ตาล้า เคืองตา ระดับสายตาเปลี่ยน ฯลฯ มีรูปแบบมากมายที่แสงไฟแบบไม่เหมาะสมสามารถทำร้ายเราได้ แต่จะทำอย่างไรถ้าคุณยังมีเอกสารจำนวนมากต้องอ่านในแต่ละวันหรือมีนิยายอีกหลายเล่มกองรอวันคุณหยิบมาอ่านอยู่?

ใช้สายตาอย่างใส่ใจไม่ให้เสื่อม เลือกไฟอ่านหนังสือตามวิธีเบื้องต้นดังนี้

อุณหภูมิแสงนวลสบายตา

เป็นที่ยอมรับกันว่าไฟที่มีสีนวลอุ่น (warm light) ช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลาย ระดับอุณหภูมิของไฟที่แนะนำคือไม่เกิน 3500K แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนตามการใช้งานได้ เช่นในการท่องหนังสือไฟโทนเย็นจะมีความเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรเลือกไฟที่มีระดับอุณหภูมิเกิน 6500 K เพราะเป็นระดับที่ทำให้ตาล้าได้

ประเภทใดก็ได้แต่ต้องจากด้านบน

เมื่อพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ประเภทของไฟที่ติดตั้งก็ควรเป็นไปอย่างสอดคล้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟที่ผนัง ที่เพดาน ที่พื้น โคมข้างเตียง หรือไฟสำนักงาน สถานที่ที่คุณใช้จะเป็นตัวกำหนดชนิดของไฟและตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสมเอง ภายใต้หลักง่าย ๆ คือแสงสว่างควรตกลงไปตรงจุดที่คุณจ้องมองอย่างทั่วถึงสม่ำเสมอ โดยส่องลงมาจากด้านบน

ปรับแต่งตามสรีระ

ความสามารถในการปรับแต่งตามการใช้งานที่หลากหลายเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรมองหาเมื่อเลือกไฟสำหรับอ่านหนังสือ ปัจจุบันไฟจำนวนมากได้ติดตั้งตัวหรี่ไฟพร้อมตัวปรับระดับอุณหภูมิแสงมาไว้ด้วย นอกจากนี้ไฟหลายชนิดยังตอบโจทย์ด้านสรีระ (ergonomics) อีกด้วย ผ่านตัวปรับระดับความสูงหรือการออกแบบให้เปลี่ยนรูปทรงได้ ทำให้ได้มุมส่องไฟที่เหมาะสมที่สุด

Sources:

Previous articleคนรักรถไม่ควรพลาด! กับข้อควรรู้ในการออกแบบโรงจอดรถสำหรับลูกรักคันโปรดของคุณ
Next articleเคล็ดลับการเลือกแบบหล่อคอนกรีต เพื่อลดเวลา ลดต้นทุน และลดขั้นตอนการทำงาน