กระจกเงาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับพื้นที่ภายในบ้าน เช่นในห้องนอนและห้องน้ำ เพื่อประโยชน์การใช้งาน เพื่อเปลี่ยนมุมมองให้กับพื้นที่ หรือเพื่อรับทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย(!) แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพื้นที่ภายนอกบ้านเองก็สามารถติดตั้งกระจกได้เช่นกัน และมีเหตุผลดี ๆ ให้คุณทำเช่นนั้นด้วย!

เชื่อมพื้นที่ภายในเข้ากับพื้นที่ภายนอก

เพราะกระจกเป็นได้มากกว่ากระจก แต่สามารถสื่อถึงสไตล์หรือเอกลักษณ์ของอาคารที่สอดคล้องกันทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก โดยวิธีการคือ จับคู่สไตล์ของกรอบกระจกให้เข้ากับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบอื่น ๆ ของการตกแต่งภายใน จับคู่สีให้เหมาะสม ดึงเอาเส้นสายหรือรูปทรงที่โดดเด่นจากภายในมาใช้ มีวิธีออกแบบสร้างสรรค์มากมายที่คุณสามารถเลือกนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเช่น การนำบานหน้าต่างเก่ามาอัพไซเคิล (Upcycle) เป็นกรอบกระจกที่งดงามได้ ทั้งช่วยโลก สร้างมุมมองหลอกสายตาที่แปลกใหม่ และยังได้สไตล์ที่โดดเด่นอีกด้วย

อาวุธลับสำหรับควบคุมแสง

ถ้างานศิลปะบนผนังในบ้านมีไฟสปอตไลต์เป็นคู่หูคอยเสริมความโดดเด่น สิ่งงดงามทั้งหลายในสวนของคุณก็มีกระจกเงาคอยช่วยส่องเรียกความสนใจได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโคมระย้าในศาลาสุดหรูหรือประติมากรรมชิ้นเล็กชิ้นน้อย เพียงตั้งกระจกให้หันเป็นทิศทางที่สะท้อนแสงเข้าหรือสะท้อนเงาของจุดที่เด่นที่คุณเลือก กระจกเงาก็สามารถสร้างการหักเหของแสงและเน้นจุดสนใจให้เด่นขึ้นอีกได้

ทำให้สวนของคุณใหญ่ขึ้น!

เช่นเดียวกับในลิฟต์และในพื้นที่แคบหรือห้องที่มีขนาดเล็กอื่น ๆ กระจกสามารถเปลี่ยนพื้นที่สวนเล็ก ๆ ของคุณให้ดูกว้างขึ้น ใหญ่ขึ้น สร้างความรู้สึกสบายไม่อึดอัดได้ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกตำแหน่งวางกระจก คุณสามารถเลือกสะท้อนแสงไปสู่มุมมืดของสวนได้ หรือจะสร้างมิติใหม่ให้พื้นที่ของเหล่าพันธุ์ไม้ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

 

Sources:

Previous article‘เหล็กชุบกัลวาไนซ์’ เคล็ดลับของโครงสร้างที่แกร่งยิ่งกว่าแกร่ง!
Next article5 เรื่องต้องรู้ก่อนสร้างบ้านในฝัน