เจ้าของบ้านท่านไหนที่ปวดหัวกับปัญหาหลังคาช่วงหน้าฝน น่าจะกำลังมองหาช่างซ่อมหลังคากัน ขอแนะนำ 5 เทคนิคที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกช่างซ่อมหลังคา

 

  1. สามารถระบุปัญหาและสาเหตุได้ชัดเจน

เราจะรู้ได้ยังไงว่าช่างซ่อมหลังคาที่เราคุยอยู่นั้นเชี่ยวชาญ? เรื่องแรกก็คือความสามารถในการระบุปัญหาและสาเหตุของปัญหาได้หลังจากการเข้าสำรวจหน้างานค่ะ ตอนนี้ช่างหลายคนมีการใช้เทคโนโลยีอย่างโดรนเพื่อช่วยให้สำรวจเสร็จเร็วขึ้น แถมเห็นภาพในมุมอับสายตาด้วย

  1. เลือกวิธีซ่อมได้เหมาะสม

ถ้าคุณเคยปวดหัวกับหลังคาที่ไม่ว่าซ่อมยังไงก็ไม่หายขาด ก็เป็นไปได้ที่ช่างอาจเลือกซ่อมแบบชั่วคราว เช่นการโปะปูนหรือยิงซิลิโคน ที่ใช้เวลาไม่นาน แถมงบประมาณไม่สูง แต่หลังคาอาจกลับมารั่วซ้ำได้ในเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี ส่วนช่างซ่อมหลังคาที่มีประสบการณ์นั้นจะเลือกวิธีการซ่อมรวมถึงวัสดุที่เหมาะสมกับปัญหา ราคาอาจแพงกว่า แต่ก็ช่วยให้เราไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาหลังคาได้ในระยะยาว

  1. มีแผนการทำงานชัดเจนและมีอุปกรณ์ครบถ้วน

การกำหนดแผนทำงานที่ชัดเจนคืออีกหนึ่งจุดที่เราสามารถใช้สังเกตได้ว่าช่างรายนั้นๆ มีความเชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพมากแค่ไหน แผนการทำงานที่ควรมีก็เช่นวันเข้าสำรวจ ระยะเวลาที่ใช้ซ่อมแซม และวันส่งมอบงาน

เรื่องของอุปกรณ์ความปลอดภัยและอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานก็เป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจ เพราะคงไม่ดีแน่หากช่างเกิดมาเกิดอุบัติเหตุตอนทำงานที่บ้านเราเพราะไม่ได้ใส่อุปกรณ์ความปลอดภัย หรือกระเบื้องหลังคาที่รอปูเกิดเสียหายเพราะช่างขนด้วยการโยนแทนที่จะใช้รางขนส่ง

  1. การรับประกันหลังติดตั้ง

และเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือเรื่องการรับประกัน เพราะหลังจากซ่อมเสร็จแล้ว กว่าเราจะรู้ว่างานซ่อมโอเคไหมก็อาจต้องรอฝนตกก่อน การรับประกันจะช่วยให้เจ้าของบ้านมั่นใจว่าจะไม่ถูกเท และช่างพร้อมดูแลเวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้หลังคามีปัญหา

  1. มาตรการป้องกัน COVID-19

ด้วยสถานการณ์โรค COVID-19 ในปัจจุบัน ทีมช่างที่มาทำงานควรมีมาตรการป้องกันอย่างการวัดอุณหภูมิก่อนเข้าทำงาน การล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอลล์หรือสบู่ หรือการแบ่งพื้นที่ระหว่างทีมช่างและเจ้าของบ้านเพื่อเพิ่มความมั่นใจเรื่องสุขอนามัยและลดความเสี่ยงของโรค

 

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุและบริการจากเอสซีจีได้ที่

📍 SCG HOME Experience สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา โทร. 02-101-9922

📍 แฟนเพจ SCG HOME Experience

📍 Line Official Account @scghomeexperience หรือ https://lin.ee/2DvMnJd2N

สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง รูปแบบ Virtual Store ได้ที่ https://bit.ly/SCGHOMEExperiencevirtualstore

#ความรู้เรื่องบ้าน #SCGHOMEExperience

Previous articleรวมผลงานเก้าอี้ Mid-Century Modern ของ Charles and Ray Eames
Next articleชวนดู 10 หนังจ๊าบ ที่ใช้งานสถาปัตย์ฯ
ในการเล่าเรื่องราวสุดเจ๋ง