บรรยากาศของวันหยุดพักผ่อนที่คุณได้นั่ง ๆ นอน ๆ ผ่อนคลายอยู่ริมทะเลกับเครื่องดื่มในมือที่มีร่มกระดาษปักอยู่ในแก้ว อาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายคนคิดถึงในวันทำงานเหนื่อย ๆ แต่แม้ทะเลเมืองไทยเองจะมีมากมายที่ก็เดินทางไม่ได้ยากนัก แต่วันหยุดของคุณอาจกำลังเดินทางมาช้าหน่อยไม่ถึงสักที ไม่ต้องกังวลไป เพราะแค่เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งนิดหน่อย คุณก็สามารถสร้างบาร์ ให้จิบค็อกเทลสดชื่น ๆ พักผ่อนได้ แล้วก็กลับไปทำงานที่ออฟฟิศต่อในตอนเช้า โดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางแต่อย่างใด

 

 

 

 

สระน้ำเพื่อความสดชื่น

ภาพโดย Cmglee

บาร์สไตล์ทิกิ (Tiki Bar) จำนวนมาก เป็นการจำลองบรรยากาศของเกาะและทะเลที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ โดยตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ จุดประสงค์ของสถาปัตยกรรมเหล่านี้คือการหลีกหนี (escapism) สภาพที่เป็นอยู่ สระน้ำหรือบ่อน้ำจึงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ถ้าไม่ตั้งอยู่ตรงกลางอย่างโดดเด่น ก็เป็นจุดตัดโลกภายนอกกับโลกแห่งบาร์บนเกาะที่มีแต่ความสนุกสนานผ่อนคลาย โดยการสร้างทางเข้าเป็นสะพานให้เดินข้ามจากโลกฝั่งหนึ่งมาสู่โลกที่อีกฝั่ง

ตัดขาดจาก “เมือง” ภายนอก

ภาพโดย ryan harvey

เพราะเราไม่ได้อยู่ที่เมืองเดิมอีกต่อไปแล้ว! นี่คือทะเล นี่คือเกาะ คุณต้องการได้ยินแค่เสียงบาร์เทนเดอร์เขย่าเครื่องดื่ม เสียงน้ำไหล เสียงชนแก้ว และเสียงดนตรีที่สนุกสนาน เราจึงแนะนำให้คุณเก็บเสียงไม่ให้ภายนอกเข้าสู่ภายในและไม่ให้ภายในออกไปภายนอกให้ได้มากที่สุด โดยคุณสามารถตัดหน้าต่างทั้งหมดออกไปจากการออกแบบได้เลย เพื่อสร้างโลกอีกใบที่ตัดขาดจากภายนอกอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังอาจใช้โคมไฟที่ไม่สว่างมาก สร้างบรรยากาศสลัว สะท้อนสีของแก้วและเครื่องดื่มในแก้วให้ดูสดใสสมกับอยู่ริมทะเลได้ด้วย

หวาย ไผ่ และสารพัดของตกแต่ง

ภาพโดย ryan harvey
ภาพโดย Steven Miller

หวายและไผ่คือเพื่อนซี้ของคุณ สำหรับการออกแบบตกแต่งบาร์ริมทะเล เลือกเก้าอี้หรือม้านั่งหวายเพื่อเป็นมุมถ่ายรูปสำหรับเพื่อน ๆ สร้างบาร์ไม้ไผ่ไว้มิกซ์เครื่องดื่ม หรือไปให้สุดด้วยการสร้างอาคารทั้งหลังขึ้นมาจากไผ่เลยก็น่าลอง! นอกจากนี้เพื่อยกระดับบรรยากาศขึ้นไปอีก คุณยังสามารถนำต้นไม้อย่างมะพร้าว (ไม่ว่าจะจริงหรือปลอม) มาตั้งไว้บริเวณนั้นได้ด้วย ข้อควรระวังคือหากใช้ไผ่สำหรับงานภายนอก ควรใช้วัสดุที่ผ่านเทคโนโลยีการกัดมอดและแมลงมาแล้วเพื่อความทนทาน

Sources:

Previous article5 เรื่องต้องรู้ก่อนสร้างบ้านในฝัน
Next articleBuilderNews ชวนคุณส่องงานออกแบบสุดงามใน Mini-Series “MAN VS BEE”