถเข้าถึงตัวอาคารได้ทุกห้อง เพราะเช่นเดียวกับตึกแถวหัวมุมอื่น ๆ ที่พบได้ทั่วไป หน้าอาคารมีลักษณะแคบและลึก มีหน้าต่างเฉพาะด้านหน้าและหลังอาคาร ขนาบด้วยผนังทึบทั้ง 2 ด้าน

โจทย์หลักของผู้ออกแบบจึงคือการทำอย่างไรให้ space ของอาคารตึกแถวให้กลายเป็น space ของบ้านเดี่ยว ให้แสงธรรมชาติเข้าถึงฟังก์ชันการใช้งานในทุกพื้นที่ และสร้างสวนหย่อมในเสมือนบ้านสองชั้น!

แสงและลมจากธรรมชาติ

พื้นที่ living area ของ Thonburi6 Residence สามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์

เพราะเจ้าของบ้านเป็นคนชอบลมธรรมชาติและต้นไม้ ชอบท่องเที่ยวและการตกแต่งบ้านด้วยของที่ระลึกที่ซื้อกลับมา และชอบการสะสมโมเดล figure เป็นงานอดิเรก ACa Architects จึงวาง court ไว้ตรงกลางบ้านที่ชั้น 3 บริเวณห้องนั่งเล่น โดยเจาะพื้นชั้น 4 ที่เป็นดาดฟ้าเดิมให้เป็นชิ่งแสงสำหรับสวน สร้าง double space ให้ court กลางบ้าน และเติมช่องแสงผนังอีกด้านให้แสงเข้าได้จากทั้งสองฝั่ง

บานกระจกสูงบริเวณชั้น 3 และ 4, ราวกันตกกระจกใสที่ตัดด้วยเส้นตั้งซึ่งทำจากไม้เต็งตัด และชายคาเส้นบาง ๆ ประกอบกันเป็น ฟาซาด แบบช่องเปิดที่ดู simple & sleek เรียบง่าย ทันสมัย และเป็นธรรมชาติ

ด้านหลังคาก็มีการรื้อของเดิมออกก่อนจะทำใหม่ ปรับองศาหลังคาให้สูงขึ้นเพื่อให้ห้องนอนมีฝ้าที่สูงโปร่ง และสร้างมุมทำงานไว้ในห้องนอนโดยรับแสงที่ติดกับ court เจาะใหม่กลางบ้าน

นอกจากนี้ยังมีห้องระเบียงกึ่งปิดกึ่งเปิดสำหรับเป็นชานพักผ่อน รับลมชมวิวธรรมชาติกับวิวเปิดโล่งได้ ที่ด้านหลังอาคารชั้น 3 โดยสามารถปิดประตูบานเฟี้ยมไม้เพื่อใช้เป็นห้องแอร์ก็ได้


Project: Thonburi6 Residence / บ้านกรุงธนบุรี 6
Project Type: Townhouse Renovation
Location: ซอย กรุงธนบุรี 6, กรุงเทพมหานคร
Area: 150 sq.m.
Architect: ACA ARCHITECTS LIMITED (เอซีเอ อาร์คิเทคท์ จำกัด)
Interior Designer: ACA ARCHITECTS LIMITED (เอซีเอ อาร์คิเทคท์ จำกัด)
By Mr. Anon Chitranukroh (Joke) and Mr. Waranthorn Intuputi (Moss)
โดย คุณ อนนท์ จิตรานุเคราะห์ (โจ๊ก) และ คุณ วรัญธร อินทุภูติ (มอส)
Photographer & PROPS DESIGN : PROOSTER STUDIO

 

Previous article3 องค์ประกอบเพื่อห้องน้ำที่ปลอดภัยสูงสุดสำหรับผู้สูงอายุ
Next article‘Sunflower House’ บ้านทานตะวันที่ให้ธรรมชาตินำรูปแบบ