หนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในการออกแบบสถาปัตยกรรมคือสไตล์โมเดิร์น ดังเห็นได้จากแบบบ้านโมเดิร์นมากมาย ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ชวนให้นึกถึงงานออกแบบจากบาวเฮาส์ แต่ที่ไม่ควรมองข้ามเลยในการสร้างบรรยากาศโมเดิร์นอย่างสมบูรณ์แบบ คือการเลือกและจัดไฟ แต่ไฟแบบโมเดิร์นเป็นอย่างไร BuilderNews แนะนำวิธีมองง่าย ๆ ให้สังเกต 2 เอกลักษณ์ที่ทำให้งานออกแบบโมเดิร์นโดดเด่นแตกต่างจากสไตล์อื่น ๆ คือ ความชัดเจน (clarity) และรูปทรงเรขาคณิต (geometry)

ความสว่างจ้ากว่าที่เป็นจริง

ความชัดเจนในการออกแบบไฟสไตล์โมเดิร์นคือการทำให้พื้นที่ (space) ในสถาปัตยกรรมดูสว่างกว่าที่เป็นจริงขึ้นอีกมาก เราจึงมักพบไฟสไตล์โมเดิร์นได้เสมอในงานออกแบบห้องครัวหรือห้องเรียน ที่ต้องการความชัดเจนมากเพื่อสนับสนุนฟังก์ชันการใช้งาน

รูปทรงโดดเด่นดังงานศิลปะ

สมัยใหม่นิยมหรือโมเดิร์นนิสม์ (Modernism) เป็นแนวคิด/ขบวนการทางศิลปะที่เกิดขึ้นในช่วงประมาณปี 1890 – 1950 ประกอบด้วยศิลปินหลากสาขาที่เชื่อมโยงกันด้วยแนวคิดเบื้องหลังการสร้างสรรค์ของพวกเขา งานออกแบบสไตล์โมเดิร์น (modern) ในปัจจุบันมากมายหยิบยืมรูปแบบหรือรูปทรงจากศิลปะโมเดิร์นนิสต์มาใช้ เช่นที่โดดเด่นที่สุดคือการใช้รูปทรงเรขาคณิต

งานออกแบบไฟสไตล์โมเดิร์นมักใช้รูปทรงสี่เหลี่ยม วงกลม หรือลูกบาศก์ อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งทำให้ไฟเหล่านี้โดดเด่นเสียจนยากที่จะไม่สนใจเมื่อเดินเข้าไปในห้อง ไฟสไตล์โมเดิร์นเป็นเสมือนงานทดลองที่เล่นกับรูปทรงและวัสดุ แบบที่ฉีกออกไปจากรูปแบบเดิม ๆ ในอดีต ด้วยการหันไปให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ แทน

Sources:

Previous article5 อันดับ เพนท์เฮ้าส์หรูที่แพงที่สุดในกรุงเทพฯ
Next articleไฟแบบไหนเหมาะกับการปลูกกัญชาในที่ร่ม